Âm nhạc giúp phát triển trí não ở trẻ sơ sinh

Âm nhạc có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là trẻ em.

Âm nhạc có tác dụng giúp trẻ em thông minh hơn. Đây là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu do bộ giáo dục Mỹ thực hiện trong 10 năm với khoảng 25000 trẻ em. Các môn nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc đã giúp các em tiến bộ rõ rệt trong các môn toán, lịch sử, địa lý… Hãy cùng Medplus tìm hiểu thêm về vai trò của âm nhạc đối với trẻ qua bài viết dưới đây:  âm nhạc giúp trẻ phát triển trí nãoTạo điều kiện để cho bé tiếp xúc với âm nhạc, học chơi đàn nghĩa là bạn đã cho con cơ hội để có một nền học vấn toàn diện không chỉ về khoa học mà còn về nghệ thuật, về âm nhạc. Tâm hồn trẻ thơ vì thế sẽ thêm phong phú, đằm thắm và sâu sắc.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy rằng nghe nhạc được sáng tác đặc biệt có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ ở trẻ sinh non, dẫn đến sự phát triển thần kinh tương tự như trẻ sinh đủ tháng.Trẻ sinh non hơn tám tuần thường trải qua những ngày, tuần, hoặc thậm chí vài tháng đầu tiên trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). 
Nhiều trẻ sinh non sau này gặp khó khăn trong học tập hoặc rối loạn xã hội hoặc cảm xúc. Vào thời điểm một đứa trẻ đủ tháng được sinh ra, nó đã trải qua đủ tuần trong bụng mẹ để phát triển tất cả các cơ sở hạ tầng thần kinh phức tạp mà nó cần. Khi một đứa trẻ được sinh ra sớm, một số kết nối thần kinh quan trọng có thể chưa được hình thành, do đó quá trình này phải diễn ra sau khi sinh.
ICU có thể gây căng thẳng và tất cả các hình ảnh, âm thanh và các kích thích khác mà trẻ sinh non có thể gặp phải khi nằm viện có thể dễ dàng làm gián đoạn sự phát triển thần kinh thiết yếu này. 
Ngoài ra, sự kết nối giữa mạng lưới phục hồi và các vùng não như đồi thị, hoặc mạng lưới cảm giác hoặc thính giác thường bị gián đoạn ở trẻ sinh non, dẫn đến giảm chức năng nhận thức hoặc khó quản lý cảm xúc và các mối quan hệ xã hội sau này. âm nhạc cho trẻDo đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva và Bệnh viện Đại học Geneva đã tìm cách tạo ra một môi trường có thể thúc đẩy sự phát triển trí não khỏe mạnh ở trẻ sinh non trong thời gian chúng ở ICU. Nhóm nghiên cứu đã quyết định cho những đứa trẻ này nghe nhạc thư giãn vào những thời điểm quan trọng trong ngày vì hệ thống thính giác là một trong những hệ thống thính giác hình thành sớm nhất trong não người,

Theo New Atlas , nhà soạn nhạc Andreas Vollenweider đã chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau trước khán giả là trẻ sinh non để xác định xem cái nào tạo ra phản ứng bình tĩnh nhất, và cuối cùng quyết định viết bản nhạc nhẹ nhàng của mình bằng đàn hạc, chuông và punji – một người Ấn Độ, dụng cụ của thầy bùa rắn. Vollenweider đã sản xuất ba tác phẩm âm nhạc dài tám phút. Trò chơi đầu tiên trong số này được chơi cho trẻ sơ sinh trong ICU ngay khi trẻ thức dậy, trong khi trò thứ hai được chơi cho trẻ trong giờ thức dậy và trò thứ ba khi trẻ đang ngủ.

Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quét não của trẻ sinh non trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cấu trúc thần kinh của những trẻ được tiếp xúc với âm nhạc giống với cấu trúc thần kinh của trẻ đủ tháng, trong so với những người chưa nghe nhạc.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Một số người trong số những người tham gia nghiên cứu hiện đang đến gần sinh nhật lần thứ sáu của họ và các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch theo dõi bằng cách kiểm tra sức khỏe nhận thức, xã hội và tình cảm của những đứa trẻ này.

  Nguồn tham khảo: https://www.babygaga.com/study-shows-music-helps-brain-development-preemies/

  Source: âm nhạc

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.