Tôm chiên sốt trứng muối là món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà. Chỉ với 30 phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món tôm chiên sốt trứng muối
Tôm tươi 15 con
Trứng vịt muối 3 quả
Trứng gà 1 quả
Bột chiên giòn 1/2 gói
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Ớt 2 trái
Bơ 20 gr
Bật mí cho món tôm chiên sốt trứng muối ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu cho món tôm chiên sốt trứng muối thêm hấp dẫn
Tôm
Kiểm tra phần đuôi tôm
Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm.
Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại.
Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt thì không nên mua chúng.
Chân tôm
Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì chúng không còn tươi.
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Mẹo nấu món tôm chiên sốt trứng muối thêm hấp dẫn
Tách nhẹ đầu tôm với thân và ép phần bẩn của tôm ra ngoài rồi kéo nhẹ để lấy chỉ của tôm ra theo. Sau đó, rửa sạch lại với nước.
Thời gian luộc trứng muối khá lâu, nếu muốn nhanh hơn các bạn có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín.
Cách làm món tôm chiên sốt trứng muối
Bước 1
*Thịt tôm được tẩm ướp đậm đà là bí quyết làm tôm rang trứng muối thơm ngon.
Bước 2
*Nghiền mịn trứng muối để làm tôm chiên trứng muối được bám đều hơn.
Bước 3
Đập 1 quả trứng gà vào chén, đánh tan. Bột chiên giòn cũng cho vào chén riêng. Nhúng lần lượt tôm vừa ướp vào chén trứng gà đánh tan rồi lăn qua bột chiên giòn. Làm tương tự đến hết tôm.
Bước 4
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi nóng thì thả tôm vừa lăn vào chiên vàng giòn đều 2 mặt. Sau đó vớt tôm ra giấy thấm bớt dầu.
Bước 5
Cách làm tôm chiên trứng muối: Dùng 1 cái chảo khác, cho 20gr bơ vào đợi bơ tan chảy thì cho ớt cắt nhỏ vào. Tiếp theo cho trứng muối đã nghiền nhuyễn ở trên vào cùng. Xào trứng muối tan đều thì cho thêm 20ml nước lọc vào xào đều. Cuối cùng là cho tôm chiên giòn vào sốt trứng muối. Đảo đều cho tôm trứng muối quyện vào nhau, trứng muối áo đều vào tôm, tắt bếp.
Bước 6
*Món tôm chiên trứng muối nên dùng nóng sẽ thơm ngon hơn. Để nguội dễ tanh trứng.
Công dụng món tôm chiên sốt trứng muối
Tôm
Tôm là một loại hải sản chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác nhau như vitamin B6, B12, A, D, E và K, phốt pho, kẽm, sắt, canxi, magiê, natri. Các chất dinh dưỡng đa lượng khác như carbohydrate, protein và chất béo.
Các vitamin có trong tôm cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Vì nó giúp cải thiện sức khỏe nói chung của cơ thể bao gồm da, mắt và hơn thế nữa.
- Giúp giảm cân
- Giúp duy trì và truyền dịch cho cơ thể
- Phát triển xương
- Phát triển não bộ
- Bổ mắt
- Ngăn ngừa trầm cảm
Trứng vịt muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng trứng vịt muối
Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Tôm chiên sốt trứng muối là món ăn đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Salad rau củ trộn trứng món ăn thanh mát ngày hè
- Trứng vịt xào nấm kim châm món ngon cho ngày bận rộn
- Hột vịt lộn tiềm thuốc bắc món ăn đại bổ cho sức khỏe
- Cua hấp trứng kiểu Trung Hoa ai cũng tấm tắc khen ngon
- Trứng vịt chiên cá ngừ ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
- Ốc mỡ xào trứng muối beo béo, ngon bá cháy bò chét
- Ngon quá xá với món bắp xào trứng muối tại gia
- Lấy lòng cả nhà với món siêu đơn giản: Đậu hũ sốt trứng muối
Nguồn: Tổng hợp