Nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đói nhiều hơn, đau đầu, mệt mỏi và các vấn đề về tâm trạng. Điều quan trọng là phải tuân theo nó một cách chính xác, nếu không nó có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
Tiếp tục theo dõi bài viết 9 tác dụng phụ của Nhịn ăn gián đoạn mà bạn cần đọc của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bạn như thế nào?
- Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì? Một vài lời khuyên cho bạn
- Những điều bạn cần biết về Nhịn ăn gián đoạn
- Nhịn ăn gián đoạn Low-Carb: Những điều bạn cần biết
1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Nhịn ăn gián đoạn là thuật ngữ mọi người sử dụng để mô tả các kiểu ăn uống bao gồm các giai đoạn nhịn ăn thường xuyên mà họ tiêu thụ rất ít hoặc không có calo.
Các nghiên cứu đã liên kết việc nhịn ăn gián đoạn với một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Giảm cân
- Giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim
- Hạ huyết áp
- Cải thiện độ nhạy insulin
- Giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa
- Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Những phát hiện này đã dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của các chế độ nhịn ăn gián đoạn như:
- Ăn hạn chế thời gian (TRF)
- Nhịn ăn cách ngày (ADF)
- Nhịn ăn định kỳ
Nhịn ăn gián đoạn an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn có một số tác dụng phụ nhỏ. Thêm vào đó, nó không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người
2. 9 tác dụng phụ của Nhịn ăn gián đoạn
2.1. Đói và thèm ăn
Không có gì ngạc nhiên khi đói là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến việc nhịn ăn gián đoạn. Khi bạn giảm lượng calo nạp vào hoặc không nạp calo trong thời gian dài, bạn có thể cảm thấy đói hơn.
Các nghiên cứu cho thấy đói là triệu chứng mà mọi người thường gặp phải trong những ngày đầu tiên của chế độ nhịn ăn. Vì vậy, các triệu chứng như đói có thể hết khi cơ thể bạn thích nghi với thời gian nhịn ăn thường xuyên.
2.2. Nhức đầu và chóng mặt
Nhức đầu là một tác dụng phụ phổ biến của việc nhịn ăn gián đoạn. Chúng thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên của chế độ nhịn ăn.
Thật thú vị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “cơn đau đầu khi đói” thường nằm ở vùng trán của não và cơn đau thường có cường độ nhẹ hoặc vừa phải.
Hơn nữa, những người thường xuyên bị đau đầu có nhiều khả năng bị đau đầu khi nhịn ăn hơn những người không bị đau đầu.
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng đường trong máu thấp và việc cai caffein có thể góp phần gây đau đầu khi nhịn ăn gián đoạn
2.3. Vấn đề tiêu hóa
Các vấn đề về tiêu hóa – bao gồm táo bón, tiêu chảy, buồn nôn và đầy hơi – là những triệu chứng bạn có thể gặp phải nếu nhịn ăn gián đoạn.
Việc giảm lượng thức ăn đi kèm với một số chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa của bạn, gây táo bón và các tác dụng phụ khác. Ngoài ra, những thay đổi trong chế độ ăn uống liên quan đến chương trình nhịn ăn gián đoạn có thể gây đầy hơi và tiêu chảy.
Mất nước, một tác dụng phụ phổ biến khác liên quan đến việc nhịn ăn gián đoạn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Vì lý do này, điều cần thiết là phải giữ đủ nước trong khi thực hành nhịn ăn gián đoạn.
Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giàu chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
2.4. Khó chịu và thay đổi tâm trạng khác
Một số người có thể cảm thấy cáu kỉnh và các rối loạn tâm trạng khác khi họ thực hành nhịn ăn gián đoạn. Khi lượng đường trong máu của bạn thấp, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.
Lượng đường trong máu thấp, hoặc hạ đường huyết, có thể xảy ra trong thời gian hạn chế calo hoặc trong thời gian nhịn ăn. Điều này có thể dẫn đến cáu kỉnh, lo lắng và kém tập trung.
