Dưa leo xào bắc thảo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món dưa leo xào bắc thảo
- 3 trái dưa leo
- 4 trứng hột vịt bắc thảo
- 3 muỗng nước tương
- 3 muỗng đường
- 1/2 củ hành tây
- 1 muỗng dầu ăn
- 2 trái chanh
- 1 muỗng cafe muối
- 1 chút chà bông
- 3 trái ớt
Mẹo chọn nguyên liệu cho món dưa leo xào bắc thảo thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Dưa leo
Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
Những quả dưa thon dài, đặc ruột ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.
Cần chọn những quả cầm nặng tay, vỏ nhẵn, ko có sần sùi
Cách làm món dưa leo xào bắc thảo
Bước 1
Rửa cắt dưa leo thành miếng dài, bỏ ruột
Bước 2
Bỏ dầu vào chảo cho hành tây xắt lát mỏng vào cho thơm dầu thì bỏ dưa leo vô
Bước 3
Khi dưa bắt đầu hơi chín thì nêm chút muối vào
Bước 4
Pha nước tương: nước tương + đường + chanh +ớt đến khi nêm thấy hơi chua, nước phải sền sệt
Bước 5
Đổ dưa leo vô trộn đều Cắt trứng thành lát rồi bỏ lên trên Bỏ chà bông lên trên.
Dưa leo xào bắc thảo nên ăn như thế nào?
Món này nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị tươi và béo trứng
Bạn có thể ăn kèm cùng rau xà lách, các loại rau thơm
Lưu ý khi ăn dưa leo xào bắc thảo
Trứng bắc thảo
– Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
– Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
– Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Dưa leo
Ăn dưa leo với cà chua
Khi kết hợp chúng với nhau, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm thấp. Những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.
Dưa leo cùng ớt hoặc cần tây
Ớt và cần tây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Ăn dưa chuột với hai loại rau củ này sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C. Mặc dù không có hại cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Không nên ăn nhiều dưa chuột muối
Dưa chuột muối hương vị mặn, chứa chất nitrosamine. Đối với những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao thì không thích hợp ăn dưa chuột muối.
Dưa leo xào bắc thảo là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Mắm chưng trứng bắc thảo sự kết hợp độc đáo nhưng cực ngon
- Chả giò hải sản bắc thảo thơm ngon lạ miệng, ăn ngon không ngừng
- Súp cua bắc thảo óc heo món súp huyền thoại càng ăn càng nghiện
- Trứng chiên ba vị đơn giản dễ làm ngon không ngừng đũa
- Cháo thịt bò trứng muối vừa ngon vừa tẩm bổ sức khỏe nhà bạn
- Cải rổ xào trứng muối tiện lợi nhưng không kém phần hấp dẫn
- Trứng muối cuộn thịt chiên giòn rụm càng ăn càng ngon
- Bánh chiên trứng muối nhâm nhi cuối tuần rất tuyệt đấy
Nguồn: Tổng hợp