Mì là món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt ta, nhận được ưu thích của mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn. Các món mì ngon thơm lừng nghi ngút khói, nghe mùi thôi cũng không thể cưỡng lại được. Từng sợi mì dai dài hòa cùng nước dùng đậm đà, thêm chút hành lá và ớt sẽ giúp món ăn dậy vị hấp dẫn hơn.
Nếu bạn thường xuyên ăn chay hoặc đang tìm món chay mới để thay đổi khẩu vị cho mỗi bữa ăn hằng ngày, có thể thử các món mì chay thơm ngon mà Songkhoe.Medplus chia sẻ bên dưới đây.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 5 món phở chay thơm lừng, thanh ngọt dinh dưỡng
- 5+ Món bún chay ngon ngọt, nước dùng thanh, dễ nấu tại nhà
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
- 5 cách làm gỏi chay thanh mát cho ngày chay thanh đạm
- Mách bạn 10+ cách làm các món ăn chay từ bí ngô thơm ngon
1. Mì xào chay rau củ
Mì xào chay rau củ là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho ngày đầu tháng, rằm hay bổ sung vào thực đơn ăn kiêng. Cách làm mì chay xào rau củ không khó nhưng bạn cần có bí quyết để sợi mì hòa quyện với các nguyên liệu khác và thấm gia vị.
Nguyên liệu
- 500g mì khô
- 200g cà rốt
- 3 nhánh cần tây
- 200g cà chua bi
- 200g nấm bào ngư (có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
- 200g giá đỗ
- 1 cây hành boa rô
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ phần gốc trắng để riêng. Phần lá xanh cắt khúc nhỏ.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Giá rửa sạch, để ráo.
- Nấm rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp vào nấm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít tiêu, trộn đều lên, ướp trong 15 phút.
- Cần Tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi.
- Bước 2: luộc mì
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo cho mì vào luộc trong thời gian 2 phút.
- Khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt ra cho vào âu nước lạnh, trộn đều lên, vớt ra để ráo.
- Bước 3: xào mì
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số gốc boa rô vào phi thơm vàng.
- Tiếp theo cho mì vào và nêm gia vị lúc này luôn. Bạn nêm vào 2 muỗng canh nước tương, trộn đều lên rồi nêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, tiếp tục trộn rồi nêm 1 muỗng canh đường, trộn đều lên, xào thêm 1 phút nữa thì tắt lửa, rắc lên một ít tiêu.
- Bước 4: xào rau
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần gốc boa rô còn lại vào phi thơm.
- Tiếp theo cho nấm vào và xào trên lửa lớn. Khi thấy nấm hơi trong lại, bạn cho cà rốt vào đảo sơ qua.
- Tiếp đến, bạn cho cần vào, đảo đều lên và nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường. S
- au đó cho giá đỗ, lá boa rô vào đảo đều lên.
- Cuối cùng, bạn cho cà chua vào, đảo đều lên và tắt bếp, rắc tiêu lên trên.
- Bước 5: trộn mì và rau
- Đổ rau xào vào phần mì đã xào, trộn đều lên cho rau và mì quyện với nhau là đã hoàn thành món mì chay trộn, mì chay rau củ thơm ngon rồi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Mì nấm chay thanh ngọt
Mì nấm chay là một món mì chay thơm ngon lạ miệng mà bạn có thể thử. Với sự kết hợp đa dạng của các loại rau củ quả như nấm đông cô, mộc nhỉ, củ cải trắng, hoa hồi, thảo quả mang đến cho ta món mì nấm chay thanh ngọt đậm đà.
Nguyên liệu
- nấm đông cô
- cà rốt
- củ cải trắng
- táo
- lê
- hoa hồi
- thảo quả
- vỏ quế
- mộc nhĩ
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng, táo, lê, hoa hồi, thảo quả, vỏ quế rửa sạch, thái khúc, cho vào nồi nước ninh kỹ, nêm muối và bột nêm vừa ăn.
