Nấm được xem là một trong những nguyên liệu thực phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Nấm có thể dùng để chế biến cả món mặn lẫn món chay. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ nấm mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng từ nấm
Nấm là một loại thực phẩm ít calo, hàm lượng calo có trong nấm cực kỳ thấp. Mỗi loại nấm có hàm lượng calo khác nhau, trung bình từ 22-35 calo trên 100 gram nấm tươi thôi hà. Bên cạnh đó, hàm lượng đường và muối rất thấp, nhưng lại cung cấp hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, nấm cũng rất giàu các thành phần vitamin và khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể duy trì hoạt động hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và phòng chống bệnh hiệu quả.
1. Chả nấm xào chua ngọt chay
Món ăn đầu tiên từ nấm mà Medplus gửi đến bạn đọc là một món chay. Đó là món chả nấm xào chua ngọt với hương vị dai ngon hấp dẫn. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Chả nấm: 4 miếng
- Cần tàu: 50 gram
- Trái thơm: ½ trái
- Ớt xanh, đỏ, vàng
- Táo tàu
- Hành, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món chả nấm xào chua ngọt chay
- Bước 1: Chả nấm cắt miếng vừa ăn, sau đó đem đi chiên vàng. Tất cả ớt và táo cắt hạt lựu.
- Bước 2: Cho tỏi vào chảo đảo cho thơm, rồi cho ớt vào khoảng 1 phút cho táo vào.
- Bước 3: Đảo đều chảo khoảng 2 phút cho thơm và chả nấm vào. Nêm hạt nêm, đường và bột ngọt cho vừa ăn.
- Bước 4: Đợi tất cả thấm cho cần tàu vào rồi tắt bếp là được.
2. Nấm xào lá chanh
Nấm xào lá chanh cực kỳ hấp dẫn với hương thơm thanh mát của lá chanh tươi hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của nấm. Món ăn từ nấm này sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.
Nguyên Liệu
- Nấm bạch tuyết
- Nấm đùi gà
- Sả, ớt
- Lá chanh
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món nấm xào lá chanh
- Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, rồi đem đi rửa sạch. Vắt ráo nước nấm. Càng ít nước càng tốt nhưng nhẹ nhàng tránh gãy nấm.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Nấm bạch tuyết cắt chân. Nấm đùi gà thái con chì dài. Sả ớt băm nhỏ. Lá chanh thái sợi.
- Bước 3: Bắc chảo dầu đun nóng rồi cho 2/3 sả và ớt vào phi thơm. Cho nấm vào đảo đều, chờ gần chín thì cho số sả ớt còn lại và lá chanh vào. Đảo đều 15 giây thì tắt bếp.
3. Nấm xào ức gà
Nấm xào ức gà là món ăn vô cùng quen thuộc đối với những bữa cơm gia đình việt. Món ăn từ nấm này có nguyên liệu dễ tìm cùng cách thức chế biến đơn giản, thích hợp cho những người bận rộn.
Nguyên Liệu
- Ức gà: 500 gram
- Nấm các loại mỗi thứ
- Gừng, tỏi, tiêu, hành lá
- Dầu hoa cải
- Bột bắp
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món nấm xào ức gà
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ức gà mua về rửa sạch. Nấm rửa sơ để ráo nước. Gừng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn.
- Bước 2: Lấy ức gà ướp gia vị gồm bột tỏi, dầu hàu, hạt nêm, dầu hoa cải, tiêu, hành lá vào cho thơm. Để thấm vị trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khử gừng tỏi cho thơm rồi xào gà cho chín. Tiếp theo, cho nấm vào xào với ít nước cho mềm nấm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Dùng chút bột bắp hoà với ít nước để tạo độ sệt sẽ ngon hơn. Khi ăn bạn cho ít hành lá lên trên để tạo màu cho đẹp mắt.
4. Nấm xào ớt chuông
Món cuối cùng trong chuỗi những món ăn ngon từ nấm ngày hôm nay sẽ là món nấm xào ớt chuông. Và sau đây là công thức chế biến món ăn này, bạn có thể xem và tham khảo.
Nguyên Liệu
- Ớt chuông: 50 gram
- Nấm đùi gà: 100 gram
- Nấm rơm: 100 gram
Các bước thực hiện món nấm xào ớt chuông
- Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi để ráo. Ớt chuông và nấm thái thành hạt lựu.
- Bước 2: Cho 1 chút dầu oliu vào chảo, đun dầu nóng rồi cho nấm và ớt chuông vào xào.
- Bước 3: Xào sơ rồi nêm dầu hào, muối và chút hạt tiêu xay. Đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ nấm mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/