Như thưởng thức một loại rượu hảo hạng, việc uống trà hảo hạng cũng là một niềm vui. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể chuyển trải nghiệm nếm trà của mình từ “ho-hum” sang “whoa”! Theo thời gian, bạn có thể áp dụng quy trình này để phân biệt vị trà và đánh giá chất lượng loại trà bạn thử. Bài Hướng dẫn cách nếm trà: Phần quan trọng nhất của công đoạn thưởng thức tập trung nói đến vấn đề này.
Hướng dẫn cách nếm trà: Phần quan trọng nhất của công đoạn thưởng thức
1. Lời nói đầu
Uống trà không thể vội vàng. Nghệ thuật đôi khi được phát triển từ các thú vui thường nhật. Nhưng cốt lõi của nó được xác định dựa trên một số tiêu chí để
- cảm thụ cái đẹp,
- phân định khả năng sáng tạo và tái tạo,
- thể hiện ngôn ngữ cảm xúc và trực giác.
Và vì vậy chúng tôi viết bài này để trình hiện những cách thức làm nên một buổi thưởng trà thú vị.
2. Các bước hướng dẫn cách nếm trà
Nhìn vào lá trà
Vẻ ngoài của lá trà cho bạn biết chất lượng của trà. Những lá trà nguyên vẹn, không dập ngon hơn các lá bị dập, rách. Lá trà trắng phải được bao phủ bởi những sợi lông tơ mịn. Nhiều loại trà xanh Nhật Bản có màu xanh đậm (gần như hơi xanh). Các loại trà tươi hầu như luôn luôn có một lớp sáng bóng trên bề mặt lá.
Bước này đặc biệt quan trọng trong các bước hướng dẫn cách nếm trà. Bởi chất lượng của trà gần như được quyết định qua hình dáng bề ngoài, trạng thái của nó trong bao bì.
Pha trà
Thời gian pha, nhiệt độ nước, loại nước, tỷ lệ nước và các loại dụng cụ pha trà ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm. Quá trình này chỉ ra cách pha đúng đắn cho từng loại trà cụ thể. Và thời gian để trải nghiệm quá trình này giúp bạn thư giãn, lắng nghe bản thân và thế giới.
Bước này dẫn ra mức độ biểu hiện hương vị của trà trong nước nên phải được đo lường bằng tỉ lệ. Nghệ thuật đôi khi là sự hài hòa. Vì vậy bạn nên chú ý cách pha trà trước khi hướng dẫn cách nếm trà cho ai đó.
Quan sát nước trà
Bước này tập trung nhìn màu sắc và độ trong của trà đã pha. Vẻ đẹp của trà được thể hiện thông qua đây. Và một trong những lý do chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tách trà sứ trắng hoặc tách trà thủy tinh trong suốt. Nếu nước trà có màu vàng bia đậm hơn, có thể cho thấy hương vị mạnh mẽ của nó. Nếu nước trà có màu quá nhạt hoặc lóng nhiều cặn có thể cho thấy một loại trà chất lượng thấp. Mặc dù tồn tại những ngoại lệ cho điều này, đặc biệt đối với các loại trà xanh hấp của Nhật Bản.
Việc nhìn lá trà cũng cho bạn biết nhiều điều về trà. Đặc biệt trong trường hợp trà ô long xoắn và các loại trà có hình dạng khác. Việc kiểm tra kỹ có thể cho bạn biết nó chỉ được làm từ búp trà, chỉ lá hay một tỷ lệ cụ thể của búp và lá. Đôi khi, bạn có thể thấy rõ hơn lá bị hỏng sau khi ủ.
Ngửi mùi nước trà và lá
Trong văn hóa trà Trung Quốc, hương thơm và dư vị của một loại trà cũng quan trọng như hương vị của nó. Ở Đài Loan, “cốc thơm” đặc biệt được sử dụng để thưởng thức hương trà trước khi uống. Việc đánh giá hoàn toàn hương trà tạo thêm một dấu mốc cho việc thưởng trà.
Sử dụng một chiếc cốc hẹp và nhắm mắt khi ngửi có thể giúp bạn ngửi thấy mùi trà tốt hơn. Những người thưởng trà chuyên nghiệp thực sự ấn mũi của họ vào lá trà đã ủ để ngửi chúng. Bạn không cần phải làm như vậy. Bạn chỉ cần ngửi lá là được. Nhưng việc ngửi lá có thể là một hành động rất thú vị và bổ ích để thêm vào trải nghiệm thưởng trà của bạn.
Quá trình này kích thích các tế bào nhận biết mùi hương ở mũi. Việc dẫn truyền tín hiệu đến não giúp chúng ta đánh giá sơ bộ về thức uống trước mắt. Tác động tâm lí cũng rất quan trọng trong việc hướng dẫn cách nếm trà. Bởi bạn có thể sàng lọc loại trà mình thức ngay cả khi không nếm nó. Vì mùi hương có liên kết với mùi vị của một món ăn hay thức uống cụ thể. Tuy nhiên khả năng nối kết của chúng phần nhiều thuộc về cảm xúc.