- Mì trần qua nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Bước 2:
- Nấm đông cô, mộc nhĩ ngâm vào nước sôi, sau đó rửa sạch, thái dọc, xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
- Đậu phụ rán chín vàng vừa, thái khúc.
- Bước 3:
- Rau mùi, mùi gai, húng quế rửa sạch, để ráo nước thái khúc.
- Cho mỳ, nấm, mộc nhĩ, đậu phụ rán, rắc rau thơm lên trên, tưới nước dùng, rắc muối tiêu hoặc thêm tương ớt với bạn nào thích ăn cay.
3. Mì ý chay
Mỳ ý chay là một trong những món mì chay lạ miệng không thể bỏ qua. Với nhiều loại nước sốt hấp dẫn như sốt kem, phô mai, sốt cua mà còn mang lại hương vị chua ngọt khi được kết hợp với nước sốt cà chua. Với màu đỏ của cà chua quyện cùng với màu vàng óng của mì đã khiến người dùng thu hút ngay từ thị giác. Không những thế, món mì ý chay này còn cung cấp cho bạn một nguồn protein cao, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Mì Ý 130 gr
- Đậu hũ trắng 1 miếng
- Cà chua 3 trái
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ đường/ muối/ tiêu xay)
Cách làm
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, dùng dao gạch chữ thập ở dưới quả, cho cà chua vào nồi luộc khoảng 5 phút trên lửa lớn rồi vớt ra. Để cà chua nguội hẳn thì bóc bỏ lớp vỏ cà chua đi rồi băm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
- Đậu hũ trắng bạn dùng muỗng hoặc dao tán cho hơi nát ra là được.
- Bước 2: luộc mì
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối.
- Đun cho nước sôi lên thì cho mì ý vào, giảm lại lửa vừa, khi đầu mì chạm nước đã mềm thì dùng tay nhấn hết toàn bộ sợi mì chìm xuống nước. Khuấy đều mì và nấu khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp.
- Vớt mì ý ra rổ cho ráo nước là hoàn thành.
- Bước 3: làm sốt cà chua
- Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng thì cho tiếp 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm
- Thấy hành tím thơm thì cho hết số cà rốt đã cắt vào, xào khoảng 5 phút thì cho cà chua băm nhỏ vào xào chung.
- Hỗn hợp cà chua sôi lên thì nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, nhanh tay cho tiếp 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào.
- Cho hết số đậu hũ đã nghiền nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, chờ sôi lên lần nữa thì có thể cho mì ý đã luộc vào, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay thì tắt bếp.
- Bước 4: hoàn thành và thưởng thức
- Cho mì ra đĩa và rưới đều nước sốt lên trên, bạn có thể thêm tương ớt và tương cà để món mì chay thêm phần ngon miệng.
4. Mì vịt tiềm chay
Mì vịt tiềm chay có hương thơm hấp dẫn bởi nước dùng được hầm từ củ sen và một chút rượu mai quế lộ. Với sợi mì dai dài nhưng cũng rất mềm, vị ngọt đậm của nấm đông cô hòa quyện cùng độ ngọt thanh của cải thìa. Không những thế, tàu hũ ky được biến tấu thành những miếng thịt vịt chay nhìn rất lạ mắt và thu hút người dùng. Món mì chay này cung cấp lượng protein cao từ nấm cho cơ thể tràn đầy năng lượng.
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi 200 gr
- Đậu hũ chiên 2 miếng
- Củ sen 200 gr
- Cải thìa 150 gr
- Mì sợi 200 gr
- Nước 2.5 lít
- Cà rốt 1/3 củ
- Bột năng 100 gr
- Dầu hào 2 muỗng
- Gừng băm 2 muỗng
- Hành boa- rô phi 1 chén
- Tai vị 10 gr
- Vỏ quýt 10 gr
- Rượi Mai Quế Lộ 1 chén
- Bột nêm được chiết xuất từ nấm hương và hạt sen 10 gr
- Nấm đông cô 400 gr
Cách làm
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Để làm giả thịt vịt chay, bạn ướp tàu hũ ky tươi với một hỗn hợp sốt trong đó bao gồm 1 muỗng canh gừng băm, 1 thìa cà phê hạt nêm nấm hương và hạt sen, muỗng rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng nước tương và kết hợp với 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương.
