Nếu món thịt viên trứng ngọt mềm của bạn mà thiếu đi nước sốt chua ngọt, sánh mịn từ cà chua thì sẽ thế nào nhỉ. Chắc chắn là hương vị của món ăn sẽ bị giảm sút đi đáng kể đấy. Sốt cà chua từ lâu đã trở thành một trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Nó giúp cho món ăn thêm phần bắt mắt và cũng ngon miệng hơn rất nhiều. Vì những lý do như vậy, hôm nay sao bạn không thử làm các món ăn từ sốt cà chua đặc biệt từ Medplus. Có những món ăn quen thuộc nhưng đảm bảo cũng sẽ có những món hoàn toàn lạ miệng với bạn đó.
Cùng bắt đầu thực hiện các món ăn từ sốt cà chua ngay sau đây nhé!
Cà chua
- Cà chua có tên danh pháp hai phần là Solanum lycopersicum, thuộc họ Cà (Solanaceae). Chúng là một loại rau quả làm thực phẩm rất phổ biến. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín thì ngả sáng màu từ vàng đến đỏ, vị hơi chua. Cây cà chua có thể phát triển trong vùng khí hậu ôn đới.
- Cà chua được cho là có nguồn gốc từ Nam mỹ, sau đó trở nên phổ biến ở châu Âu nhờ nhà thám hiểm Cortes. Do sự vượt trội về hương vị, dễ ứng dụng và dễ trồng mà cà chua đã trở thành loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới.
- Nhờ cung cấp hàm lượng vitamin A, C, các chất chống oxy hóa tuyệt vời mà cà chua được biết tới với vai trò cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, hàm lượng lycopene rất cao trong chúng còn giúp phòng chống ung thư cao gấp hai lần so với quả ô liu. Ngoài ra thì cà chua còn có công dụng làm giảm lượng đường trong máu, làm sáng da, giảm cân, tốt cho tóc, giúp ngủ ngon, chắc xương…
Món ăn từ sốt cà chua – Cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 kg cá hồi phi lê
- 10 ml dầu ăn
- 4 tép tỏi
- 10 muỗng canh sốt cà chua
- 5 gr gừng băm
- 1/2 củ hành tây
- 2gr ớt bột
- Gia vị nêm nếm
Sơ chế
- Cá hồi cắt miếng vừa ăn. Ướp cà hồi với muối, hạt tiêu.
- Rau mùi rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ. Hành tây bỏ vỏ cắt múi cau.
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu ô liu trong chảo lớn ở nhiệt độ trung bình. Rồi cho cá vào, đặt mặt có da cá xuống trước.
- Rán cá cho đến khi có màu vàng nâu, mỗi bên từ 2-3 phút. Tắt bếp, đặt chảo cá sang một bên.
- Cho nước sốt cà chua, hành tây, tỏi, bột cà ri, hạt tiêu, ớt bột, gừng, rau mùi vào máy xay, xay nhuyễn.
- Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt cà chua vào chảo, đun sôi nhẹ trong 5 phút. Tiếp đến cho cá hồi đã chiên vào, đun sôi liu riu trong 8-10 phút hoặc cho đến khi cá chín và ngấm gia vị.
- Cuối cùng, cho cá hồi sốt cà chua ra đĩa ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon miệng.
Món ăn từ sốt cà chua – Thịt bò cuộn bắp cải sốt cà chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bắp cải 500 gr
- Thịt bò băm 150 gr
- Thịt heo bằm 150 gr
- Cà chua 2 trái
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Phô mai Mozzarella 50 gr
- Cần tây 1 nhánh
- Nguyệt quế 2 lá
- Lá oregano xay 1/4 muỗng cà phê
- Nước tương, muối, tiêu, bột bắp, đường trắng, dầu ăn, bột ngò
Sơ chế
- Rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu các nguyên liệu gồm: Hành tây, cần tây và tỏi. Giữ lại một ít tỏi, và hành tây để làm sốt. Còn lại cho hết vào chảo, xào cùng 15ml dầu ô liu, nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Bỏ cuống và khứa chữa thập lên trái cà chua, đặt cà chua trong nước sôi, ngâm khoảng 1 lúc rồi tiến hành bóc bỏ vỏ cà chua và cắt cà chua thành múi cau. Cho dầu ô liu vào nồi và thêm các thành phần nước sốt cà chua gồm: 1 muỗng canh hành tây băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, lá oregano xay và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Đổ vào 2 cốc nước, đun sôi nồi cà chua và dùng muỗng nghiền cho cà mịn thành sốt.
- Tách lấy từng lá bắp cải, dùng dao gọt bỏ phần thân cứng. Chần sơ qua nước sôi cho bắp cải mềm mại hơn.
- Cho thịt bò băm và thịt heo băm vào tô lớn, thêm hỗn hợp hành tây, cần tây và tỏi đã phi thơm ở bước đầu vào. Nêm 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột bắp, dùng tay nhào cho nguyên liệu nhân thịt được quyện đều.
