Rượu whisky chua là một trong những loại cocktail cổ điển ngon nhất. Nó rất dễ làm và công thức này dành để chuẩn bị cho những ai thích thức uống có vị chua. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh bạn để đảm bảo nó hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của bạn. Bài Rượu whisky chua: cách làm mang nét ẩm thực Mỹ đặc trưng trình bày chi tiết vấn đề này.
Rượu whisky chua: cách làm mang nét ẩm thực Mỹ đặc trưng
1. Giới thiệu
Như tên cho thấy, loại cocktail này có vị chua. Các hương vị được cân bằng và bổ sung bởi vị ngọt của rượu whisky và xi-rô nguyên chất. Do đó, nó không chua như bạn nghĩ. Bạn hãy thử đánh giá các tỷ lệ được đề xuất trong công thức. Bạn cần nếm thử và sau đó điều chỉnh cho lần pha chế tiếp theo nếu cần.
Rượu whisky chua là một công thức đồ uống phổ biến đến nỗi nó có ngày lễ tôn vinh. Nếu bạn cần một lý do để pha chế đồ uống, bạn hãy tham gia ngày hội rượu whisky chua 25 tháng 08.
2. Cách tạo ra một ly rượu whisky chua chuẩn vị
Thành phần
- 2 ounces rượu whisky,
- 3/4 ounce nước chanh (tươi),
- 1/2 đến 3/4 ounce xi-rô nguyên chất (để nêm nếm),
Trang trí
- 1 quả anh đào maraschino,
- hoặc một lát chanh có vỏ
Các bước cần đạt
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đổ rượu whisky, nước cốt chanh và siro nguyên chất vào bình lắc cocktail đầy đá.
Bước 3:
Lắc đều.
Bước 4:
Lọc lại phần cocktail đã pha chế vào ly đã ướp lạnh hoặc cho đá mới vào ly kiểu cũ.
Bước 5:
Ly rượu ưhisky chua được tạo điểm nhấn bằng một vài lát chanh và 1 quả anh đào maraschino.
Lời khuyên
Chọn chất tạo ngọt
Khi sử dụng xi-rô nguyên chất, có vị ngọt đậm (2 đường: 1 nước), bạn có thể sử dụng nó ít hơn một chút nếu không ly rượu whisky chua mất nét đặc trưng. Nếu bạn có một loại xi-rô tiêu chuẩn (1 đường: 1 nước), hãy đong 3/4 ounce.
Tạo độ chua
Nước chanh tươi tạo điểm nhấn đặc biệt cho ly rượu whisky chua. Nước chanh đóng chai quá ngọt hoặc quá chua ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đồ uống của bạn.
Chọn độ rượu
Mỗi nhãn hiệu rượu whisky bạn chọn mang đến cho loại cocktail thành phẩm một hương vị riêng. Hầu hết những người uống rượu thích rượu bourbon. Mặc dù một loại rượu whisky lúa mạch đen tốt cũng tạo ra vị chua tuyệt vời.
Cách thay thế
Khi bạn chuyển từ loại rượu whisky này sang loại rượu whisky khác, bạn có thể cần phải điều chỉnh các tỉ lệ chua ngọt.
Có lòng trắng trứng
Công thức truyền thống cho rượu whisky chua bao gồm lòng trắng trứng. Nó có xu hướng làm dịu vị chua và làm cho đồ uống mịn hơn một chút. Tuy nhiên, việc sử dụng trứng sống tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nhiều người uống rượu cho rằng thành phần này có khả năng nhiễm khuẩn salmonella. Trong khi những người khác tin rằng rủi ro này rất thấp.
Bạn nên lắc trứng cùng các nguyên liệu không đá cùng lòng trắng trước. Sau đó bạn hãy thêm đá và lắc ít nhất 30 giây để đảm bảo hỗn hợp được trộn đều. Nó cũng thường được phục vụ trong một ly đá.
Về việc ăn trứng sống
Việc này có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền qua thực phẩm. Bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định.
Các công thức biến thể
Khái quát
Hỗn hợp chua ngọt là một cách gọi tắt phổ biến dành cho các món kết hợp các thành phần chua ngọt cùng lúc. Đây là một lựa chọn dễ dàng. Và nhiều công thức nấu ăn cần vị chua đề xuất nó. Nhưng chúng ta không thể kiểm soát hương vị thành phẩm.
