A. Thông tin về Niễng
Ngoài tên Niễng, nhân dân còn gọi cây này với tên cây Giao hồ. Đây là loài cây được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn phía bắc đất nước, cụ thể là gần Hà Nội. Ngoài công dụng làm thực phẩm, cây còn được dùng làm thuốc trị bệnh thông qua các bộ phận khác nhau của cây.
Tên khoa học: Zizania caduciflora (Turz. ex Trin.) Hand.-Mazz.
Họ: Poaceae (Hòa thảo)
1. Mô tả cây
- Niễng thuộc loài cỏ sống lâu năm, trồng giống lau, sậy, mọc dưới nước hay dưới đất nhiều bùn, cao tới 1 – 2m.
- Rễ nhiều, thân rễ và thân bò (đường kính 1-1,5cm) rất phát triển. Thân rỗng có vách ngang. Thân đứng, nhẵn, phần dưới gốc rất phát triển, xốp, phía ngọn gầy hơn.
- Lá dài, hình mác dài từ 0,30-1m, rộng 2-3cm, cả hai mặt đều nhám, hai bên mép dày lên. Cụm hoa là chùy hẹp, dài 30-50cm, trục to nhiều nhánh mang hoa cái ở phía trên và hoa đực ở phía dưới.
- Thân cây thường bị một giống nấm Ustilago esculentum Hennings (esculenta=ăn được) ký sinh, làm phần thân đó phồng lên, mang nhiều đốm đen, càng già thì càng nhiều đốm đen, cấu tạo bởi bào tử của nấm.
- Chính bộ phận thân non bị nấm ký sinh được hái bán với tên củ niễng để xào nấu, vào những tháng 9, 10, 11 đến các tháng 1- 2 năm sau. Phần này có đường kính 2,5 – 3cm, dài 5 – 7,5cm. Do bị nấm ký sinh, củ niễng (đúng ra chỉ là mầm non) trở thành bùi và béo.
2. Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố: Cây niễng được một số làng vùng ngoại thành Hà Nội (Kim Mã, Vân Hồ, Hồ Tây) trồng lấy củ để bán làm rau ăn.
Thu hái và chế biến
- Thường vào tháng 9, người ta trồng bằng cách tách gốc ra lấy mầm rồi trồng ở những nơi nhiều bùn, nước luôn luôn ngập. Trồng mỗi gốc cách nhau 50 – 60cm thành hàng hay lung tung. Có nơi trồng vào tháng 11-12 sau khi đã phơi nắng cây một thời gian. Sau một năm thì thu hoạch được.
- Tại nước ta thường người ta không để già để lấy quả. Tại Trung Quốc, người ta chờ cho có quả mới hái quả phơi khô và sử dụng với tên giao bạch tử hay giao cấu.
- Cây này nguồn gốc ở phía đông Xibêri và còn được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác.
3. Thành phần hoá học
Trong lúa miêu (giao bạch tử) có protit, chất béo, chất cacbon hydrat, tro .
Trong củ niễng có nước , gluxit, chất protit, muối khoáng, trong đó CaO, 0,212% P2O5 và Fe2O3
B. Công dụng và liều dùng
1. Tính vị và công dụng
Quả niễng, hay còn gọi là giao bạch tử, được dùng trong Đông Y.
Theo đông y, nó có tính lạnh (hàn), vị ngọt (cam), có tác dụng chữa khát, tiêu phiền, điều dạ dày và ruột. Dùng chữa sốt, lỵ trẻ con và còn dùng làm thực phẩm.
Củ niễng dùng xào nấu, có vị thơm béo. Tại một số nước như Nhật Bản, quả niễng được dùng làm thực phẩm ăn độn với cơm.
2. Liều dùng
Liều dùng chữa sốt và lỵ: Mỗi ngày 4 – 6g quả niễng dưới dạng thuốc sắc.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý:
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
- Người bệnh không tự ý áp dụng.
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nguồn tham khảo
Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.