Bánh mì không phải là điều cấm kỵ trong chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường loại 2 – miễn là bạn ăn đúng loại và chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Nếu bạn vẫn lo lắng thì bạn có thể đọc nhãn mác, bạn sẽ có thể tìm được loại bánh mì lành mạnh nhất, vừa ý nhất cho mình.
Mẹo đọc nhãn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Việc đọc nhãn dinh dưỡng trên bánh mì đóng gói là điều cần thiết vì nhiều lý do sau:
- Chất xơ: khuyến khích những người mắc bệnh tiểu đường chọn bánh mì nhiều chất xơ, với ít nhất ba gam chất xơ mỗi lát. Hãy nhắm đến một loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt với các thành phần như yến mạch, quinoa hoặc cám. Chúng có thể chứa một phần chất xơ tốt, giúp cải thiện phản ứng đường huyết.
- Lượng carbs và calo: Nếu bạn đang làm bánh sandwich với hai lát bánh mì, hãy chọn loại có không quá 15g carbohydrate và 100 calo mỗi lát.
- Ngũ cốc nguyên hạt so với bột mì trắng: bạn có thể biết liệu bất kỳ ổ bánh mì đóng gói nào là 100% ngũ cốc nguyên hạt hay không bằng cách xem danh sách thành phần. Bạn cũng có thể tìm tem nguyên hạt.
Bánh mì lành mạnh nhất bạn có thể mua
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là lý tưởng cho bất kỳ ai theo dõi lượng calo và carbohydrate. Nếu bạn không hào hứng với các phiên bản thông thường, bạn có nhiều sự lựa chọn khác:
- Bánh mì làm từ da bò, hạt lanh, hạt Chia và bột hạnh nhân: Những loại bánh này có thể cung cấp nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Nhưng hãy nhớ kiểm tra nhãn: Những ổ bánh mì này cũng có thể chứa nhiều calo hơn. Nếu một lát chứa hơn 100 calo, hãy ăn một miếng thay vì hai.
- Bánh Tortilla làm từ ngũ cốc nguyên hạt: Hãy tìm những loại bánh bao làm từ 100% lúa mì nguyên cám, ngô nguyên cám, gạo nguyên cám hoặc ít carb (nhiều loại có chứa thành phần không biến đổi gen) hoặc thử một loại bánh ngô ít carb, nhiều chất xơ.
- Bánh mì nguyên hạt hữu cơ: Nhiều công ty hiện đang biến các thành phần hữu cơ thành những ổ bánh mì thơm ngon và bổ dưỡng. Một số được cắt lát đặc biệt mỏng để chúng có lượng carbohydrate thấp hơn trong mỗi khẩu phần.
- Bánh mì nảy mầm: Bánh mì Ezekiel và những thứ tương tự có thể rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu năm 2012, thay vì làm bằng bột mì, những loại bánh mì này được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt đã bắt đầu nảy mầm và do đó có phản ứng đường huyết thấp hơn.
- Bánh mì Pumpernickel truyền thống Được làm bằng bột lúa mạch đen và thường là bột mì, pumpernickel có thể có chỉ số đường huyết thấp hơn. Chỉ cần tránh những ổ bánh mì có chứa mật mía (đôi khi được dùng để tạo màu), sẽ làm tăng hàm lượng carbohydrate và đường.
- Bánh ngô và gạo không chứa gluten: hãy đọc kỹ thông tin dinh dưỡng để biết các thành phần và hàm lượng chất xơ, vì chúng có thể khác nhau.
Các loại bánh mì cần tránh trong chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường loại 2
Loại bánh mì tồi tệ nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường được làm bằng carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng. Theo ADA, chế biến ngũ cốc để làm bột mì trắng làm mềm kết cấu, nhưng nó cũng loại bỏ chất xơ, vitamin và khoáng chất và dẫn đến chỉ số đường huyết cao hơn.
Các nhà sản xuất thường sẽ bổ sung lại các vitamin và khoáng chất đã bị mất trong quá trình chế biến, nhưng điều đó sẽ không làm tăng hàm lượng chất xơ (trừ khi họ cũng bổ sung lại). Hiểu cách đọc nhãn sẽ giúp bạn tránh bánh mì có chứa bột mì làm giàu.
Các loại bánh mì khác cần tránh là những loại có liệt kê chất làm ngọt – chẳng hạn như đường, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, dextrose hoặc mật đường – trong số các thành phần đầu tiên.
Cuối cùng, tránh bánh mì có chứa nho khô hoặc trái cây sấy khô khác, vì chúng có hàm lượng carbohydrate cao hơn.
Phần kết
Bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt – thành phần đầu tiên trên nhãn phải là “nguyên hạt”. Các ví dụ bao gồm lúa mì nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt và lúa mạch đen nguyên hạt. Hãy xem xét bánh ngô ít carbohydrate hoặc pumpernickel, có thể giúp giảm phản ứng đường huyết.
Bạn nên hạn chế chọn bánh mì trắng hoặc các lựa chọn khác được làm bằng bột mì trắng, chẳng hạn như bánh mì gói, bánh mì tròn, bánh mì cuộn hoặc bánh mì Ý. Đừng ăn bánh mì mà không có protein, vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Xem thêm