Bánh quẩy thơm ngon được xem là thực phẩm nổi tiếng ở châu Á. Loại bánh này được làm từ bột mì, pha thêm bột nở và rán chín giòn được rất nhiều người yêu thích. Nếu là một tín đồ của bánh quẩy đảm bảo bạn sẽ không thể bỏ qua kiểu biến tấu rất đặc biệt này – thịt bò xào quẩy. Nghe có vẻ hơi lạ nhưng mùi vị thì chẳng đùa được đâu! Từng miếng thịt bò non mềm thấm đẫm nước sốt ăn kèm với bánh quẩy ngon không gì sánh bằng. Cùng vào bếp với Medplus ngay để “lấy lòng” cả nhà tối nay nhé!
Bí quyết để món thịt bò xào quẩy chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu
- Để thịt bò xào quẩy thơm ngon thì phải biết cách chọn thịt bò. Nên chọn thịt bò có thớ nhỏ và mịn. Khi ấn đầu ngon tay có cảm giác bám dính, khô ráo, không thấy nhớt.
- Mỡ có màu vàng thì thịt mới mềm béo. Thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám.
- Nên đến những điểm bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như sức khỏe cho cả gia đình.
Vài mẹo làm thịt bò xào quẩy hấp dẫn hơn
- Khi cắt thịt bò, không nên cắt theo thớ dọc mà nên cắt ngang qua thớ thịt, nhớ loại bỏ gân trước khi cắt. Có thể đập thịt mềm, tơi ra sau khi cắt, như vậy thịt sẽ mềm hơn khi nấu.
- Khi xào thịt bò nên bật lửa to, để thịt bò không bị ra nước và chín đều không bị dai.
- Bánh quẩy cũng khá dễ làm, bạn có thể tự làm ở nhà theo ý thích của mình.
Những lưu ý cho món thịt bò xào quẩy
Thịt bò xào quẩy nên ăn thế nào?
- Bò xào quẩy nên ăn ngay khi còn nóng và ăn cùng với cơm để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Món ăn chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm.
- Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, thịt bò nên ăn 300 – 500g/ tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ ngày sẽ đứng trước nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, alzheimer…
Những nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò
- Người bị mỡ máu:
Có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch do trong thịt bò chứa lượng đạm cao hơn phần lớn nhiều loại thịt khác. Ăn nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng.
- Người bị cao huyết áp:
Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Người có vấn đề về xương khớp:
Để tiêu hóa thịt bò, dạ dày cần tiết nhiều axit hơn. Do đó, lượng canxi cũng cần nhiều hơn để trung hòa. Điều này dẫn đến xương sẽ bị rút bớt canxi, lâu dài có thể gây loãng xương, đau khớp.
Thịt bò tránh dùng chung với thực phẩm gì?
-
Thịt lợn
Thịt bò có tính ôn, tốt với những người cơ thể yếu, bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, phù hợp với người có cơ địa nóng. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe người ăn.
-
Hải sản
Thịt bò có chứa photpho còn hải sản giàu canxi, magie, những thực phẩm này kết hợp với nhau thành thực phẩm dạng muối, làm cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng kém đi.
-
Lươn
Kết hợp hai thực phẩm này có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể người ăn có thể bị nhiễm độc.
-
Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm, hạt dẻ giàu vitamin C. Vitamin C sẽ làm cho đạm biến chất, không còn giữ nguyên giá trị như ban đầu nữa.
Thịt bò xào quẩy là món ăn đơn giản nhưng lại ngon miệng bất ngờ, sẽ rất thích hợp để dùng làm món mặn trong bữa cơm tối. Và có điều đặc biệt của món này là thưởng thức bao nhiêu cũng không thấy chán. Hy vọng sẽ mang tới cho gia đình bạn giây phút thư giãn và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn về thịt bò:
- Bí quyết làm món bò nướng vừng lạ miệng, siêu ngon
- Công thức làm bắp bò kho mật mía dân dã từ xứ Nghệ, ăn ngon quên sầu
- Cách nấu canh thịt bò xoài xanh chua dịu cho bữa cơm thêm ngon
- Học làm bánh khoai tây bọc thịt bò lạ miệng đãi cả nhà
- Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon, sần sật ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Trổ tài làm món thịt bò xào quẩy lạ mà ngon, ăn là mê
Ingredients
- Thịt bò 200g
- Quẩy 2 chiếc
- Hành 1 củ
- Tinh bột ngô 2 thìa
- Đường nâu 1 thìa
- Baking 1 thìa
- Vừng 1 thìa
- Dấm gáo, xì dầu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát. Sau đó bạn ướp thịt bò trong khoảng 10 phút với 1 thìa tinh bột ngô, 1 thìa baking soda, 30ml dầu ăn rồi trộn đều.
- Hành băm nhỏ, vừng rang chín.
Cách thực hiên
- Quẩy cho vào lò nướng rồi nướng cho giòn hoặc cho vào chảo chống dính để nướng lại. Sau đó cắt quẩy thành miếng vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt chuyển nâu thì tắt bếp. Tiếp đó trút thịt bò ra bát.
- Cho thêm một thìa dầu ăn vào chảo, thêm một thìa đường đen, đun nóng cho đường tan rồi cho hành băm vào.
- Sau đó, cho thêm chút nước, giấm gạo, nước tương vào đảo đều. Đun sôi rồi cho thịt bò vào
- Khi phần thịt bò đã thấm vị sốt thì hòa tan 1 thìa bột ngô với nước lọc rồi đổ vào chảo thịt bò khuấy đều. Cho thêm quẩy vào đảo chung khoảng 10-20 giây rồi tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang, hành lá thái nhỏ lên trên cho dậy mùi thơm.