- Củ sen bào vỏ, cắt lát, ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen trắng không bị thâm. Còn cà rốt tỉa hoa và cắt lát vừa, không quá mỏng.
- Bước 2: Chế biến đậu hũ
- Đậu hũ chiên bạn cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên qua với dầu vàng đều các mặt.
- Sau đó bạn trải tàu hũ ky ra, phủ lên 1 lớp mỏng bột năng, xếp lại và đem chiên cho vàng giòn, để nguội, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 3: Nấu nước dùng
- Bước tiếp theo,bạn rang thơm tai vị, quế, vỏ quýt khô cho vào túi vải.
- Sau đó đun sôi 2,5 lít nước dùng, cho túi gia vị vào, thêm củ sen, nấm đông cô, cà rốt vào nấu chín tới, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 2 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê nước tương sao cho nếm vị vừa ăn rồi thêm một ít hành boa- rô phi và vớt bỏ túi gia vị.
- Bước 4:
- Cho mì vào tô, thêm một ít giả thịt vịt, cải thìa, đậu hũ chiên và chan nước dùng vào tô với củ sen, cà rốt, hạt sen, nấm đông cô rồi rắc tiêu, boa rô phi, ngò rí.
- Như thế là bạn đã có ngay bát mì vịt tiềm chay thơm ngon nóng hổi, bổ dưỡng để thưởng thức vào ngày mưa có tiết trời se lạnh này rồi.
5. Mì xào giòn chay
Nguyên liệu
- Mì 200 gr
- Nấm rơm 500 gr
- Nấm đông cô 200 gr
- Chả chay 200 gr
- Cải ngọt 1 kg
- Bông cải 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành boa rô 10 gr
- Củ kiệu 10 gr
- Ớt 1 trái
- Ngò rí 10 gr
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Bột năng 5 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 50 ml
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm
- Bước 1: chiên mì
- Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào chảo.
- Dầu nóng thì cho mì vào chiên với lửa nhỏ cho mì vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Sơ chế nấm
- Nấm đông cô ngâm với nước bột năng pha loãng 5 phút rồi lấy ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Nấm rơm cắt bỏ phần gốc rễ rồi ngâm với nước bột năng pha loãng có thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh trong 5 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Bông cải rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cắt lát mỏng.
- Cải ngọt lặt bỏ phần hư úng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Củ kiệu cắt bỏ rễ, rửa sạch.
- Chả chay cắt khúc vừa ăn.
- Bước 4: Chần sơ rau củ
- Bắc nồi nước lên bếp với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Nước sôi thì cho phần rau củ đã sơ chế vào chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm trong 2 phút.
- Bước 5: Xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho củ kiệu vào phi cùng với hành boa rô cho thơm.
- Tiếp theo cho nấm đông cô khô, nấm rơm, chả chay và ớt cắt lát vào. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.
- Cho thêm 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, nấu sôi khoảng 2 phút rồi cho vào 1 muỗng cà phê tương ớt đảo đều.
- Cho phần rau đã ngâm trong nước lạnh vào chảo xào 2 phút.
- Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê bột bắp và 5 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều rồi cho vào chảo xào cùng đến khi thấy bột trong lại thì tắt bếp.
- Bước 6: hoàn thành và thưởng thức
- Cho phần rau củ xào vào dĩa mì đã chiên, thêm lên 1 ít ngò rí và ớt cắt nhỏ lên mặt trên nữa là đã hoàn thành món mì chay chiên giòn rau củ ngon rồi.
Trên đây là những món mì chay thơm ngon và cũng rất dễ làm. Mong rằng nó sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn đầy thú vị và bổ dưỡng.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.