1. Những loại thực phẩm nên ăn
Mẹ bầu nên ăn gì sau sinh mổ và kiêng ăn gì là câu hỏi của nhiều sản phụ lựa chọn sinh mổ. Mẹ nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, chú ý dinh dưỡng cân đối trong bữa ăn và ăn nhiều trái cây. Hệ tiêu hóa chưa phục hồi hoàn toàn nên mẹ tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa và dạ dày. Chỉ nên ăn một chén cơm trong mỗi bữa ăn và uống sữa để cung cấp thêm năng lượng và sữa để cho con bú.
Mẹ bầu nên ăn gì? Các loại thịt
Để vết mổ mau lành và cung cấp năng lượng thì mẹ nên ăn các loại thịt giàu đạm và sắt. Các loại thịt mẹ nên ăn như thịt bò, thịt gà, thịt lợn… Đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.
Mẹ bầu nên ăn gì? Trái cây tươi và rau củ
Việc bổ sung các thực phẩm từ trái cây tươi và rau củ giúp bà bầu không bị táo bón vì có lượng chất xơ. Vì vậy sau sinh mẹ cần bổ sung rau củ quả nhiều hơn để cung cấp chất xơ, giúp sữa thơm và đặc hơn. Rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón. Trái cây tươi như vitamin C như chuối, đu đủ sẽ làm cho các bà mẹ có khả năng tăng đề kháng cao hơn.
Uống nước thường xuyên sau khi mổ
- Bạn nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Phơi nắng vào lúc sáng sớm từ 6-7h để bé hấp thụ được vitamin D.
- Uống sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, nước ép trái cây…
- Uống nhiều nước như: nước đun sôi, nước ép trái cây…
2. Mẹ nên ăn gì trong tuần đầu sau mổ
Mẹ nên ăn gì dễ tiêu trong tuần đầu sau mổ? Sinh mổ khiến mẹ trong 1-2 ngày đầu hệ thống tiêu hóa yếu hơn so với những sản phụ sinh thường. Chính vì vậy mẹ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sau từ 3 đến 4 ngày các bà mẹ nên ăn ít vào mỗi bữa và cần phải ăn một cách nhẹ nhàng nhất. Không nên ăn quá nhiều các món canh.
Một tuần sau khi mổ các bà mẹ có thể ăn uống lại như bình thường. Sau thời gian này các chị em hãy ăn uống các món mặn như trứng, thịt cá. Và các món mặn khác trong thực đơn hằng ngày.
3. Mẹ bầu kiêng ăn gì sau sinh mổ
Bà bầu không nên ăn gì sau sinh mổ để vết thương lành nhanh hơn. Sau đây là một vài lưu ý kiêng ăn gì sau sinh mổ:
- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào hoặc nướng cháy.
- Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen sẽ khiến vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích. Như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…
- Không ăn các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê…để ổn định đường tiêu hóa và men răng. Nên nhịn 40 ngày sau sinh mổ.
- Tránh ăn những thực phẩm dễ lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để tránh bị đầy hơn, khó chịu và khó tiêu.
- Không ăn thực phẩm có hại cho vết thương như đồ nếp, rau muống, đồ uống có ga, có cồn, các loại rau củ gia vị và mỡ động vật.
Xem thêm bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!