Rượu vang trắng ngọt thường cho biết hương vị đặc trưng của rượu vang. Đồng thời chúng cũng giúp những người ít uống rượu vang tránh dùng các đồ uống có cồn ngọt khác như cocktail và đồ uống hỗn hợp. Rượu vang trắng ngọt có rất nhiều cách ủ và hương vị khác nhau.
Rượu vang trắng ngọt: Cách nhận dạng cơ bản, đúng chuẩn
Khái quát
Rượu vang trắng đã được sản xuất trong nhiều thế kỷ trước khi trở nên phổ biến và hợp thời trong những thập kỷ gần đây. Chúng cung cấp một loạt các kết cấu hương vị nổi bật, từ hương hoa, hương cam quýt tươi mát đến hương trái cây ngọt ngào đến hương mật ong dễ chịu. Bạn hãy thử để tìm được loại rượu vang trắng ngọt hợp khẩu vị.
Thang đo độ ngọt
Độ ngọt trong rượu được đo bằng lượng đường thừa (RS) trong rượu sau khi quá trình lên men rượu kết thúc. Nó thường được đo bằng gam trên lít. Nói chung, lượng đường dư này là tự nhiên. Điều này có nghĩa đường fructose do nho tạo nên vẫn chưa được nấm men phân hủy. Trong tất cả các loại rượu, men tiêu thụ đường và chuyển nó thành rượu etylic. Những gì men không chuyển hóa thành rượu vẫn còn tồn tại trong rượu.
Những phương pháp sản xuất rượu vang trắng ngọt được xác định trong các trường hợp cụ thể. Các nhà sản xuất rượu áp dụng để đảm bảo rượu thành phẩm vẫn giữ được vị ngọt. Phương pháp liên quan đến việc ngừng lên men trước khi nấm men tiêu thụ hết đường đã cung cấp cách làm lạnh rượu để ngăn men hoạt động. Sau đó người ta lọc bỏ men. Các phương pháp khác truyền thống hơn và không dựa vào công nghệ làm lạnh, chẳng hạn như tăng cường chất dinh dưỡng.
Quá trình này được áp dụng phổ biến nhất trong việc ủ các loại rượu vang trắng ngọt truyền thống như Port, Madeira và Sherry.
Khúc xạ kế
Các nhà sản xuất rượu vang trắng ngọt sử dụng khúc xạ kế để đo lượng đường trong nho.
Rượu vang trắng: Ngọt hơn trái cây
Để xác định đúng lượng đường còn lại và vị ngọt trong rượu, điều quan trọng bạn phải thử xem đường hay chỉ các hợp chất hương trái cây còn sót sau khi quá trình lên men hoàn tất. Rượu vang khô là rượu không có đường dư còn lại sau khi lên men rượu. Rượu vang trắng ngọt trái ngược hoàn toàn. Điều này có nghĩa chút đường dư vẫn chưa chuyển hóa thành rượu.
Theo nguyên tắc chung, tỷ lệ phần trăm theo thể tích rượu (ABV) càng thấp thì lượng đường còn lại càng cao. Nếu rượu vang trắng ngọt có độ ABV cao hơn, chẳng hạn như 12,5% trở lên, không có lượng đường dư có thể cảm nhận được. Và vì vậy nó được coi là khô. Bạn hãy tham khảo nhãn của một loại rượu. Vì độ ABV cung cấp cho người uống một dấu hiệu xác định độ ngọt của rượu trước khi thưởng thức.
Rượu vang đỏ khô nhưng có vị trái cây như Pinot Noir hoặc Zinfandel và Rosé và Chardonnay thường khó phân biệt. Trong những năm gần đây, các sáng kiến của Tổ chức Riesling Quốc tế và các tổ chức rượu vang khác trong khu vực đã hướng tới việc chỉ báo độ ngọt trên nhãn sau, giúp người tiêu dùng biết loại rượu và không bị nhầm lẫn. Vì vậy hiện nay người tiêu dùng thông thường có thể tự chọn các loại rượu vang trắng ngọt.
Table Wines
Rượu để bàn là những loại được coi là sản xuất theo cách truyền thống không có phụ gia đặc biệt. Kỹ thuật thu hoạch hoặc chế độ chuyển hóa như các kiểu được giải thích dưới đây. Do điều kiện khí hậu đặc biệt và các đặc điểm của giống nho, những loại rượu vang này thường ngọt hơn, còn nhiều đường chưa lên men trong khi vẫn cho thấy độ chua giòn, hấp dẫn. Nhưng chúng có thể bị lên men đến khô, để lại vị ngon và khô.
Bạn hãy nhớ kiểm tra tỷ lệ phần trăm ABV để xác định rõ hơn mức độ ngọt của các loại này. Riesling từ Đức, Washington và Úc cung cấp những ví dụ điển hình về những loại rượu vang trắng ngọt. Chúng có hương vị tươi sáng, thơm hương cam quýt, có vị ngọt ngon giúp cân bằng độ chua.
