Mực là một loại hải sản rất được người Việt ưa chuộng. Theo Đông y, thịt mực ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể và còn có thể chữa bệnh. Mực là nguyên liệu thường thấy trong bếp Việt cũng bởi cách chế biến đa dạng và hương vị tươi ngon của món ăn. Vậy thì tại sao hôm nay chúng ta không đổi vị với món mực ống nhồi thịt chiên giòn nhỉ? Nghe thôi đã thấy rất hấp dẫn phải không nào?
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, món mực ống nhồi thịt chiên giòn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự kết hợp độc đáo giữa thịt và hải sản. Cùng theo chân Medplus vào bếp thôi nào!
Hướng dẫn cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn ngon tại nhà
Cách chọn nguyên liệu
- Cách chọn mực tươi: Dùng tay ấn vào thân mực. Nếu là mực tươi thì thân mực sẽ đàn hồi và trở lại trạng thái ban đầu rất nhanh. Con ngươi của mực tươi sáng và trong veo. Râu mực còn vẹn nguyên và dính liền với phần đầu của mực.
- Không nên mua mực nếu: Mực có màu lạ, thịt nhão, đầu hoặc râu không còn dính với thân và có mùi khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy mực không còn tươi ngon nữa.
Mẹo làm mực ống nhồi thịt thơm ngon, hấp dẫn
- Thịt heo nên mua phần nạc vai. Phần này chỉ có một lớp mỡ mỏng, giúp thức ăn sau khi chế biến không bị quá khô mà lại bớt ngán.
- Thêm mộc nhĩ vào phần thịt sẽ khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn.
- Khi nhồi thịt vào mực, không nên nhồi quá chặt vì lúc chiên phần thịt sẽ còn nở ra nữa đấy.
- Không nên chế biến mực quá lâu, tránh làm hao hụt nhiều chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn món mực ống nhồi thịt chiên giòn
Bí quyết thưởng thức mực ống nhồi thịt chiên giòn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Nên mua mực ở cửa hàng hải sản hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Trong quá trình sơ chế, bạn nên rửa mực cho sạch để tránh còn mùi tanh. Nhưng không nên rửa kỹ quá để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong mực.
- Nên ăn hết phần ăn sau khi chế biến. Nếu không, cần bảo quản món mực ống nhồi thịt trong hộp kín trong tủ lạnh.
Không nên ăn mực với những loại thực phẩm nào?
1. Bia
Có thể bạn chưa biết nhưng trong bia chứa rất nhiều vitamin B1, trong khi mực lại giàu chất bismuth và glucosinolates. Khi hai chất này gặp nhau sẽ làm chuyển hóa chất purine nucleotide. Chất này khiến người dùng dễ mắc các bệnh về gout, sỏi thận và kích ứng ngoài da.
2. Mực còn sống hoặc nấu chưa kỹ
Không nên ăn mực sống hoặc chưa được nấu chín vì trong mực sống có các thành phần peptide. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Các triệu chứng nhẹ như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, hay nặng hơn là đau bụng dữ dội, ngộ độc thực phẩm…
Những ai nên kiêng ăn món mực ống nhồi thịt chiên giòn?
Mực là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và còn được dùng để trị bệnh. Món mực ống nhồi thịt nghe cũng rất kích thích vị giác phải không nào? Nhưng nếu bạn thuộc một trong số những nhóm người dưới đây thì nên cân nhắc trước khi thưởng thức món ăn này nhé.
1. Người có vấn đề về tiêu hóa
Mực là loại thức ăn chứa nhiều đạm, không thích hợp với người tiêu hóa kém. Một số vấn đề bạn sẽ gặp phải nếu ăn mực là đầy bụng, đau bụng, đi ngoài, buồn nôn…
2. Người bị dị ứng
Cũng giống như nhiều loại sản sản khác, mực là một trong số những món ăn thường gây ra dị ứng. Các triệu chứng thường thấy là kích ứng da, ngứa, gây đau và kích ứng da.
3. Người bị bệnh gan, mật hoặc tim mạch
Hàm lượng cholesterol cao trong mực có ảnh hưởng không tốt đến nhóm người này. Nó làm tăng lượng cholesterol trong mạch máu ngay sau khi ăn.
Món mực ống nhồi thịt chiên giòn nhìn đẹp mắt, ăn lại ngon mà lại không tốn quá nhiều thời gian để chế biến. Thế thì còn chờ gì mà không trổ tài ngay nào! Với công thức cho món mực nhồi thịt chiên giòn, Medplus hy vọng bạn sẽ có một bữa ăn ngon tròn đầy cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để khám phá nhiều hơn các món ăn ngon và hấp dẫn hằng ngày nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm mực nướng sa tế giòn rụm, ngon khó cưỡng
- Cách làm cơm paella hải sản – tinh túy hồn ẩm thực xứ sở bò tót
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
Nguồn: Tổng hợp
Mực ống nhồi thịt chiên giòn
Ingredients
- 500gr mực ống
- 300gr thịt nạc vai xay nhuyễn
- Vài chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
- Nấm hương, hành hoa, hành khô.
- Gia vị, dầu ăn.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu:
- Loại bỏ túi mực và rửa sạch. Râu mực băm nhuyễn và trộn cùng thịt. Thân mực để riêng.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước ấm cho nở. Bỏ chân, rửa sạch, thái sợi chỉ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tươi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách thực hiện:
- Thịt băm nhuyễn trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, thì là, hạt nêm, tiêu xay, hành tây băm nhuyễn. Trộn đều tay và để trong 20p.
- Nhồi thịt vào bên trong thân mực.
- Dùng tăm nhỏ để cố định thân và đuôi mực lại với nhau.
- Làm nóng chảo dầu. Cho mực vào chiên nhỏ lửa để mực chín bên trong. Bạn có thể đậy nắp chảo để mực chín kỹ hơn.
- Bày mực ống nhồi thịt chiên giòn ra đĩa. Dùng chung với nước chấm tùy chọn.