Nếm trà
Cuối cùng, đã đến công đoạn thưởng trà. Để nếm được hương vị đầy đủ của trà, bạn hãy húp nó như cách bạn húp rượu trong buổi thử rượu. Mục đích là để vị trà ngấm toàn bộ vòm miệng và thậm chí cả phía sau cổ họng. Bạn chỉ cần cẩn thận để tránh bị nghẹt thở.
Khi bạn đã húp trà, hãy lăn nó qua lưỡi theo chuyển động lắc lư. Nếu muốn, bạn có thể hút nhiều không khí vào miệng từ bên ngoài và qua trà. Điều này kích hoạt hương vị nhiều hơn. Trong các buổi nếm trà chuyên nghiệp. Người thưởng thức nhổ trà sau mỗi ngụm. Nhưng một khi bạn đã nếm trà, có lẽ tốt nhất bạn chỉ nên nuốt nó.
Đây là bước mang tính tạo quyết định để bạn có tiếp tục thưởng trà hay không? Quá trình này nằm ở phần giữa của hướng dẫn cách nếm trà. Chính nó nối kết các công đoạn đã qua và dự trù những việc cần làm trong giai đoạn tiếp theo.
Cảm nhận mùi vị trong miệng
Mặc dù “cảm giác miệng” nghe có vẻ kỳ lạ và phức tạp, nhưng đó chỉ là cách nói. Đó chỉ là cách trà tạo cảm giác cho miệng của bạn. Nó có để lại một lớp phủ kem, giống như sữa, hoặc nó có dầu không? Có lẽ nó giống như một loại nước dùng đậm đặc… hay nó loãng và sạch như nước ấm? Nó có tạo ra cảm giác tê đầu lưỡi không? Sau khi bạn uống trà, nó có để lại cảm giác khô, ẩm và sạch miệng bạn không? Tất cả những cảm giác này mô tả cụ thể khái niệm trên.
Bạn có thể quan sát “cảm giác miệng” trong lần uống đầu tiên nếu muốn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cảm nhận hương vị trước rồi chuyển sang “cảm giác miệng” sau.
Lưu ý dư vị
Một số loại trà có dư vị rất ngắn. Những loại khác (đặc biệt là một số loại trà ô long cao cấp) được biết có thể kéo dài một giờ hoặc hơn. Đôi khi, một loại trà có dư vị thú vị hơn cả hương vị của chính nó. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng yêu thích dư vị của mỗi loại trà. Nhưng dư vị có thể là phần hấp dẫn của hương vị và hương thơm của nhiều loại trà.
Để ghi nhận dư vị, bạn hãy mở miệng một chút sau khi bạn đã nuốt một ngụm trà. Bạn nên cho không khí lưu thông giữa miệng và mũi. Việc cảm nhận không chỉ dừng ở hương vị mà còn ở mùi hương phát triển.
Đến đây bạn có thể ghi nhận loại trà nào ngon, phù hợp với khẩu vị của mình. Nhưng quyển sổ tay ghi chép các hướng dẫn cách nếm trà chưa hoàn thiện nếu thiếu bước quan sát bên trong cơ thể ở phần tiếp theo. Vì vậy chúng tôi đặt ra vấn đề về sức khỏe và ẩm thực. Để an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về món ăn nào phù hợp với thể trạng của bạn.
Quan sát các phản ứng tinh thần hoặc thể chất
Nhiều người uống trà báo cáo rằng các loại trà khác nhau có tác dụng hoàn toàn khác nhau về tinh thần và thể chất đối với họ. Nói chung, mọi người cho rằng trà xanh giúp tinh thần minh mẫn. Và trà đen giúp nâng cao năng lượng thể chất. Nhưng tác động này khác nhau đối với mọi người.
Bạn hãy cảm nhận xem các loại trà khác nhau khiến bạn cảm thấy như thế nào? Nếu chúng mang lại bất kỳ lợi ích cụ thể nào cho bạn (chẳng hạn như xoa dịu căng thẳng hoặc cải thiện sự tập trung), bạn có thể sử dụng những lợi ích đó để giúp cho mình.
Bài hướng dẫn cách nếm trà này chỉ mang tính thể nghiệm. Chúng tôi chủ đích làm cuộc sống thêm phần đặc biệt qua việc thưởng thức các món ăn thức uống. Tinh thần thoải mái sức khỏe mới khá hơn. Năng lượng được tạo ra nhờ cơ thể chuyển hóa đồ ăn thức uống chúng ta nạp vào. Việc thưởng thức đúng cách không chỉ giúp ngon miệng mà còn tránh khỏi những nhân tố gây rủi ro sức khỏe.
Xem thêm bài viết
- Rượu whisky chua: cách làm mang nét ẩm thực Mỹ đặc trưng
- Toddy nóng THỨC UỐNG TUYỆT VỜI TRONG NHỮNG NGÀY LẠNH
- Rượu táo cam caramel ẤM ÁP TÂM HỒN MÙA LỄ CUỐI NĂM
Nguồn: The Spruce Eats