Giáng sinh ở Ý không thể trọn vẹn nếu thiếu hai chiếc bánh cổ điển, Panettone, từ Milan, và người anh em của nó, bánh Pandoro từ thị trấn Verona, miền Bắc nước Ý. Giống như Panettone, Pandoro (có nghĩa là “bánh mì vàng”) có phần bên trong màu vàng nhạt, mềm mịn như men và bề mặt bên ngoài màu nâu.
Pandoro (Bánh Giáng sinh Verona) ĐẬM PHONG VỊ NƯỚC Ý
Khái quát
Nguồn gốc tên gọi
Tương truyền, cái tên này xuất phát từ tiếng kêu kinh ngạc của một cậu bé khi nhìn thấy chiếc bánh Pandoro dát vàng. Trên thực tế, màu vàng của bánh xuất hiện do sử dụng trứng. Nó có hương vị dễ chịu và kết cấu mềm mịn như bánh mì và thơm mùi vani. Nó có hình dáng như một kim tự tháp cắt ngắn, có phần đế là ngôi sao 8 cánh.
Angelo Dall’Oca Bianca, một họa sĩ đến từ Verona, người đã thiết kế chiếc khuôn đặc trưng cho chiếc bánh Giáng sinh này.
Vẻ ngoài đặc trưng
Không giống như Panettone, bánh Pandoro không chứa kẹo trái cây hoặc nho khô. Điều này khiến nó trở thành món bánh Giáng sinh được nhiều người ưa thích. Bánh Pandoro cũng trông giống như một cây thông Noel. Một chiếc bánh hình ngôi sao cao chót vót được phủ một lớp đường bột trắng như tuyết.
Nguồn gốc của công thức
Pandoro là chiếc bánh của vùng Verona bởi người dân ở đây đã góp phần tạo nên hương vị xuất sắc cho nó. Mặc dù nguồn gốc của nó là từ Áo, chính xác hơn là từ Vienna. Chính Tòa án Habsburg đã chuẩn bị chiếc “bánh mì Vienna”, tổ tiên của Pandoro.
Những lời chứng thực khác nói rằng Pandoro bắt nguồn từ “pan de oro”, loại bánh hình nón, được phủ bằng lá vàng, được dùng trong nhà của các gia đình giàu có ở Venice.
Theo những người khác, nguồn gốc của bánh Pandoro xuất phát từ một loại bánh cổ xưa có hình ngôi sao mà người Veronese ăn vào dịp Giáng sinh: “nadalin”.
Đánh giá công thức
Bởi vì bánh ngọt và bơ rất dễ làm. Các phiên bản thương mại thường chứa một số loại nhân, chẳng hạn như limoncello hoặc kem sô cô la. Hầu hết người Ý thích mua bánh Pandoro do những thợ làm bánh hoặc siêu thị địa phương cung cấp. Vì nó rất khó và tốn thời gian để làm. Quá trình làm bánh đòi hỏi bốn lần trộn bột riêng biệt và ba lầm để bột nghỉ ngơi.
Khuyến khích vào bếp
Tuy nhiên, nếu bạn là một thợ làm bánh giỏi và tận tụy, việc làm bánh tại nhà có thể khá bổ ích. Bạn cần có một khuôn bánh Pandoro có mặt cao. Khuôn được sử dụng để làm bánh Giáng sinh Verona có chiều cao khoảng 10 inch / 25 cm, chiều ngang 8 inch / 20 cm. Nó có hình côn và hình ngôi sao ở mặt cắt ngang, thường có 8 điểm. Bạn có thể mua chảo trên mạng. Nhưng nếu bạn không thể tìm thấy khuôn bánh Pandoro, bạn cần phải làm một khuôn hình trụ thuôn nhọn tương tự.
Tuy nhiên chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả. Vì vậy bạn có thể dễ nắm bắt và lên kế hoạch hoàn thành. Bạn cần tuân thủ các tỷ lệ nguyên liệu chúng tôi đã cung cấp. Chúng tôi nghĩ bạn chỉ cần thực hành vài lần để có thể thuần thục.
Công thức Pandoro
Thành phần
Để làm Bánh:
2/3 ounce / 20 gram men làm bánh hoạt tính
2 cup / 250 gram bột mì đa dụng (đã chia để dùng)
5 lòng đỏ trứng (đã chia để dùng)
1/2 chén cộng thêm 1 muỗng canh / 110 gram đường cát (chia nhỏ để dùng)
2 que / 200 gram bơ không ướp muối (ở nhiệt độ phòng)
1 quả trứng
1 quả chanh (vỏ chín)
1 thìa cà phê bột chiết xuất vani
1/2 cup kem
Để tráng khuôn:
2 thìa bơ không muối
2 thìa bột mì đa dụng
Phục vụ:
1/3 cup / 30 gram đường bột
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Vò men nở vào một cái tô lớn rồi trộn thêm 1/3 chén bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh đường, cùng lượng nước vừa đủ để tạo thành bột mềm. Đậy bát bằng khăn bếp và để ở nơi ấm áp trong 2 giờ.
