Cháo thịt thăn bắc thảo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món cháo thịt thăn bắc thảo
- Gạo tẻ 200 Gr
- Trứng bắc thảo2 Quả
- Thịt thăn heo 60 Gr
- Dầu ăn 20 Gr
- Muối 3 Gr
- Nước tương 10 ml
- Dầu hào 10 Gr
- Rượu vang 10 ml
- Gừng 5 Gr
- Hành lá 2 Nhánh
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo thịt thăn bắc thảo thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Thịt thăn heo
Đây là phần thịt hầu như không dính mỡ và mềm nhất trên con heo
Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
Thịt thăn là một bộ phận được cắt từ bắp thịt heo. Nhiều người thường gọi thịt thăn là nạc thăn bởi đặc điểm của nó là có phần thịt dày, chắc và có thớ thịt dài.
Cách làm món cháo thịt thăn bắc thảo
Bước 1
Đầu tiên, vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ ngập nước bật chế độ nấu. Khi nước sôi thì mớ nắp, tiếp tục nấu cho cháo nhừ.
Bước 2
Trong khi chờ cháo nhừ bạn tiến hành cắt múi cau trứng bắc thảo. Thái nhỏ hành lá. Thái sợi thịt thăn, ướp cùng 3g muối, 10ml nước tương, 10g dầu hào, 10ml rượu nấu ăn, sau đó cho tiếp 20ml dầu ăn và gừng thái nhỏ vào trộn đều.
Bước 3
Cho thịt đã ướp vào nồi cháo, đun cùng cháo cho đến khi hạt cháo chín nhừ. Tiếp đến cho trứng bắc thảo và hành lá vào, nấu tiếp 2 phút là được.
Bước 4
Các chị em nên nấu món cháo thịt thăn trứng thảo để bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cả nhà đi nhé!
Mẹo nấu cháo thịt thăn bắc thảo
Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá kỹ sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.
Thịt thăn heo khi nấu lên mềm, có vị ngon, ngọt hơn nhiều phần thịt khác và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn cháo thịt thăn bắc thảo
Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Công dụng cháo thịt thăn bắc thảo
Trứng bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Thịt thăn heo
100g thịt heo sẽ cung cấp 143kcal. Trong thịt thăn heo có chứa nhiều protein, hàm lượng chất béo thấp
Thành phần vitamin B2 dồi dào trong thịt lợn có chức năng giải độc cho cơ thể, và vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da, người thiếu vitamin B2 thường mắc các triệu chứng viêm da quanh ở miệng.
Vitamin B6 có trong thịt lợn hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate. Đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
Thịt lợn thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể.
Thịt lợn bảo vệ cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe
Thịt lợn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc.
Cháo thịt thăn bắc thảo là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Trứng bắc thảo chiên xù beo béo giòn giòn tan ngay trong miệng
- Vũ khúc trứng nghe lạ vậy thôi mà ngon cực nhé
- Cháo bắc thảo nấu gan heo tẩm bổ cả nhà ngày cuối tuần
- Đậu hũ non hấp bắc thảo quá đã quá xá ngon, ai cũng nghiện
- Salad cuộn bắc thảo thanh mát ngày hè lấy lòng cả nhà
- Bắc thảo sốt tương đơn giản cho ngày bận rộn nhưng cực ngon
- Salad trứng bắc thảo đậu hũ thơm thơm béo béo mềm mịn ăn ngon quá xá
Nguồn: Tổng hợp