Khoai lang là một trong những loại rau tốt nhất mà bạn có thể ăn trong chế độ ăn kiêng Paleo, nó được chế biến ra rất nhiều món ăn thú vị. Khoai lang là một nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời, đồng thời đã được chứng minh là giúp giảm cân và chúng vượt trội hơn khoai tây trắng về mọi mặt.
Chính vì thế, MedPlus sẽ đưa ra 5 công thức Paleo từ khoai lang dễ thực hiện bằng nhiều cách khác nhau trong nấu ăn Paleo của mình.
5 công thức Paleo từ khoai lang cực dễ thực hiện
Chả cá khoai lang bơ nghiền
Chúng cũng có thể được phục vụ như một cách đẹp đẽ nếu bạn làm cho chúng nhỏ hơn một chút.
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang lớn (đã gọt vỏ)
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu dừa
- 2 muỗng canh bột cà ri
- 1 hộp lớn cá ngừ/cá hồi/cá hun khói
- 1 quả trứng
- 1/4 chén bột dừa
- Muối và hạt tiêu nếm thử
- 1 quả bơ
- 1/2 quả chanh
Cách thực hiện
- Khoai lang thái nhỏ rồi cho vào nồi nước sôi đun lửa vừa cho khoai mềm rồi vớt ra để ráo. Xắt nhỏ hành tây và cho vào chảo nóng với 1 muỗng canh dầu ô liu. Xào trên lửa vừa cho đến khi hành trở nên trong suốt.
- Trong chảo với hành tây, thêm hai muỗng canh bột cà ri và xào cùng nhau cho đến khi hỗn hợp có mùi thơm. Tắt chảo và đặt sang một bên.
- Trong nồi, nghiền khoai lang đã ráo nước, thêm lon cá, hỗn hợp hành tây, trứng, bột dừa và muối cho vừa ăn. Làm nóng chảo sạch với 1 muỗng canh dầu ô liu. Tạo hình miếng chả bằng một thìa canh lớn và nấu 4 miếng chả cùng lúc. Lật miếng chả khi vàng đều các mặt.
- Để làm món bơ nghiền, bạn hãy bỏ bơ và xay nhuyễn theo cách dân gian. Vắt 1/2 quả chanh lên quả bơ và nêm muối và tiêu.
- Dọn các miếng chả đã nấu chín với bơ nghiền lên trên và THƯỞNG THỨC!
Súp khoai lang cay
Món ăn này có sự kết hợp tuyệt vời, nó có hương vị cay nhẹ kích thích khẩu vị người ăn!
Nguyên liệu
- 450g khoai lang
- 1 cốc nước cốt dừa đóng hộp đầy đủ chất béo
- 1 chén nước luộc rau hữu cơ
- 1/2 ớt sốt adobo, bỏ hạt
- 2 muỗng cà phê sốt adobo
- 1/4 muỗng cà phê muối biển
- 1/8 muỗng cà phê tiêu
- Trái bơ
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng đến 400 độ.
- Dùng dao đâm thủng củ khoai lang vài lần.
- Nấu trong 35 phút. Để nguội và loại bỏ da.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho khoai lang đã đục lỗ vào lò vi sóng, phủ khăn giấy ẩm trong 5 phút.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và trộn đều cho đến khi mịn.
- Ăn kèm với những miếng bơ, một ít nước cốt dừa và một chút ớt bột!
Bánh trứng đường khoai lang
Nếu bạn thực sự muốn học cách nướng gà mà không làm nó bị cháy, thì cuối cùng bạn sẽ tìm ra. Và nếu bạn muốn học cách làm lớp vỏ bánh hoàn hảo.
Nguyên liệu
- 1/2 chén bột dừa
- 1/2 chén bột dong riềng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 thanh bơ ăn cỏ rất lạnh, được cắt thành từng miếng nhỏ
- 1/2 – 1 cốc nước đá lạnh
- 4 củ khoai lang lớn, gọt vỏ và cắt khối
- 2 muỗng canh dầu dừa
- 2 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 TBSP vỏ cam
- nước ép của nửa quả cam
- 1/2 cốc xi-rô cây phong nguyên chất
- 1 muỗng cà phê quế
- 1/2 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 3 lòng trắng trứng, nhiệt độ phòng
- 3-4 muỗng canh mật ong nguyên chất
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 350 độ F.
- Trong máy xay thực phẩm, xay dừa và bột dong riềng và muối cho đến khi kết hợp tốt, khoảng 10 giây. Thêm bơ lạnh (điều này quan trọng – đừng trộn bơ ở nhiệt độ phòng) vào bột và trộn cho đến khi bột trở nên vụn, khoảng 45 giây.
- Trong khi máy xay thực phẩm đang chạy, hãy thêm nước đá lạnh (đừng làm hỏng cái này), theo dòng chảy chậm đều. Thêm đủ để bột bắt đầu liên kết với nhau. Nó có thể không kết hợp với nhau trong máy xay thực phẩm, vì vậy tôi đã đổ nó vào một cái bát sau khi thêm khoảng 1/2 cốc nước và tiếp tục trộn nước bằng tay.
- Cuối cùng, bạn chỉ đang cố gắng làm cho bột kết lại với nhau, nhưng nó sẽ dễ vỡ vụn. Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn bột vào nhau xem bột có dính vào nhau không. Nếu không, thêm nhiều nước hơn. Làm việc nhanh chóng!
- Sau khi bột đã quyện lại với nhau, bạn đổ bột ra một tấm màng bọc thực phẩm lớn và vo thành một quả bóng, sau đó bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Hấp khoai lang trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi chín mềm.
