Bò luộc nước tương với thịt bò vừa mềm ngọt lại thấm đều các loại gia vị. Nếu muốn món ăn đậm đà hơn, khi ăn bạn có thể chấm kèm nước mắm pha chua ngọt. Đặc biệt hơn, với món ăn này bạn hoàn toàn có thể chế biến sẵn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần đấy. Cùng Medplus khám phá món bò luộc nước tương hấp dẫn này nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bò luộc nước tương
1. Cách chọn thịt bò tươi sống
- Chọn sản phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt vì đây mà màu sắc tự nhiên của thịt bò. Những thớ thịt bò có màu quá đậm hay tím tái thường là đã được bảo quản lâu ngày hoặc bị ngâm hóa chất.
- Trên thớ thịt thường có những đường gân mỏng có màu trắng, ấn vào sẽ cảm thấy có độ săn chắc. Mỡ bò có màu vàng nhạt, gân màu trắng, nhỏ và mịn.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại, thớ thịt nhỏ và mềm. Dùng tay ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi của nguyên liệu. Độ đàn hồi càng cao thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm.
- Khi chế biến với nhiệt, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo nhỏ. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi mua thịt bò đông lạnh là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì nên bạn có thể dễ dàng đọc được. Các thông tin quan trọng này bao gồm công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Bạn hãy lựa chọn sản phẩm các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý cho món bò luộc nước tương
1. Mẹo cho món ăn đậm vị
- Để khử mùi hoi của thịt bò, bạn có thể rửa thịt với nước muối loãng hoặc ngâm trong nước lạnh 20-30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước thường là có thể tiếp tục các công đoạn sơ chế khác rồi.
- Sau khi luộc sơ thịt bò với gừng cho thơm, bạn hãy cho thịt vào thau nước lạnh. Cách này là để thịt mau nguội và giúp thịt mềm và giòn hơn khi ăn đấy.
- Trong thời gian luộc thịt bò, bạn nhớ chỉnh lửa cho thật nhỏ để nguyên liệu thấm đều gia vị. Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra lượng nước trong nồi để thịt không bị cháy nhé!
2. Bò luộc nước tương và những lợi ích chưa biết từ thịt bò
Tăng cường sức đề kháng
Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao với 22 gram protein trên 100 gram thịt bò. Những dưỡng chất này giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Sử dụng thịt bò đúng liều lượng và đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho máu
Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong thịt gà hay thịt heo thì thịt bò lại rất giàu chất này. Sắt được biết đến là một khoáng chất cần thiết để tạo máu. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày để phát huy lợi ích của thịt bò nhé.
Phát triển cơ bắp
Bên cạnh protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất quý báu khác có lợi cho cơ thể. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bổ trợ tăng cường cơ bắp, giúp các múi cơ phát triển khỏe mạnh. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho người dùng.
Món bò luộc nước tương vừa mềm ngọt lại thấm gia vị. Khi ăn bạn có thể chấm kèm nước mắm pha chua ngọt. Bạn hoàn toàn có thể chế biến sẵn và cho món ăn này vào ngăn mát tủ lạnh để ăn trong ngày đặc biệt.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bắp bò kho mật mía vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình những công thức nấu ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Xem thêm
- Cách làm món thịt bò rim thơm ngát, đậm đà đưa cơm
- Trổ tài với món khổ qua xào thịt bò đổi vị cho cả nhà
- Cách làm món phở xào thịt bò với công thức ngon “bất bại”
- Cách làm mực xào hành tây giòn sần sật, thơm ngon mà không chảy nước
Nguồn: Tổng hợp
Thưởng thức món bò luộc nước tương siêu đỉnh chỉ với 3 bước
Ingredients
- Bắp bò 1 kg
- Thanh quế 1 miếng
- Hoa hồi 2 cái
- Gừng 5 lát
- Hành lá 2 cây
- Ớt khô 10 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 100 ml
- Nguyệt quế 2 lá
- Hạt tiêu 1 gr
Instructions
- Thịt bắp bò rửa sạch ngâm với nước lạnh khoảng 20-30 phút cho bớt tiết. Cho bắp bò vào nồi cùng với vài lát gừng và lượng nước ngập mặt. Đun sôi 2 phút sau đó lấy bắp bò ra rửa sạch với nước lạnh.
- Cho một ít nước vào nồi, thêm một ít muối, nước tương, rượu nấu ăn, lá nguyệt quế, quế, hồi, ớt, hạt tiêu, gừng, hành vào đun sôi. Thêm bắp bò vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 1 giờ.
- Sau 1 giờ thì tắt bếp để nguội hoàn toàn rồi vớt bắp bò ra cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ra thái miếng vừa ăn là xong.