Chenin Blancđược sản xuất ở California và thường được dán nhãn là Vouvray ở Pháp cung cấp hương vị hoa quả, có chút hạt và trái cây khô cùng vị ngọt mật ong cân bằng. Moscato từ Ý và Mỹ có thể được đóng chai theo phong cách “frizzante”. Từ này có nghĩa là trên bờ vực lấp lánh. Nói chung, những phong cách này bắt nguồn từ vùng Asti ở Ý, và thường được mô tả bằng thuật ngữ “d’Asti” trên nhãn.
Hương thơm, hương hoa trở thành hương trái cây ngon ngọt. Độ ngọt dịu giúp cân bằng độ chua. Các loại rượu độc đáo khác để khám phá, có tính chất trên là Gewürstraminer từ Pháp và Torrontés từ Argentina. Vì vậy các loại rượu vang trắng ngọt trở nên nổi tiếng.
Rượu tráng miệng không tăng cường
Rượu tráng miệng không tăng cường như Icewine (Eiswein), Sauternes Tokaji dựa trên các điều kiện trồng trọt cụ thể trong vườn nho để phản ánh vị ngọt và hương vị độc đáo của chúng. Những loại rượu này thường có mức ABV cao hơn một chút do các phương pháp sản xuất cụ thể này. Chúng có thể đạt mức ABV 14%. Trong các loại rượu vang, Late-Harvest có cách xử lý đặc biệt. Nho được cố ý để chín trên cây càng lâu càng tốt, có nghĩa nho đã tạo lượng đường cao nhất có thể đạt được trước khi thu hoạch.
Trong các loại rượu vang trắng ngọt, có rất nhiều đường, nấm men không thể chuyển hóa hết trước khi tạo đủ rượu. Trong Icewine (Eiswein), kỹ thuật “thu hoạch muộn” này được tiến thêm một bước nữa. Việc thu hoạch chỉ được tiến hành sau khi quả nho “thu hoạch muộn” này đã được phép đông cứng ngay trên cây.
Giống như rượu vang Late-Harvest, lượng đường tự nhiên thừa quá nhiều để men tiêu thụ. Sauternes và Tokaji là những loại rượu được làm từ nho bị ảnh hưởng bởi một dạng nấm mốc cụ thể khi đang chín trong vườn nho. Chúng được gọi là rượu “thối cao cấp”, hoặc rượu bị botrytized.
Nấm Botrytis cinerea chỉ phát triển trên quả chín khi điều kiện hoàn hảo. Loại nấm giống nấm mốc có lợi này xâm nhập vào quả nho, cho phép nước bốc hơi khi thời tiết khô, tiếp tục cô đặc đường và nước trái cây trước khi bắt đầu ép và lên men. Botrytis, còn được gọi là “Noble Rot” là một loại nấm có ích trong việc ủ rượu vang trắng ngọt.
Rượu tráng miệng tăng cường
Rượu vang tráng miệng tăng cường như Port, Madeira và Sherry được tạo ra bằng cách thêm rượu mạnh nho trung tính hoặc rượu mạnh vào rượu lên men để ngừng sản xuất và nâng cao nồng độ cồn. Do được bổ sung những loại rượu này giữ lại một số lượng đường dư tự nhiên của chúng cũng như nồng độ cồn cao. Chúng thường đạt khoảng 15-20% ABV.
White Port, Sherry và Madeira là tất cả các loại rượu vang trắng ngọt trải qua một số kỹ thuật pha chế và sản xuất độc đáo của khu vực để có phong cách. Trong khi phần lớn rượu Sherry thường là khô, kem hoặc Pedro Ximenéz Sherries rất ngọt và đơn giản.
Madeira là một loại rượu vang trắng ngọt được tăng cường một phần thông qua quá trình lên men. Sau đó nó được làm nóng từ từ để tạo hiệu ứng oxy hóa và chuyển hóa. Không giống như Sherry, gần như tất cả loại rượu Madeira đều ngọt ngoại trừ phiên bản Sercial và thường là Verdelho. Các loại rượu này nói chung tạo hương vị trái cây và hạt khô, được sấy khô. Thật hoàn hảo, nếu dùng chúng cùng pho mát như một loại rượu khai vị hoặc kết hợp cùng một món tráng miệng.
Kết luận
Rượu vang trắng ngọt có nhiều loại và khó để phân biệt. Nhưng nếu bạn đọc kĩ bài viết và làm theo các hướng dẫn bạn có thể chọn đúng loại. Tuy chúng có vị ngọt dễ chịu nhưng chúng vẫn có độ cồn. Điều này có nghĩa bạn có thể say lúc nào không biết. Vì vậy bạn chỉ nên uống 1 – 2 ly.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Xem thêm bài viết:
- Rượu Madeira: Tên gọi, hương vị, giá trị và thương hiệu
- Các loại rượu mạnh và cách sử dụng chuẩn KIẾN THỨC HAY
- Rượu vang Port 1 LOẠI RƯỢU MẠNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
Nguồn: The Spruce Eats