Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường vẫn giữ thói quen ăn thực phẩm cay nóng. Chẳng hại đồ chiên, đồ xào nhiều dầu mỡ và đồ ăn cay nóng như mỳ cay. Bởi mùi vị cay ở nhiều cấp khiến ai cũng bị hấp dẫn với món ăn này. Tuy nhiên bà bầu ăn mỳ cay có tốt không? Các bà bầu hãy cũng Medplus đi tìm câu trả lời nhé.
Mỳ cay có tốt cho bà bầu ?
Thành phần tạo nên vị cay có trong mỳ
- Bột ớt với hợp chất capsaicin từ trái ớt là chất chính tạo nên vị cay cho món mỳ này. Chất capsaicin có trong mỳ cay hòa tan trong mỡ và cồn. Không hòa tan trong nước.
- Chất này được dùng làm chất bảo quản, làm thành phần cao dán giúp thông bế tắc máu, giảm mỡ nhanh.
- Ngoài hợp chất này trong mỳ cay chỉ có những nguyên liệu và gia vị phổ biến quen thuộc.
Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi bà bầu ăn mỳ cay
- Ốm nghén nặng hơn: Hiện tượng ốm nghén thường phổ biến ở giai đoạn đầu của thai kỳ do thay đổi nồng độ hormone. Bà bầu ăn có thể khiến cơn ốm nghén diễn ra mạnh mẽ hơn.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Ăn mỳ cay sẽ làm chứng ốm nghén nghiêm trọng hơn trong khoảng gian đoạn đầu mang thai. Làm chứng ợ nóng trào ngược axit ở dạ dày gia tăng. Đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Những ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu ăn mỳ cay
- Nguy cơ chuyển dạ, sảy thai: Mẹ bầu dễ gặp trường hợp khuyết tật thai nhi, chuyển dạ sớm. Bởi vì ăn đồ ăn đồ ăn quá cay nóng sẽ dễ bị sảy thai, lưu thai, nguy hiểm đến sức khỏe cho cả mẹ và con.
- Thiếu chất dinh dưỡng, gây chán ăn ở bà bầu: Mỳ cay chứa thành phần chủ yếu như mỳ gói bình thường. Chỉ cung cấp cho cơ thể lượng lớn tinh bột.
- Gây chậm phát triển ở thai nhi: Theo nghiên cứu, hàm lượng muối trong mỳ cay khá cao chứa khoảng 2,5g muối/100g mì. Điều này thật sự không tốt đối với bà bầu. Sẽ khiến bà bầu bị tăng huyết áp gây chậm phát triển ở thai nhi.
Lợi ích vị cay của ớt mang lại cho bà bầu
Thành phần có trong quả ớt
Trong ớt có chứa một số loại vitamin B,C khoáng chất. Bà bầu ăn ớt đúng cách, đúng liều lượng đem lại công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra ăn ớt mang lại cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Những gia vị cay tốt cho bà bầu
Mù tạc (wasabi): hương vị cay nồng có thể kích thích vị giác mẹ bầu và vẫn đảm bảo an toàn.
Hạt tiêu: hạt tiêu với tính ấm khi ăn cùng súp hoặc cháo giúp bà bầu ấm bụng, dễ tiêu. Tính chống khuẩn của hạt tiêu giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch trong thai kỳ.
Ớt: ớt cũng là gia vị quen thuộc. Với một số mẹ bầu đã quen ăn cay thì không thể thiếu gia vị này được. Cho nên mẹ bầu yên tâm vẫn có thể ăn cay. Tuy nhiên ở mức độ nhất định vừa phải.
Những lưu ý dành cho bà bầu ăn mỳ cay có tốt không ?
- Sử dụng các loại gia vị được nêu trên các loại gia vị cay khác được phê duyệt bởi cơ quan chứng nhận thực phẩm.
- Hãy ăn cay với một lượng nhỏ.
- Mua sản phẩm ở những nơi uy tín. Kiểm tra hạn sử dụng cũng như thành phần trên bao bì.
- Nấu ăn kèm với thịt, trứng, rau xanh. Giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho em bé.
Vậy để trả lời câu hỏi bà bầu ăn mỳ cay có tốt không? Thì câu trả lời là có nhé các mẹ bầu ơi. Tuy nhiên, các mẹ bầu phải nhớ ăn ở mức cho phép và bổ sung kèm với những nguyên liệu khác nữa. Và nhớ ăn thêm trái cây, bổ sung sữa cho em bé. Có như vậy những mẹ bầu thích ăn cay sẽ không còn lo lắng. Vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho thai nhi.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn gì để bổ sung i-ốt?
- Bà bầu ăn gì đễ giải độc gan ?
- Bà bầu uống trà gì cho dễ ngủ ?
- Nước ép tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
- Bà bầu nên ăn gì khi bị phù chân ?
Nguồn: Tổng hợp