Nếu bạn chọn cách này, hãy chọn các hỗn hợp có vị chua tươi mát.
Đặc trưng
Phiên bản 1
Khi bạn thêm soda vào thức uống này (hoặc bất kỳ vị chua nào), bạn có một ly cocktail collins. Phiên bản whisky này do John Collins sáng tạo.
Phiên bản 2
Nếu bạn thêm rượu whisky Scotch, bạn có một vị chua scotch. Phiên bản này thường bỏ qua hoàn toàn chất tạo ngọt.
Phiên bản 3
Các phiên bản Frisco chua được biến đến rộng rãi. Bénédictine là chất tạo ngọt. Nó kết hợp cùng cả chanh để tạo vị chua vừa miệng.
Phiên bản 4
Người Canada thường chọn cam quýt khi pha rượu whisky. Vị chua từ cỏ xạ hương được thêm vào rượu whisky để tạo hương vị cổ điển, phức tạp. Việc kết hợp rượu whisky Ailen với rượu mùi quả cơm cháy, Green Chartreuse, quế và cỏ xạ hương giúp bạn trải nghiệm cảm giác mới mẻ.
Phiên bản 5
Nhiều loại rượu chưng cất có thể nâng cao giá trị của công thức rượu whisky chua. Bạn có thể thay rượu whisky bằng rượu gin, rum, tequila hoặc vodka. Sau đó, bạn điều chỉnh vị chua ngọt cho phù hợp với loại rượu mới và khẩu vị của bạn.
Phiên bản 6
Các loại rượu mạnh bị trung hòa bởi các loại rượu ngọt. Vị chua pisco là một phiên bản rượu mạnh khác hầu như luôn bao gồm lòng trắng trứng.
Phiên bản 7
Rượu mùi cũng có tiềm năng kế hợp trong công thức này. Và tốt nhất bạn nên giảm hoặc loại bỏ chất tạo ngọt. Vì chúng đã được làm ngọt. Những loại rượu phổ biến nhất cho xu hướng này là
- amaretto,
- rượu mùi cam quýt,
- rượu mùi cà phê,
- và rượu mùi dưa.
3. Điểm mấu chốt
Lịch sử của món rượu whisky chua
Xuất bản
Vị chua whisky được đánh giá chính thức trong cuốn sách “The Bon Vivant’s Companion” năm 1862 của Jerry Thomas (hay “Cách pha đồ uống”). Đây là cuốn sách hướng dẫn pha chế rượu được xuất bản đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi nguồn gốc ra đời của cocktail từ một thế kỷ trước đó.
Mục đích
Nói chung, đồ uống chua ban đầu được tạo ra để chống lại bệnh còi của các thủy thủ Hải quân Anh trong những năm 1700. Thông thường, điều này có nghĩa là cần thêm vôi vào phần rượu rum. Phiên bản được truyền cảm hứng này phải kể đến Navy grog. Không chỉ ngăn ngừa bệnh tật, rượu rum hoặc rượu gin (và đôi khi là rượu whisky) còn giúp bảo quản nước trái cây lâu hơn trong những chuyến đi xa.
Ghi nhận
Từ đó, việc bổ sung một ít đường đã tăng cường sự kết hợp giữa cam quýt và rượu. Điều này giúp cho món cocktail này dễ uống hơn. Và cuối cùng chúng được xếp vào nhóm đồ uống chua và vẫn được ưa chuộng. Nhưng rượu whisky chua vẫn được đánh giá cao nhất.
Rượu whisky chua mạnh đến mức nào?
Ngay cả khi bạn đổ rượu whisky 80 độ vào rượu whisky chua, nó vẫn một thức uống tương đối nhẹ. Nồng độ cồn của nó rơi vào khoảng 14% cồn theo thể tích. Điều này cho thấy độ cồn của nó chỉ bằng một nửa Manhattan và ngang một ly rượu.
Xem thêm bài viết
- Toddy nóng THỨC UỐNG TUYỆT VỜI TRONG NHỮNG NGÀY LẠNH
- Rượu táo cam caramel ẤM ÁP TÂM HỒN MÙA LỄ CUỐI NĂM
- Nước ép rau quả cho mùa hè sảng khoái BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE
Nguồn: The Spruce Eats