Thịt bò cuộn rau củ nướng là một món ăn thơm ngon từ thịt bò rất ngon mà không hề sợ ngấy. Thịt bò mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, rau củ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Món này ăn cùng cơm gạo lứt thanh lọc cơ thể thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Cách làm thịt bò cuộn rau củ nướng rất đơn giản chứ không hề cầu kỳ như mọi người nghĩ. Cùng bắt đầu với Medplus ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò cuộn rau củ nướng
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi của sản phẩm. Thịt có độ đàn hồi tốt, thớ thịt nhỏ, mềm và mịn là những đặc điểm của thịt chất lượng. Bề mặt thịt khô ráo mà không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và chất lượng kém.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé. Một lưu ý nhỏ nữa là chỉ nên mua sản phẩm còn tem từ nhà sản xuất. Hãy lấy thịt bò ra khỏi tủ đông của cửa hàng chỉ khi bạn chuẩn bị tính tiền và ra về.
2. Cách chọn ớt chuông phù hợp cho món ăn
- Chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Phần cuống nên còn tươi xanh mà không bị héo úa hay chuyển sang màu sắc khác. Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng bởi đây là những quả ớt tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… Đây là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
3. Cách chọn cà rốt giòn ngọt, giàu chất dinh dưỡng
- Chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng. Cà rốt có màu sáng, cầm nặng tay sẽ tốt hơn những củ có màu sậm, củ to nhưng nhẹ.
- Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Không chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dà. Đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
- Không mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo. Kể cả những củ còn nguyên cành lá nhưng cành lá héo, hư thối thì bạn cũng không nên mua.
Lưu ý với món thịt bò cuộn rau củ nướng
1. Mẹo cho món thịt bò cuộn rau củ nướng thêm hấp dẫn
- Chần sơ rau củ để chúng mềm hơn mà mau chín khi nướng. Tuy vậy, tránh luộc quá lâu rau củ sẽ mất màu và không còn giòn nữa. Sau khi chần sơ, bạn hãy ngâm rau củ vào nước đá để chúng được giòn và có màu sắc bắt mắt.
- Thịt bò nên được rửa sạch và để ráo trước khi ướp. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong vòng 15-30 phút trước khi đem đi chế biến.
- Tùy theo độ chín mong muốn mà bạn có thể nướng đến độ chín vừa ăn. Chú ý không nướng quá lâu, thịt sẽ khô xác ăn không ngon.
2. Ai nên hạn chế dùng thịt bò cuộn rau củ nướng?
- Người bị béo phì: Thịt bò chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng với người béo phì thì đa số lượng chất này sẽ trở nên “dư thừa” hoặc không tốt. Nếu muốn dùng thịt bò, tốt nhất là bạn hãy dùng các phương pháp chế biến ít dầu mỡ và gia vị hơn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị cao huyết áp: Món ăn có lượng dầu ăn và gia vị này không thích hợp cho người bị cao huyết áp. Bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có cho mình thực đơn an toàn nhất nhé.
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Thịt bò với nguồn cung chất đạm dồi dào “bỗng nhiên” trở thành “kẻ thù” với bộ máy tiêu hóa. Nguyên nhân là vì để tiêu hóa được khối lượng chất này, cơ thể người bệnh phải làm việc cật lực, gây ra những nguy cơ và biến chứng không mong muốn.
- Người bị bệnh thận: Khi tiêu thụ lượng thịt bò vượt ra ngoài hàm lượng cân nhắc, thận của người bệnh sẽ chịu áp lực lớn để phân giải nguồn dinh dưỡng có trong thịt. Cách tốt nhất là nên hạn chế ăn loại thực phẩm này đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.
Bạn hãy thưởng thức món thịt bò cuộn rau củ nướng thơm lừng càng nóng càng ngon nhé. Miếng bò chín mềm, thơm ngon, ăn cùng với rau củ cuộn bên trong giòn ngọt và cơm gạo lứt bổ dưỡng, rất thích hợp để bạn đổi vị bữa cơm gia đình. Món nướng luôn là lựa chọn lý tưởng cho những ngày mát mẻ dễ chịu. Hãy vào bếp và trổ tài với món ăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé! Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
- Cách làm món cháo trứng thịt bò bổ dưỡng, ngon hút hồn
- Học làm bún bò cay đậm đà hương vị từ chuyên gia làm bếp
- Bạch tuộc hầm rượu vang – sự kết hợp tinh tế từ ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp
Thêm điểm nhấn cho thực đơn với món thịt bò cuộn rau củ nướng
Ingredients
- Thịt bò 500 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Xốt thịt nướng 1 gói
- Cần tây 100 gr
- Ớt chuông 100 gr
- Cà rốt 100 gr
- Mè trắng 5 gr
- Hành lá 10 gr
Instructions
Sơ chế
- Rửa sạch 500gr thịt bò, thái lát mỏng cỡ 3mm. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 gói thịt nướng ngũ vị – xốt gia vị hoàn chỉnh Barona để món ăn tròn vị và thơm ngon. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Cần tây, cà rốt, ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
- Cho một nồi nước sạch bắt lên bếp đun sôi. Sau đó bạn cho rau củ đã cắt sợi vào nồi nước sôi và luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt chúng ra để ráo. Ngâm vào nước đá để rau củ giữ được màu tươi và độ giòn.
- Trải thịt bò ra, lần lượt cho rau củ vào và cuộn tròn lại. Khi cuộn nhớ cuộn chặt tay để miếng bò được đẹp. Cuối cùng là dùng tăm để ghim cố định thịt lại tránh cho thịt bị bung ra.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị bếp nướng. Phết dầu ăn lên mặt chảo cho nóng rồi cho bò cuộn lên nướng với lửa vừa. Khi nướng nhớ lật đều cho bò khỏi cháy và nhanh chín. Nướng đến khi thịt bò chín vàng, mùi thơm là được.
- Khi thịt bò vừa chín tới rắc mè rang và hành lá lên mặt cho món ăn được hấp dẫn và ngon mắt.
- Cho thịt bò cuộn rau củ nướng ra đĩa. Dùng nóng với cơm lứt hoặc rau sống.