2.5. Mệt mỏi và năng lượng thấp
Các nghiên cứu cho thấy rằng một số người thực hành các phương pháp nhịn ăn gián đoạn khác nhau cảm thấy mệt mỏi và mức năng lượng thấp.
Lượng đường trong máu thấp liên quan đến việc nhịn ăn gián đoạn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Ngoài ra, việc nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở một số người, điều này có thể gây ra mệt mỏi trong ngày.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn thực sự có thể làm giảm mệt mỏi, đặc biệt là khi cơ thể bạn thích nghi với thời gian nhịn ăn thường xuyên.
2.6. Hôi miệng
Hôi miệng là một tác dụng phụ khó chịu có thể xảy ra ở một số người khi nhịn ăn gián đoạn. Điều này là do thiếu nước bọt và sự gia tăng acetone trong hơi thở.
Nhịn ăn khiến cơ thể bạn sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Acetone là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa chất béo, vì vậy nó sẽ tăng lên trong máu và hơi thở của bạn khi nhịn ăn.
Hơn nữa, mất nước – một triệu chứng liên quan đến việc nhịn ăn gián đoạn – có thể gây khô miệng, dẫn đến hơi thở có mùi.
2.7. Rối loạn giấc ngủ
Một số nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như không thể ngủ hoặc ngủ không sâu, là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến việc nhịn ăn gián đoạn.
Mệt mỏi có thể phổ biến hơn trong những ngày đầu tiên của chế độ nhịn ăn gián đoạn vì cơ thể bạn bài tiết một lượng lớn muối và nước qua nước tiểu. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước và lượng muối thấp.
2.8. Mất nước
Như đã đề cập ở trên, trong những ngày đầu nhịn ăn, cơ thể thải ra một lượng lớn nước và muối trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là lợi tiểu tự nhiên.
Nếu điều này xảy ra với bạn và bạn không bổ sung chất lỏng và chất điện giải đã mất qua nước tiểu, bạn có thể bị mất nước.
Ngoài ra, những người thực hành nhịn ăn gián đoạn có thể quên uống hoặc uống không đủ. Điều này có thể đặc biệt phổ biến khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chế độ nhịn ăn gián đoạn.
Để giữ đủ nước, hãy uống nước suốt cả ngày và theo dõi màu sắc của nước tiểu. Tốt nhất, nó phải có màu nước chanh nhạt. Nước tiểu sẫm màu có thể cho thấy bạn đang bị mất nước
2.9. Suy dinh dưỡng
Nếu không được thực hiện đúng cách, nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
Nếu một người tham gia vào thời gian nhịn ăn rất dài và không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều tương tự cũng xảy ra với chế độ ăn hạn chế năng lượng liên tục được lên kế hoạch kém.
Tuy nhiên, nếu bạn không lập kế hoạch hoặc thực hành chương trình nhịn ăn của mình một cách cẩn thận trong một thời gian dài hoặc bạn cố tình hạn chế lượng calo đến mức cực đoan, bạn có thể bị suy dinh dưỡng cùng với các biến chứng sức khỏe khác.
Đó là lý do tại sao việc áp dụng một chế độ ăn uống đầy đủ, bổ dưỡng trong khi thực hành nhịn ăn gián đoạn là điều cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ hạn chế quá mức lượng calo của mình.
Tổng kết
Mặc dù nhịn ăn gián đoạn thường được coi là an toàn, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ bao gồm đói, táo bón, khó chịu, đau đầu và hơi thở có mùi.
Ngoài ra, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên một số người nên tránh nhịn ăn gián đoạn. Chúng bao gồm những người mang thai và cho con bú hoặc cho con bú và những người bị rối loạn ăn uống.
Nếu bạn muốn thử nhịn ăn gián đoạn, trước tiên hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng đó là lựa chọn an toàn và phù hợp với bạn.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Nguồn tham khảo: 9 Potential Intermittent Fasting Side Effects