Bước 3:
Rây 1/3 cup bột mì trên mặt bàn và kết hợp cùng 1/4 cup đường. Đặt bột đã nở lên trên; thêm 3 lòng đỏ trứng và 3 thìa bơ. Nhào kỹ rồi nặn bột thành hình quả bóng.
Bước 4:
Nhẹ tay cho bột vào một cái âu lớn và dùng vải đậy lại. Đặt sang một bên để bột nở thêm trong 2 giờ nữa.
Bước 5:
Trộn 1/3 cup bột mì còn lại và 1/4 cup đường còn lại trên mặt bàn và toàn bộ quả trứng và lòng đỏ trứng còn lại. Nhào bột cho đến khi đồng nhất; cho bột vào thố đựng, dùng vải đậy lại, ủ thêm 2 giờ nữa.
Bước 6:
Thêm bột lên mặt bàn và cho bột trở lại bề mặt đó. Thêm vỏ chanh và chiết xuất vani, sau đó nhào kem từng chút một cho đến khi kem được hấp thụ hoàn toàn.
Bước 7:
Trải miếng bột lên mặt bàn và tạo hình thành một hình chữ nhật bằng cách sử dụng một cây lăn. Cắt 13 thìa bơ còn lại thành từng miếng nhỏ và rải chúng lên giữa tấm bột.
Bước 8:
Gấp miếng bột làm ba và sau đó cuộn nó thêm một lần nữa. Để nó nghỉ 30 phút, lặp lại động tác gấp và lăn thêm 2 lần nữa.
Bước 9:
Làm nóng lò ở 400 độ F / 200 độ C. Cho bơ và bột vào khuôn bánh; úp ngược và gõ nhẹ để loại bỏ bột thừa.
Bước 10:
Nặn bột thành quả bóng rồi cho vào khuôn. Hãy để nó lấp đầy khoảng một nửa khuôn. Dùng vải bọc kín khuôn vài để vào chỗ ấm cho bột nở thêm cho đến khi bột nở hết mặt khuôn, khoảng 20 phút.
Bước 11:
Nướng bánh Pandoro trong 30 phút, sau đó giảm nhiệt xuống 350 độ F / 180 độ C và nướng thêm 30 phút.
Bước 12:
Mở hộp bánh Pandoro ngay lập tức và làm nguội nó trên giá.
Bước 13:
Trước khi phục vụ, hãy phủ một lớp đường bột dồi dào trên mặt bánh.
Bước 14:
Cắt bánh Pandoro thành 8 miếng và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 8 | |
Mỗi phần bánh Pandoro chứa | |
Lượng calo | 773 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 54 g | 69% |
Chất béo bão hòa 29 g | 147% |
Cholesterol 322 mg | 107% |
Natri 796 mg | 35% |
Tổng Carbohydrate 63 g | 23% |
Chất xơ 4 g | 15% |
Protein 13 g | |
Canxi 152 mg | 12% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Cách lưu trữ
Bánh Pandoro nên được gói trong màng bọc nhựa và cho vào túi zip-top. Nó có thể được giữ ở nhiệt độ phòng lên đến 7 ngày. Để bảo quản được lâu hơn, bạn hãy bọc kín bánh và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi nướng hoặc hâm nóng trở lại bạn nên rã đông bánh Pandoro trong tủ lạnh.
Chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị ổ bánh Pandora cho vừa đủ ăn. Việc dùng thực phẩm đông lạnh không mấy tốt cho sức khỏe. Bạn có thể gặp các vấn đề tiêu hóa nếu ăn quá nhiều đồ đông lạnh.
Ý tưởng trang trí
Bạn có thể tạo điểm nhấn cho chiếc bánh Pandoro của mình thêm phần vui tươi hơn. Bạn hãy cho thêm nhân đầy hương vị và đồ trang trí đầy màu sắc.
Bạn nên cắt bánh theo chiều ngang thành 5 miếng. Sau đó, bạn phết một lớp nhân kem, chẳng hạn như Mascarpone chanh ngọt hoặc sữa đông chanh lên từng lớp. Cuối cùng, bạn sắp xếp các lớp bánh chồng lên nhau theo một góc sao cho các điểm xen kẽ nhau (trông giống như một cây thông Noel).
Bạn hãy thoải mái thêm các loại hạt như hạt dẻ cười vào nhân bánh để tạo độ giòn và trái cây đỏ cắt nhỏ hoặc cả quả mọng cùng lá bạc hà tươi lên trên để tạo màu sắc.
Kết luận
Chiếc bánh Pandoro trên tay bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn đã bao giờ làm bánh ngọt hay chưa? Bữa tiệc Giánh sinh ở nhà bạn bao gồm các món nào? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Kem Paletas 1 MÓN TRÁNG MIỆNG NỔI TIẾNG MEXICO
- Kem Kulfi 1 MÓN TRÁNG MIỆNG MÙA HÈ KIỂU ẤN ĐỘ
- Nước hoa hồng 1 TIẾT HỌC NẤU ĂN CHUYÊN NGHIỆP TẠI NHÀ
Nguồn: The Spruce Eats