Hạt thì là khá xa lạ với một số người nhưng từ thời cổ đại nó đã được sử dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh. Nó là một loại thảo dược giúp cải thiện tình trạng cơ thể và như một loại thực phẩm bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về các tác dụng của hạt thì là mang lại nhé!
Thông tin chung về hạt thì là
Cây thì là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, hạt thì là được sử dụng trong một số món ăn trên khắp thế giới. Hạt có hình bầu dục, khi được sấy khô sẽ có màu nâu xanh, dần dần chuyển sang màu xám khi hạt già đi.
Hạt thì là được cho là một chất hỗ trợ tiêu hóa. Nó được sử dụng để pha trà, ở Ấn Độ và Pakistan, loại hạt này thường được rang và ăn sau bữa ăn.
Tác dụng của hạt thì là đối với cơ thể
1. Cải thiện tình trạng táo bón
Hạt thì là được coi như thuốc nhuận tràng, giúp làm sạch ruột, duy trì chuyển động nhu động thích hợp của ruột.
Nó giúp thúc đẩy bài tiết thích hợp thông qua việc kích thích dịch dạ dày và sản xuất mật. Fennel cũng thường được tìm thấy trong loại hạt này giúp điều trị đau bụng, tiêu chảy.
2. Điều hòa huyết áp
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, phát hiện ra rằng nhai hạt thì là giúp tăng hàm lượng nitrit trong nước bọt, trở thành cách tự nhiên tuyệt vời để kiểm tra mức huyết áp. Ngoài ra, loại hạt này là một nguồn kali rất phong phú, thành phần thiết yếu của tế bào và dịch cơ thể, nó giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn.
3. Ngăn ngừa ung thư
Fennel đã được sử dụng nhiều thế kỷ trong y học Trung Quốc để đối phó với các tình trạng viêm như côn trùng cắn hoặc đau họng.
Fennel chứa dầu anethole đã được chứng minh trong một nghiên cứu cho thấy là một phương thuốc chữa ung thư tự nhiên, giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
4. Cải thiện sức khỏe của mắt
Thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực liên quan đến tuổi tác. Các chất chống oxy hóa có trong hạt thì là như flavonoid, vitamin C và kẽm có thể giúp cải thiện thị lực hoặc làm chậm quá trình phát triển các bệnh liên quan đến mắt.
Fennel bao gồm một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng. Hàm lượng flavonoid, vitamin C và khoáng chất cao có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
5. Giúp giảm triệu chứng mãn kinh
Hạt thì là được sử dụng để nấu ăn, từ lâu đã được biết đến với lợi ích sức khỏe cho một loạt các vấn đề như tiêu hóa và các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Một nghiên cứu mới xác nhận rằng nó cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng sau mãn kinh như bốc hỏa, mất ngủ, khô âm đạo và lo lắng.
6. Giảm các triệu chứng hen suyễn
Loại hạt này có chứa phytonutrients giúp làm sạch xoang. Xoang là tình trạng sâu răng xung quanh đường mũi bị viêm. Nó giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản, nghẹt mũi và ho.
Nhìn chung, hạt thì là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng loại hạt này khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc nhạy cảm với hormone. Cần cân bằng loại hạt này với thực đơn hàng ngày để tránh trường hợp hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến các tác dụng phụ không đáng có.
Nguồn tham khảo: