Mầm lúa mì là thành phần trung tâm của lúa mì. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có lợi cho cơ thể. Trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra 9 lợi ích tuyệt vời của mầm lúa mì đối với sức khỏe mà bạn cần biết.
Mầm lúa mì là gì?
Mầm lúa mì là một phần của hạt lúa mì giúp tái tạo cây. Nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển thành một sinh vật mới, khỏe mạnh. Mầm lúa mì là trung tâm nhỏ chứa chất dinh dưỡng của hạt lúa mì. Chỉ bao gồm khoảng 2,5% trọng lượng của hạt nhân, nhưng đóng gói một danh sách các thuộc tính rất có lợi.
Mầm lúa mì là một nguồn năng lượng, chất xơ, protein và carbohydrate phức tạp. Tất cả đều tương tác theo nhiều cách với các hệ thống bên trong cơ thể. Các vitamin quan trọng hàng ngày như folate, vitamin E và vitamin B (Niacin, Thiamin và B6) cũng có thể được tìm thấy ở mức độ cao trong đó. Về mặt khoáng chất, mầm này cung cấp hàm lượng kali và sắt rất cao. Ngoài ra cũng có hàm lượng kẽm, canxi, kali, phốt pho và selen rất tốt.
Lợi ích sức khỏe của mầm lúa mì mà bạn cần biết
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Mầm lúa này có thể tăng cường tích cực hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này giúp chống lại một số bệnh và tình trạng như bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa trong mầm tìm kiếm và tiêu diệt các gốc tự do và các vi sinh vật gây bệnh khác trong cơ thể. Do đó làm giảm hoặc loại bỏ các cơ hội gây bệnh nghiêm trọng. Mầm này đã được chứng minh là có chứa hàm lượng cao các chất thủy phân. Chúng kích thích các chất chống oxy hóa trong hệ thống miễn dịch.
2. Mầm lúa mì giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn thường xuyên lúa mì nguyên hạt và mầm của nó có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch vành. Đồng thời làm tăng sức khỏe của toàn bộ hệ thống tim mạch. Cholesterol LDL là cholesterol đã bị oxy hóa và sưng lên trong các động mạch và tĩnh mạch. Đây là một dấu hiệu phổ biến và yếu tố nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Sự hiện diện của octacosanol trong mầm lúa cũng đã được chứng minh làm giảm mức cholesterol. Do đó làm giảm cơ hội đột quỵ và các vấn đề có hại khác. Hàm lượng axit béo omega-3 cao có tác dụng loại bỏ các tác động tiêu cực của axit béo omega-6. Việc này giúp bảo vệ hơn nữa hệ thống tim mạch của bạn.
3. Tiềm năng chống ung thư
Mầm lúa mì có khả năng chống lại một số bệnh ung thư. Nó đã được chứng minh là làm gián đoạn quá trình chuyển hóa glucose ở mức cơ bản. Đồng thời ức chế sự biểu hiện của các kinase khác nhau.
4. Mầm lúa mì chống lão hóa
Loại mầm này chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Chúng có tác động đáng kể đến các tác dụng chống lão hóa khác nhau. Khi ăn thường xuyên, các protein và vitamin trong mầm lúa mì có thể ảnh hưởng tích cực đến những người mắc các bệnh như vẩy nến, cháy nắng, chàm, nếp nhăn, da xỉn màu, và tóc rụng.
5. Tăng hiệu suất thể thao
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mầm lúa mì có hàm lượng octacosanol tự nhiên cao. Đặc biệt là nó có chất lượng estrogen nhất định. Điều này có nghĩa là khi được thực hiện như một phần của chế độ ăn kiêng thông thường. Nó có thể tăng sức chịu đựng và tiết kiệm năng lượng dự trữ trong cơ thể.
6. Mầm lúa mì giúp cải thiện sự trao đổi chất của tế bào
Các vitamin có lợi khác được tìm thấy trong mầm lúa mì là vitamin B và một số vitamin khác. Các loại phổ biến nhất là niacin, thiamin và folates. Những vitamin này rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa tế bào. Chúng giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ carbohydrate, lipid và glucose thành năng lượng tiêu thụ cho các tế bào. Thiamine cũng có thể chống lại các rối loạn chuyển hóa như béo phì mãn tính. Một sự trao đổi chất chức năng cao hơn tốn nhiều năng lượng, giúp giảm cân thành công hơn
7. Tăng cường sức khỏe cơ bắp
Mầm lúa mì là nguồn protein dồi dào. Protein là không thể thiếu trong việc duy trì cơ bắp khỏe mạnh, sửa chữa các mô bị tổn thương. Chúng điều chỉnh mức năng lượng trong cơ thể và hỗ trợ cân bằng nội môi và tổng thể. Protein cũng là một nhu cầu ăn kiêng thiết yếu cho những người muốn có được vóc dáng và tăng khối lượng cơ bắp.
8. Mầm lúa mì hỗ trợ bà bầu khỏe mạnh
Mầm lúa này được nạp axit folic, đây là một yếu tố quan trọng để đảm bảo trẻ sơ sinh khỏe mạnh cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ có mức folate khỏe mạnh sẽ giảm đáng kể khả năng con họ bị dị tật ống thần kinh và các biến chứng khác. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn khi mang bầu có thể có lợi theo nhiều cách. Do tính chất đóng gói chất dinh dưỡng của nó, nhưng hàm lượng axit folic cao làm cho nó đặc biệt hấp dẫn và phổ biến.
9. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Axit folic cao có tác dụng thứ yếu đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Axit folic có tương quan nghịch với một hợp chất gọi là ‘homocysteine, trong cơ thể. Hợp chất này có liên quan chặt chẽ với một số tình trạng có hại, như bệnh mạch máu, tiểu đường và bệnh tim. Axit folic có trong nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, và ở mức độ đặc biệt cao trong mầm lúa. Do đó, bạn nên thêm mầm lành mạnh vào chế độ ăn uống.
Kết luận
Những lợi ích sức khỏe của mầm lúa mì bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và biện pháp phòng ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Nó có đặc tính chống lão hóa, và có thể ảnh hưởng tích cực đến sự nhanh nhẹn tinh thần, phát triển cơ bắp, sức chịu đựng và chữa lành vết thương. Các chất dinh dưỡng trong mầm lúa mì cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tổn thương động mạch và giúp giảm cân.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/cereal/health-benefits-of-wheat-germ.html