Cá trắm hấp bia là món ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này chế biến khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Và trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ gửi đến bạn công thức chế món cá hấp thơm ngon bổ dưỡng này.
Mẹo làm món cá trắm hấp bia đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trắm nên chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bỏ. Nhất là phải chọn những con cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân. Không nên chọn những con cá có thịt mềm, vảy bong tróc và mang cá có màu nâu đen. Bởi chúng là những con cá còn ươn, khi hấp thịt sẽ không ngon.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra những mẹo nhỏ để tăng thêm hương vị cho món cá trắm hấp bia.
- Trước khi nấu nên ướp cá với một chút muối để thịt cá cứng, không bị nát.
- Cá trắm om bia mặc dù đã được ướp trước, tuy nhiên sẽ ngon hơn khi chấm cùng với nước mắm.
- Để khi hấp cá không bị dính và không có mùi tanh thì bạn bắt buộc phải cho sả và gừng xếp xuống dưới đáy nồi, tuyệt đối không cho quá nhiều bia làm mất vị cá.
Những lưu ý khi ăn cá trắm hấp bia để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá trắm hấp bia thường được nấu trong những bữa tiệc với gia đình. Chúng thường được ăn với cơm nóng hoặc bánh tráng. Ngoài ra, khi ăn người ta thường kèm theo một ít rau thơ, rau sống hoặc một ít dưa chuột hay xoài xanh. Khi ăn chung sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán khi ăn nhiều.
2. Cách bảo quản an toàn
Cá trắm hấp này được bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên cần phải cho món ăn vào hộp đựng thức ăn. Điều này không chỉ ngăn mùi mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Lưu ý khi ăn món cá trắm hấp bia
Cá trắm không nên ăn cùng với tỏi- ăn cùng sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, sinh ra sán và mận – ăn cùng sinh độc. Cá có thể mang theo một số ký sinh trùng nguy hiểm. Một trong số đó là sán dây. Loại ký sinh trùng này có thể cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1 – 2 mét và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu máu ở vật chủ vì thế nên làm sạch cá trắm cẩn thận trước khi chế biến.
Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric. Mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô.Mà sự tổn thương mô lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá trắm lúc đang đói.
Không nên ăn mật cá vì chúng rất dễ gây ngộ độc và thậm chí nguy hiểm cho tính mạng. Đặc biệt là mật cá trắm. Trong mật cá thường có chất tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi…
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá trắm hấp bia thơm ngon bổ dưỡng
Ingredients
- Cá trắm: 1 kg
- Bia: 2 lon
- Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình con cá, chặt khúc. Rồi ướp cùng với chút muối, hạt nêm, bột ngọt sả và gừng khoảng 30 phút.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
- Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Cắt khúc chừng 5cm.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thì là cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ
Cách chế biến món cá trích hấp bia
Bước 1: Cho phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên. Rồi đổ bia vào sao cho phần ngập sả.
Bước 2: Đun đến khi cá đã chín thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi. Nhớ để khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Pha nước mắm: Cho nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vào chén rồi trộn đều.