Nếu khi mang thai mà bà bầu bị thủy đậu sẽ có rất nhiều khó khăn. Bị ảnh hưởng từ sức khỏe đến chế độ ăn uống. Đặc biệt hơn là nếu không được quan tâm và cẩn trọng thì mẹ bầu sẽ dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy hãy có chế độ ăn dành cho bà bầu bị thủy đậu để nạp lại năng lượng bị mất.
Bà bầu bị thủy đậu nên ăn gì ?
Cháo đậu đỏ, ý dĩ
Đậu đỏ là một trong những thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao nhất. Đây chính là yếu tố thiết yếu giúp bà bầu bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị mắc các bệnh. Và đảm bảo an toàn cho bé yêu vì sức khỏe mẹ có tốt thì con mới khỏe được.
Đặc biệt hơn món chào đậu đỏ, ý dĩ là món ăn phù hợp với người bệnh thủy đậu. Nó có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt mang lại hiệu quả với người còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, chán ăn, người mệt mỏi khó chịu.
Dưỡng chất trong đậu đỏ:
- Giàu chất protein, omega – 3 axit béo giúp tim khỏe mạnh.
- Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu
- Vitamin B6 trong đậu đỏ giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.
- Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu.
- Mặt khác, món ăn này còn giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường máu.
Cách nấu cháo đậu đỏ, ý dĩ:
Nguyên liệu:
- Ý dĩ : 20g
- Đậu đỏ : 30g
- Thổ phục linh: 30g
- Gạo tẻ: 100g
Cách chế biến: Mang tất cả nguyên liệu trên rửa sạch, nấu với lượng nước phù hợp thành cháo. Ăn cháo 3 lần/ngày, có thể sử dụng với ít đường trắng hoặc đường phèn
Cháo đậu xanh thịt heo
Theo y học, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan.
Theo đông ý, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan.
Có tác dụng giải độc, làm sáng mắt, hạ huyết áp…
Món cháo này có tác dụng bổ sung các dưỡng chất tốt cho người bệnh thủy đậu đang trong tình trạng sốt nhẹ.
Dưỡng chất trong đậu xanh:
- Vitamin E, B1, B2, B3, B6,
- Vitamin C,
- Tiền vitamin K,
- Acid folic
- Và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt…
Cách nấu cháo đậu xanh, thịt heo:
Nguyên liệu:
- 30g đậu xanh,
- 30g đậu đỏ,
- 50g thịt lợn bơm nhỏ,
- 80g gạo tẻ.
Cách chế biến: Lấy gạo tẻ vo sạch, đậu ngâm với nước, rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh nhừ thì tắt bếp, để cháo dùng dần khi đói.
Nước dừa
Người bị thủy đậu rất dễ bị mất nước, do đó, cần bù đắp nước liên tục để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tối nhất nhằm đối đầu với bệnh. Có thể sử dụng nước sôi để nguội, nước ép trái cây hoặc nước dừa để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.
Nước dừa là một trong những loại quả giúp bổ sung chất điện phân rất tốt. Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm khi mang thai nữa đấy.
Các dưỡng chất trong quả dừa:
- Cung cấp chất điện phân
- Các khoáng chất: canxi, kali, natri và photpho. Các chất này giúp duy trì huyết áp và tăng cường hoạt động của các cơ.
- Chất xơ trong dừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa, trung hòa axit dạ dày. Tuy nhiên mẹ bầu bình thường hay bị thủy đậu nên chú ý hạn chế uống trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi chúng có thể khiến tình trạng ốm nghén, nôn mửa trở nên trầm trọng hơn.
- Nước dừa có tính giải nhiệt cho nên không phải là thức uống tốt cho bà bầu tháng đầu thai kỳ. Chỉ nên uống vào 3 tháng giữa và giảm dần vào 3 tháng cuối.
Nước đậu đen
Từ xưa đến nay, các loại đậu luôn được khuyên dùng cho bà bầu. Bởi vì những công dụng tuyệt vời mà đậu mang lại. Lợi ích của nó không chỉ qua truyền tai mà còn được bác sĩ công nhận.
Mẹ bầu mang thai uống nước đậu đen sẽ giúp làm sáng mịn, khỏe, cải thiện tình trạng thay đổi nội tiết tố.Đối với bà bầu bị thủy đậu sẽ giúp cơ thể được mát hơn và làn da sẽ hạn chế để lại sẹo.
Dưỡng chất trong đậu xanh:
- Protein
- Canxi
- Kẽm
- Beta carotin
- Vitamin nhóm B
- Vitamin E và chất chống oxy hóa
Cách nấu cháo đậu xanh, thịt heo:
Nguyên liệu: Đậu đen 100g.
Cách chế biến: lấy tất cả nấu với 1 lít nước, thấy còn 500ml thì tắt bếp chắt lấy nước uống. Sử dụng 2 – 3 lần/ngày để làm mát cơ thể, tránh sẹo.
Những lưu ý dành cho bà bầu bị thủy đậu nên ăn gì ?
- Bà bầu nên chú ý đến chế độ nghỉ ngơi.
- Uống nhiều nước và dùng thức ăn dễ tiêu hóa.
- Giữ cơ thể sạch sẽ, khô ráo, tránh làm vỡ những bóng nước
- Nếu tình trạng sốt diễn ra có thể dùng thuốc hạ sốt paracatemol. Hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Bài viết trên đây là những món ăn và một vài lưu ý nhỏ dành cho mẹ bầu bị thủy đậu. Bà bầu có thể ghi chú vào thực đơn của mình để có những món tốt cho sức khỏe khi đang bệnh.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn cháo gì để thanh nhiệt ?
- Bà bầu bị dư nước ối nên ăn gì ?
- Bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì ?
- Thực đơn cho mẹ bầu bị thừa đạm
- Bà bầu bị bệnh tim nên ăn gì ?
Nguồn:Tổng hợp