Táo không chỉ có hương vị thơm ngon khi ăn riêng hoặc khi được thêm vào các món ăn trong nhiều chế độ ăn uống mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy chúng có những lợi ích nào nổi bật? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu.
8 lợi ích sức khỏe nổi bật của táo trong chế độ ăn uống
1. Táo có thể hạ cholesterol cao và huyết áp
Thưởng thức một quả táo ngon ngọt và bạn có thể giúp giữ cho mã của mình khỏe mạnh trong quá trình này. Sự liên kết của việc tiêu thụ táo với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể liên quan đến lợi ích giảm cholesterol của chất xơ hòa tan có trong táo.
Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng ăn táo thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 52%. Hơn nữa, khi bạn ăn hai quả táo mỗi ngày giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol LDL (“có hại”) và chất béo trung tính.
Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan hòa tan trong nước để tạo thành một chất giống như gel. Và chúng cũng giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ xơ vữa động mạch (hạn chế lưu lượng máu trong động mạch do tích tụ mảng bám) và bệnh tim.
2. Có thể hỗ trợ tiêu hóa
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan, nghĩa là không thể hấp thụ trong nước) đều quan trọng đối với quá trình tiêu hóa.
Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép bạn cảm thấy no, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có thể giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống của bạn và hỗ trợ trị táo bón và đi ngoài đều đặn.
Hãy chắc chắn ăn cả vỏ táo, nơi chứa nhiều chất xơ không hòa tan của táo.
3. Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Táo có thể là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ hỗ trợ miễn dịch của bạn. Chế độ ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan đã giúp chuyển đổi các tế bào miễn dịch tiền viêm nhiễm thành các tế bào chống viêm và hỗ trợ miễn dịch.
Táo có thể tăng cường khả năng miễn dịch, một phần vì chúng có chứa vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. Ví dụ, nó có thể giúp củng cố hàng rào biểu mô (một loại mô) chống lại mầm bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa từ môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm và bức xạ, theo một nghiên cứu trước đây.
4. Táo là loại trái cây thân thiện với bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, hãy cân nhắc thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn. Chắc chắn, chúng là một loại trái cây, nhưng có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người mắc bệnh tiểu đường không thể ăn trái cây.
Trong trường hợp này, chất xơ hòa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu. Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn ngay từ đầu.
Hơn nữa, một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, được công bố năm 2016 trên tạp chí Experimental and Therapeutic Medicine, đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ chất xơ hòa tan giúp giảm tình trạng kháng insulin, đồng thời cải thiện lượng đường trong máu và chất béo trung tính.
5. Chất chống oxy hóa trong táo có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư
Mặc dù không có cách chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư, nhưng táo có thể đóng vai trò trong việc chống lại những căn bệnh này. Táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư mà các nhà nghiên cứu suy đoán là có liên quan đến chất chống oxy hóa có trong táo. Nghiên cứu trước đây cho thấy táo có nhiều chất chống oxy hóa – hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, khoang miệng, thực quản và ung thư vú.
Và một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2019 trên tạp chí The Lancet, đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
6. Hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chế độ ăn nhiều trái cây (và rau) có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm cân. Vì táo chứa nhiều chất xơ nên chúng làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và ít ăn quá nhiều.
Những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu trước đây cho thấy những phụ nữ thừa cân ăn ba quả táo mỗi ngày đã giảm được 1,22 kg sau 12 tuần. Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình, loại trái cây này là loại trái cây bạn sẽ muốn mang theo khi cảm giác thèm ngọt ập đến.
7. Táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Những người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên chỉ bao gồm một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà trong chế độ ăn uống của họ có khả năng mắc bệnh cao gấp 2 đến 4 lần.
Quercetin – một loại flavonoid có trong táo, bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và cũng chứa các đặc tính chống bệnh Alzheimer khác.
8. Giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh
Ngày nay, sức khỏe đường ruột là một chủ đề cực kỳ thời thượng, và hóa ra ăn táo có thể là một cách giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn.
Táo chứa một loại tinh bột gọi là pectin, là một loại prebiotic. Theo Cleveland Clinic, prebiotic rất quan trọng vì chúng giúp nuôi vi khuẩn “tốt” trong ruột của bạn, chúng cũng tăng cường chức năng miễn dịch, kích thích sản xuất hormone và giúp cơ thể bạn hấp thụ một số khoáng chất (như canxi và phốt pho), cùng nhiều lợi ích khác.
Xem thêm