Trong khi thành phần chính của công thức này là một trong những nguyên liệu tinh túy nhất của Ý— Macaroni — về mặt kỹ thuật nó không phải một món ăn Ý. Nhưng nó cũng không phải món ăn thực sự của người Thái. Về bản chất, đó là sự kết hợp Thái-Ý. Và mặc dù đôi khi cách kết hợp hương vị như vậy không phải lúc nào cũng thành công. Nhưng Macaroni xào là một ví dụ đặc biệt cho kiểu món ăn hòa trộn văn hóa được chế biến. Món Macaroni xào có hương vị khá đặc biệt.
Macaroni xào (Pad Macaroni) món chính, bữa tối, dễ nấu
Món Macaroni xào này có một số điểm chung với món Pad Thai nổi tiếng: nó bao gồm mì xào, thịt gà hoặc tôm trong nước xốt mặn và hơi ngọt, và nó không đặc biệt cay. Trên thực tế, Macaroni xào được trẻ em Thái Lan rất ưa thích, có lẽ là vì vậy.
Có thể người Ý ngạc nhiên khi nhìn thấy các thành phần trong món ăn này, nhưng hãy cố gắng đừng nghĩ nó giống như mì ống, mà là một món mì Thái Lan được làm từ mì ống. Cố gắng hạn chế bớt mức độ hoài nghi của bạn và thử một lần nữa! Chúng tôi hứa với bạn rằng món Macaroni xào rất dễ thực hiện, và quan trọng nhất là ngon.
Công thức Macaroni xào
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu khá đơn giản và không khó mua. Chúng tôi mô tả chi tiết để bạn chọn đúng nguyên liệu. Nếu chợ địa phương thiếu nguyên liệu nào bạn hãy đặt chúng trên cửa hàng trực tuyến. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món Macaroni xào.
Thành phần
- 9 ounce (250 gram) mì ống (người Thái sử dụng mì ống sợi thẳng, mịn, dài khoảng 1 1/4 inch (khi khô – dài khoảng 3 inch khi nấu chín), vì một số lý do hơi khó tìm thấy loại mì này ở một số quốc gia. Bạn cũng có thể sử dụng bucatini / perciatelli hoặc bigoli có độ dài 1 – 2 inch, ziti, mostaccioli, hoặc Penne để thay thế. không sử dụng mì ống mac ‘n’ chese nổi tiếng, bởi vì chúng quá nhỏ và cong.)
- 3 muỗng canh tương cà (Chúng tôi sử dụng Stokes Bloody Mary Ketchup, có một chút vị mặn, nhưng nếu bạn không tìm thấy, bạn có thể dùng bất kỳ loại xốt cay nào, hoặc loại tương cà thông thường cộng thêm một chút xốt Worcestershire và một chút sốt Tabasco.)
- 1-2 muỗng canh nước xốt Sriracha (Hãy thử dùng nước xốt Sriracha chính hiệu của Thái Lan, chứ không phải loại Huy Fong một thương hiệu do người Mỹ gốc Việt phát triển, có vị rất khác và đặc hơn, thơm hơn và ít ngọt, ngậy hơn nước xốt Sriracha của Thái Lan ); Chúng tôi bắt đầu dùng 1 thìa canh và thêm nhiều lần sau nếu bạn thích món ăn ngon hơn, mặc dù nó thường dùng nhiều đến mức quá cay.)
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 đến 2 muỗng canh dầu thực vật (để xào)
- 2 tép tỏi (bóc vỏ và bằm nhuyễn)
- 1 củ hành tây (bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng)
- 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng)
- 9 ounce / 250 gram ức gà (cắt miếng vừa ăn (bạn cũng có thể dùng thịt lợn hoặc tôm, nếu dùng tôm, hãy nhanh chóng xào riêng tôm và xào chung cùng mì sau cùng trước khi dùng)
- 1 quả trứng lớn
- 3 cây hành lá (cắt gốc và ngọn, phần gốc trắng cắt đôi theo chiều dọc và cắt thành đoạn dài 2-3 inch, phần lá xanh cắt thành đoạn dài 2-3 inch (để riêng vì bạn thêm phần gốc trắng và phần lá xanh vào các thời điểm khác nhau)
- 2 quả cà chua (bỏ hạt và cắt thành 8 múi)
- Trang trí: tiêu xay (vừa xay, dùng để nêm nếm hoặc phục vụ)
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Đun sôi một nồi nước lớn ở mức lửa lớn và cho mì ống vào.
Bước 2:
(Khi nước sôi lăn tăn, cho một chút muối và mì ống vào và nấu mì cho đến khi mì chín, trong.)
Bước 3:
Trong khi đó, trong một cái bát trộn nhỏ, trộn tương cà (cộng thêm một ít xốt Worcestershire và một ít Tabasco, nếu sử dụng), Sriracha, nước tương và nước mắm cho đến khi kết hợp. Để qua một bên.
Bước 4:
Trong một cái chảo lớn, đun khoảng 2 thìa canh dầu thực vật trên mức lửa lớn cho đến khi nóng và sánh lại.
Bước 5:
Cho tỏi vào xào nhanh cho đến khi có màu vàng nâu nhạt, khoảng 30 giây đến 1 phút.
Bước 7:
Cho hành tây và cà rốt vào tiếp tục xào cho đến khi rau mềm, khoảng 2-3 phút.
Bước 8:
Cho phần thịt gà và phần gốc của hành lá vào xào tiếp cho đến khi thịt có màu nâu, mất màu hồng và phần gốc trắng của hành lá chín mềm, khoảng 3-4 phút.
Bước 9:
Dùng thìa gỗ đẩy tất cả các nguyên liệu trong chảo sang các mặt của chảo.
Bước 10:
Đập trứng vào khoảng trống ở giữa và xào / đảo nhẹ (lòng trắng và lòng đỏ cần được hòa trộn) trong khoảng 30 giây, sau đó trộn tất cả các nguyên liệu cho hòa quyện hương vị.
Bước 11:
Cho mì ống đã nấu chín và để ráo nước vào chảo, thêm nước xốt và đảo đều cho đến khi mì ống phủ đều nước xốt.
Bước 12:
Thêm cà chua và hành lá vào, tiếp tục xào cho đến khi cà chua và hành lá hơi mềm, khoảng 1 phút.
Bước 13:
Dùng Macaroni xào ngay lúc còn nóng, rắc tiêu trắng lên trên cho thơm.
Bước 14:
Phục vụ món Macaroni xào và thưởng thức.
Nếu bạn thích món Macaroni xào hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Pancit món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Philippines
- Caipiroska hương vị đồ uống đặc trưng của miền Nam Hoa Kỳ
- Kem bạc hà món tráng miệng ngon cho ngày lễ Thánh Patrick
Nguồn: The Spruce Eats