- Để khoai lang hơi nguội rồi cho khoai lang vào tô lớn. Sử dụng máy trộn cầm tay (hoặc máy xay sinh tố/máy xay thực phẩm/nĩa, bất cứ thứ gì), xay nhuyễn khoai lang với dầu dừa và trứng. Sau khi kết hợp, thêm niềm say mê, nước cam, xi-rô cây thích, gia vị và vani. Nếm thử ở đây và quyết định xem bạn có muốn nó ngọt hơn không.
- Lấy vỏ bánh đã ướp lạnh ra khỏi tủ lạnh và ấn vào đĩa bánh (cách này dễ hơn là lăn bột ra, chỉ cần cẩn thận để bánh dàn đều khắp đĩa bánh).
- Dùng nĩa chọc lỗ ở đáy và thành của vỏ bánh, sau đó cho vào lò nướng khoảng 10 phút.
- Lấy vỏ bánh ra khỏi lò, đổ nhân vào vỏ bánh. Đặt trở lại lò nướng trong khoảng 50-60 phút, hoặc cho đến khi xiên sạch. Để nguội trong khoảng một giờ.
- Làm bánh trứng đường bằng cách đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng cho đến khi tạo thành các đỉnh bóng. Sau đó, thêm mật ong và tiếp tục đánh cho đến khi kết hợp tốt.
- Chấm bánh trứng đường lên khắp bánh – dùng thìa hoặc nĩa hoặc thứ gì đó để tạo đỉnh.
- Đặt bánh trở lại lò nướng và bật lò nướng thịt của bạn. Nướng trong khoảng 1-2 phút, hoặc cho đến khi bánh trứng đường có màu vàng. Để nguội trong một giờ nữa trước khi phục vụ.
Khoai lang nhồi kiểu Hawaii
Công thức này rất ngon và có thể dùng kèm với món bít tết đẹp mắt hoặc dùng riêng cho cả bữa ăn.
Nguyên liệu
- 4 củ khoai lang
- 3 lát thịt xông khói
- 1/2 chén dứa (tôi dùng dứa tươi nhưng bạn có thể dùng loại đóng hộp không đường)
- 1/4 pho mát ngon bào nhỏ (tùy chọn)
- Muối cho vừa ăn
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng đến 180 độ. Rửa sạch khoai lang, để nguyên vỏ
- Dùng nĩa đâm nhiều lần vào củ khoai lang
- Cho vào lò nướng và nướng trong 45 phút, lật vài lần
- Lấy ra khỏi lò và để nguội cho đến khi chúng đủ nguội để bạn có thể xử lý chúng
- Xắt thịt xông khói và áp chảo. Xúc xắc dứa. Cho dứa, thịt xông khói và phô mai bào vào tô lớn.
- Khi khoai lang đủ nguội, hãy cắt chúng ở giữa (theo chiều dài) và nhẹ nhàng nạo hết phần thịt bằng thìa cà phê
- Khi bạn múc thịt ra, hãy cẩn thận để nguyên vẹn phần da.
- Trộn thịt với các thành phần khác và muối cho vừa ăn
- Đổ hỗn hợp vào hộp và đặt lại vào lò nướng thêm 10 phút nữa. Sau đó, thưởng thức!
Khoai lang nhồi gà nướng
Tất cả là nhờ các loại rau lá xanh, rau họ cải và một lượng hạt lanh/chia hàng ngày tốt.
Nguyên liệu
- 1-2 đùi gà rút xương, không da, tùy kích cỡ
- 2 muỗng canh Dầu bơ nguyên chất 100%
- 1 muỗng canh ớt bột xông khói
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 2 muỗng cà phê Quế
- 1 muỗng canh muối tỏi
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 củ khoai lang, nướng (45 phút – 1 giờ ở 450F)
- 1 c. cải xoăn, xắt nhỏ
- 1/2 ớt chuông, xắt nhỏ
- 1 muỗng canh. dầu ôliu siêu nguyên chất
- Vắt nước cốt chanh tươi
- Muối biển và hạt tiêu, để hương vị
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệt độ trung bình cao. Thoa dầu bơ lên đùi gà một cách tự do. Nêm đều với ớt bột, chipotle, quế, muối tỏi và hạt tiêu. Để yên trong 10-15 phút trước khi chuyển sang nướng.
- Nướng trong 5-10 phút mỗi mặt (tùy thuộc vào kích thước đùi gà và loại vỉ nướng bạn đang sử dụng) hoặc cho đến khi các vết nướng hiện lên. Đặt sang một bên để nghỉ ngơi và đến nhiệt độ phòng. Sau khi nguội, xé nhỏ thịt gà bằng cách dùng 2 chiếc nĩa úp vào nhau.
- Khi gà đang nướng, cắt nhỏ cải xoăn và ớt chuông rồi cho vào tô lớn. Trộn nước cốt chanh, muối biển và hạt tiêu vào và dùng ngón tay xoa bóp nhẹ để cải xoăn mềm ra. Thêm thịt gà xé vào và quăng tốt.
- Để lắp ráp, hãy cắt khoai lang mở theo chiều dọc và nghiền nhẹ phần bên trong. Múc một thìa lớn hỗn hợp thịt gà/cải xoăn cho vào giữa từng củ khoai lang. Sau đó ngấu nghiến nó, lột da và tất cả! Có thể được phục vụ ấm hoặc ở nhiệt độ phòng.
Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cũng sẽ cần tham khảo một vài công thức nấu ăn. Hãy bắt đầu chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn thơm ngon này với 5 công thức Paleo từ khoai lang dễ thực hiện mà MedPlus đã cung cấp nhé! Chúc bạn ngon miệng với thành quả của mình!
Xem thêm: