Bò cuốn lá lốt hay thịt heo cuốn lá lốt thật quen thuộc với chúng ta phải không nào, vậy hôm nay hãy cùng Medplus thử sức với một kiểu biến tấu mới là đậu hũ cuốn lá lốt. Tuy là một món chay nhưng hương vị lại thơm ngon chẳng kém chả lá lốt thông thường đâu.
Yêu cầu thành phẩm cho món đậu hũ cuốn lá lốt
- Món ăn có vị vừa ăn, đậu hũ được nghiền nhuyễn mịn kết hợp hài hòa với các nguyên liệu khác. Hương vị đặc trưng của lá lốt đã tạo nên tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng.
- Đậu hũ chiên chín đều, vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong không bị khô và ngấm quá nhiều dầu.
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Làm món đậu hũ chiên cay thơm ngon ấm bụng cho ngày lạnh
- Vét sạch nồi cơm với đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chua ngọt ngọt
- Vét sạch nồi cơm với đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chua ngọt ngọt
- Học cách làm đậu hũ rán giòn rụm, phồng, xốp không phải ai cũng biết
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm đậu hũ cuốn lá lốt thanh đạm cho ngày oi ả
Ingredients
- Đậu hũ: 400gr
- Lá lốt: 100gr
- Nấm rơm: 50gr
- Mộc nhĩ: 10gr (khoảng 3 – 4 cái)
- Ớt sừng: 3 trái
- Gia vị thông dụng: bột ngọt, hạt nêm chay, muối, dầu ăn, tiêu xay hành khô, tỏi, nước tương
Instructions
Hướng dẫn làm đậu hũ cuốn lá lốt
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Đậu hũ:
Khi đi chợ chị em muốn chọn đậu phụ ngon hãy nhớ nguyên tắc nhìn vào màu của đâu hũ. Một miếng đậu hũ ngon thường có màu trắng của đậu tương, không vàng nhưng cũng không trắng tinh được.
Với miếng đậu hũ nguyên chất bạn sẽ thấy đậu hũ có màu trắng của đậu nành chứ không phải màu vàng của thạch cao. Ngoài ra, khi bạn cần miếng đậu phụ trên tay sẽ thấy nó nhẹ và không nặng tay như thạch cao.
- Lá lốt:
Lá lốt chọn lá không quá non cũng không quá già, không bị thủng và phải rộng vừa để cuốn đậu hũ. Loại bỏ những lá vàng, sâu, héo…
Bên cạnh một số mẹo chúng mình vừa nêu, thì địa chỉ mua nguyên liệu cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm đến những cửa hàng hay chuỗi siêu thị uy tín, chất lượng và có những đánh giá tốt để có thể mua được nguyên liệu đạt chuẩn.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô và tỏi bạn lột sạch vỏ rồi mang đi băm nhuyễn. Đậu hũ trắng rửa sạch rồi cho vào bát, nghiền nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Chọn một số lá nhỏ mang đi cắt sợi nhỏ. Lá lớn bạn giữ nguyên để cuốn đậu hũ.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
- Ớt sừng cắt theo chiều dọc của quả, bỏ hạt rồi cắt lát chéo cho vào chén dùng làm nước chấm ăn kèm.
3. Cách thực hiện
- Bạn trộn đều đậu hũ nghiền nhuyễn với các nguyên liệu lá lốt, nấm rơm, mộc nhĩ đã cắt sợi nhỏ rồi ướp vào ¼ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó, bạn đảo cho gia vị trộn đều với nguyên liệu và để 20 phút cho ngấm.
- Chuẩn bị một cái chén nhỏ, rót vào đó một ít dầu ăn. Tiếp theo, bạn trải lá lốt lên đĩa, phết lên mặt nhạt màu hơn của lá một ít dầu ăn rồi dùng muỗng múc đậu hũ cho lên trên. Sau đó, bạn cuốn lá lốt lại, lưu ý nhẹ nhưng chắc tay nhé. Cuối cùng, bạn dùng tăm ghim mép lá lại. Bạn thực hiện như thế cho đến khi hết nguyên liệu.
- Dùng một cái chảo chống dính, cho dầu ăn vừa đủ tráng mặt chảo và bật bếp lên đun. Khi dầu nóng già, bạn chỉnh nhỏ lửa, cho đậu hũ cuốn lá lốt vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra bỏ lên đĩa có đặt giấy thấm dầu.
Những lưu ý về món đậu hũ cuốn lá lốt
1. Cách thưởng thức đậu hũ cuốn lá lốt
Bạn xếp đậu hũ cuốn lá lốt chiên lên đĩa, có thể trang trí thêm cho món ăn cà chua tỉa hoa, ớt cắt lát.
2. Mẹo bảo quản đậu hũ tươi lâu
- Bảo quản đậu hũ trong một tuần
Bạn cho đậu hũ vào nước nóng để luộc sơ qua.
Tiếp theo, bạn vớt đậu hũ ra và cho vào hộp nhựa (hoặc hộp thủy tinh) đồng thời cho nước sạch vào ngập đậu hũ. Nước lạnh bình thường thôi chứ không cần nước ấm nhé.
Sau đó, bạn cho thêm một nửa thìa muối vào. Muối có tác dụng hạn chế đậu hũ bị cứng, giữ cho đậu hũ mềm như lúc mới mua về.
Cuối cùng, bạn đậy nắp hộp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và nhớ thay nước mỗi ngày thì đậu hũ mới tươi ngon được. Với cách bảo quản này thì đậu hũ có thể để thêm cả tuần đấy.
- Bảo quản đậu hũ hơn một tuần
Bạn cũng cho đậu hũ vào hộp rồi cho nước lạnh vào ngập đậu hũ. Sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh nhưng nhớ chỉ cho nước chứ không cho muối vào bạn nhé.
Đến khi cần dùng thì bạn lấy đậu hũ ra và cho nước vào để rã đông đậu hũ là dùng được ngay.
Sau khi rã đông thì đậu hũ vẫn mềm và ngon nhé.
3. Ăn lá lốt đúng cách
- Người bị đau dạ dày:
Người bị đau dạ dày dễ bị kích ứng niêm mạc khi ăn đồ ăn có tính nhiệt như lá lốt.
- Người nhiệt miệng, táo bón:
Với người bị táo bón, nhiệt miệng vốn là những người bị nóng trong, ăn lá lốt vào cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Do đó, nếu đang gặp phải những vấn đề bệnh tật này, bạn cần tuyệt đối không ăn lá lốt.
- Ăn lá lốt đúng liều lượng:
Lá lốt tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn lá lốt cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều và phải căn cứ vào thể trạng từng người để sử dụng cho đúng liều lượng. Người bình thường cũng chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt 1 ngày là vừa đủ.
Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến lại không quá cầu kỳ là bạn đã có thể làm ra món đậu hũ cuốn lá lốt thanh đạm cho ngày hè oi ả rồi. Hy vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và đầy hấp dẫn. Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho mọi người nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!