- Trải lá bắp cải ra thớt, múc hỗn hợp nhân thịt cho vào gói kín lại.
Cách thực hiện
- Đặt một ít dầu trên chảo với cuộn bắp cải cuộn và để chiên sơ với lửa nhỏ cho các cuộn bắp cải được giữ chặt.
- Cuối cùng, đặt bắp cải cuốn thịt bò vào nồi sốt cà chua ban đầu. Thêm lá nguyệt quế, bột rau mùi, đun sôi với lửa nhỏ vừa trong khoảng 20-25 phút.
- Cho thịt bò hầm cuộn bắp cải ra đĩa. Dùng nóng.
Món ăn từ sốt cà chua – Bò viên phô mai sốt cà chua
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt bò 200 gr
- Phô mai 80 gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 100 gr
- Cà chua 2 trái
- Bột năng 3 muỗng canh
- Trứng gà 1 quả
- Ớt 2 trái
- Đường trắng, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, dần ăn
Sơ chế
- Hành lá, hành tím rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Cho thịt bò bằm vào tô. Thêm hành tím, 3 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, trứng gà vào, trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Cách thực hiện
- Múc hỗn hợp thịt bò bằm vào tay, dùng tay ấn nhẹ vào giữa tạo thành một hố lõm. Cho phô mai cắt hạt lựu vào, vo tròn thịt bò lại sao cho lớp thịt bò phủ đều, bao bọc hết phần phô mai. Bạn nhớ đeo bao tay nilon để không bị dính cũng như là để đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhé.
- Bắc chảo lên bếp. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ và đợi cho dầu nóng. Gắp từng miếng thịt bò bằm viên phô mai vào, chiên nhỏ lửa sao cho các mặt thịt bò chuyển qua màu vàng hơi nhạt. Gắp từng viên thịt bò ra đĩa, để riêng.
- Phần dầu ăn còn lại trong chảo nên đổ bớt đi, giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu. Cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua mềm. Đổ thêm khoảng 1 chén nước, nấu sôi nhỏ lửa cho cà chua mềm. Nêm gia vị 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm.
- Cho viên thịt bò bằm vào, nấu liu riu nhỏ lửa cho thịt bò ngấm phần sốt. Khi phần sốt cạn còn 1/2 thì cho ớt cắt nhỏ, rắc hành lá vào, tắt bếp.
Món ngon từ sốt cà chua – Cánh gà chiên giòn sốt cà chua
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- 6 cánh gà
- 10gr gừng băm
- 5gr Hành lá
- 15ml rượu trắng
- 30ml dầu hào
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh sốt cà chua
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng canh đường trắng
Cách thực hiện
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rửa sạch cánh gà, dùng dao xẻ 2 đường trên miếng gà để dễ thấm gia vị. Cho gừng, 1/2 số hành lá, rượu trắng, dầu hào và muối vào ướp với gà trong 30 phút.
- Làm nóng chảo dầu rồi cho gà đã ướp vào. Chiên đến khi thấy bắt đầu vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra để chuẩn bị chế biến.
- Chừa lại một ít dầu trong chảo, cho sốt cà chua và đường vào đảo đều. Tiếp theo, cho phần cánh gà đã chiên lúc nãy vào xào đều, sau đó đậy nắp lại đun cho tới khi sôi thì mở nắp. Đun lửa lớn một lúc tới khi nước sốt keo lại là được.
- Bày thịt gà ra đĩa và rắc ít hành lá lên cho đẹp mắt.
Lưu ý khi dùng cà chua
- Bạn không nên ăn hạt cà chua vì chúng không thể tiêu hóa ở đường ruột. Trên đường bị tống ra ngoài, nếu hạt cà chua lọt vào ruột thừa thì dễ gây ra viêm ở cơ quan này. Hạt cà chua cũng dễ gây táo báo, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.
- Chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua có thể phản ứng với axit trong dạ dày gây nôn mửa và đau bụng. Ngoài ra thì trong cà chua xanh còn có nhiều alkaloid gây nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… Vì thế bạn không nên ăn cà chua khi đang đói và không nên ăn cà chua xanh nhé.
- Không nên mua quá nhiều cà chua và để dành dùng dần. Nếu không bảo quản đúng cách hay để quá lâu, chúng sẽ dễ bị biến chất về hương vị và chất lượng. Tốt nhất là bạn nên dùng hết sau khi mua cà chua về nhà trong 3-5 ngày. Bạn nhớ bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn.
Trái cà chua bé nhỏ có thể được biến hóa thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Trong bài viết này, Medplus giới thiệu đến bạn 4 món ăn từ sốt cà chua thật hấp dẫn. Hẹn các bạn trong bài viết khác với thật nhiều những món ngon bỗ dưỡng khác nhé. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Độc đáo với cách làm gỏi rau muống thịt bò giòn ngon, hấp dẫn
- Bữa sáng đơn giản mà ngon miệng với món bánh mì bò phô mai
- Thử làm thịt bò xào nấm mỡ ngọt mềm cho bữa cơm thêm ấm cúng
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp