Trứng gà nướng là món ăn vặt được nhiều người ưa thích đặc biệt là giới trẻ. Các bước chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn giữ được vị giòn, bùi đặc trưng. Với trứng gà, giá trị dinh dưỡng thì ai cũng biết nhưng đôi khi thưởng thức món ăn này ngoài đường phố có thể khiến nhiều gia đình không an tâm vì vấn đề an toàn thực phẩm. Vậy mời các bạn cùng tham khảo cách chế biến mà Medplus chia sẻ dưới đây để thoải mái chiêu đãi cả nhà mà không cần lo lắng nữa nhé!
Bí quyết cho món trứng gà nướng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải. Vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to.
- Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
- Nếu khi lắc nhẹ trứng, trứng phát ra tiếng động có nghĩa đã để lâu ngày. Và khi trứng chuyển động mạnh có nghĩa trứng đã hỏng, không nên mua.
Mẹo làm trứng gà nướng thêm hấp dẫn
- Trứng gà phải sạch, không bị hư. Trước khi thực hiện phải rửa trứng nhiều lần để loại bỏ tạp chất bám ngoài vỏ.
- Lúc lấy trứng khỏi vỏ và cho trứng vào khi đã tâm ướp xong phải thật cẩn thận để giữ vệ sinh và khiến món ăn thêm bắt mắt.
- Cần cho những gia vị cay như tiêu vào để khử mùi tanh của trứng và giúp món ăn thêm ngon.
- Khi nướng vỏ trứng nên chuyển vàng và không để vỏ cháy khét sẽ mất độ thơm ngon.
Vài lưu ý về món trứng gà nướng
Cách thưởng thức trứng gà nướng
Với món này bạn chỉ việc cho trứng ra đĩa, rồi ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh là được.
Những ai không nên ăn trứng gà?
-
Sỏi mật
-
Tiêu chảy
-
Sốt
Thành phần chủ yếu của trứng gà là chất đạm. Trong đó, chủ yếu là nhóm chất đạm có thành phần đơn giản và luôn ở trạng thái hòa tan nên rất dễ hấp thu vào cơ thể. Dù vậy, sau khi ăn chúng sẽ tạo ra nhiệt lượng rất cao. Do đó, nếu cơ thể đã bị sốt lại còn ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng. Từ đó sẽ làm tình trạng sốt càng thêm trầm trọng, rất khó hạ sốt.
Những ngày mát trời cả nhà cùng lai rai món trứng gà nướng chấm muối tiêu thì còn gì bằng nhỉ? Đơn giản, tiện lợi mà cực hấp dẫn sẽ giúp mọi người đổi không khí đấy! Chúc các bạn chế biến thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm trứng cuộn kim chi siêu ngon cả nhà ai cũng mê
- Học cách làm trứng chiên rau củ mới lạ đổi vị cho cả nhà
- Công thức làm trứng cuộn vân mây – hướng dẫn chi tiết nhất 2020
- Học cách làm trứng chiên sữa tươi mềm, béo, cực bổ dưỡng
- Hướng dẫn làm nui chiên trứng ngon bá cháy ai ăn cũng ghiền
- Bí quyết làm sushi trứng thơm ngon, bắt mắt như ngoài tiệm
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ bạn cách làm trứng gà nướng ngon bá cháy ai cũng mê
Ingredients
- Trứng gà 12 quả
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Tiêu 2/3 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao có đầu nhọn và sắc. Gõ nhẹ đục 1 lỗ nhỏ lên đầu trứng (đầu lớn).
- Từ lổ nhỏ trên vỏ trứng, dùng tâm tre khuấy đều cho lòng đỏ vỏ ra rồi trút nhanh xuống thau đã chuẩn bị. Dùng tay vẫy vẫy, trút lòng đỏ và lòng trắng vào thau.
Cách thực hiện
- Để làm trứng gà nướng ngon thì nên nêm nếm gia vị phải vừa miệng: Cho vào thau trứng gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng tiêu xay. Khuấy đều bằng đũa, đến khi lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau không bị lợn cợn là được nhé (có thể lược qua rây để hỗn hợp làm trứng nướng được mịn màng hơn).
- Cách làm trứng nướng kiểu không bị tanh: Đem rửa vỏ trứng nhẹ nhàng dưới vòi nước (tránh làm nứt vỡ vỏ trứng nhé). Cho nước vào bên trong trứng rửa sơ, chà nhẹ tay bên ngoài vỏ trứng.
- Khéo léo, đổ hỗn hợp làm trứng gà nướng ưvào vỏ trứng (không cho quá đầy sẽ vì trứng hấp chín sẽ nở bung ra). Đổ lần lượt đến khi hết số vỏ trứng.
- Đun sôi nước trong nồi hấp. Xếp trứng vào xửng, nếu xửng trơn bạn có thể lót 1 lớp khăn ướt phía dưới rồi lần lượt xếp xen kẽ các quả trứng vào. Đậy nấp, trứng hấp chín với lửa vừa. Thỉnh thoảng mở nắp thâm chừng xem trứng hấp chín chưa nhé. Nếu thấy trứng vừa se mặt trên đông lại là được, không để lâu trứng sẽ nở bông bể vỏ.
- Xếp trứng hấp chín lên vỉ nướng than nướng chín đều lại lần nữa. Trứng gà nướng sẽ dậy mùi thơm, bùi bùi, chấm kèm muối tiêu chanh hay tắc, ăn với ít dưa leo, rau răm thật ngon khó cưỡng. Với món trứng nướng kiểu Thái đơn giản trên, bạn sẽ dễ dàng chuẩn vị một món ăn vặt ngon quành tá tràng cho cả nhà ăn chơi lúc cuối tuần đấy.