Site icon Medplus.vn

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai và các lợi ích dinh dưỡng

Bơ đậu phộng là một nguồn protein giá rẻ, sẵn có, chế biến đơn giản mà rất nhiều người cảm thấy thích thú. Đối với nhiều người, nó là một món ăn nhẹ hoặc bữa ăn tuyệt vời khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai có thể tự hỏi liệu nó có vượt quá giới hạn hay không. Cụ thể, họ đặt câu hỏi liệu họ có nên tránh ăn nó hay không vì có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng hạt ở trẻ .

Tuy nhiên, có thể ăn bơ đậu phộng một cách an toàn khi đang mang thai. Trên thực tế, không chỉ được các chuyên gia y tế đánh giá là an toàn mà nó còn được khuyến khích. Christie Naze, RD, CDE, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ thuộc Đại học Khoa học Y tế Oregon, giải thích: “Đặc biệt không nên tránh các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú trừ khi được bảo đảm về mặt y tế.

Các nghiên cứu cho thấy rằng không chỉ ăn bơ đậu phộng khi mang thai không khiến trẻ bị dị ứng đậu phộng mà còn có tác dụng bảo vệ. Nói cách khác, mẹ bầu ăn bơ đậu phộng sẽ ít có nguy cơ sinh con bị dị ứng đậu phộng hơn.

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Diana E. Ramos, MD, MPH, một bác sĩ sản phụ khoa và trợ giảng tại Trường Y khoa Kerk thuộc Đại học Nam California, nói: “Hãy thưởng thức bơ đậu phộng của bạn. Ngoài việc là một thực phẩm ăn liền ngon, bơ đậu phộng còn có một số lợi ích cho sức khỏe.

Bơ đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, magiê, kẽm, phốt pho, niacin và vitamin B-6. Mặt khác, bơ đậu phộng cũng chứa nhiều calo, chất béo bão hòa và natri. 

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về hoàn cảnh của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc ăn bơ đậu phộng khi mang thai.

Nó có an toàn cho em bé không?

Đúng vậy, ăn bơ đậu phộng khi mang thai sẽ an toàn cho bạn và thai nhi, bác sĩ Ramos nói, miễn là bạn không bị dị ứng.

Trước đây, phụ nữ mang thai được khuyên kiêng ăn bơ đậu phộng. Hướng dẫn cho rằng tiêu thụ bơ đậu phộng trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng khả năng bị dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều ngược lại là đúng. Cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với bơ đậu phộng khi còn trong bụng mẹ và trong quá trình ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng — và không ăn bơ đậu phộng sẽ khiến trẻ dễ bị dị ứng hơn. 

Vì vậy, nếu bạn thích bơ đậu phộng và không bị dị ứng đậu phộng, bạn nên ăn bơ đậu phộng trong thai kỳ. Tiến sĩ Ramos cho biết, làm như vậy sẽ giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị dị ứng thực phẩm nguy hiểm này.

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Lợi ích của việc ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Khi ăn điều độ, bơ đậu phộng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh trước khi sinh. Ăn nó khi mang thai cũng có thể giúp ngăn ngừa dị ứng đậu phộng ở em bé của bạn. Naze cho biết không có lo ngại về sức khỏe khi ăn bơ đậu phộng mua ở cửa hàng. Với bơ đậu phộng tự làm, tự nhiên hoặc đã qua chế biến, chỉ cần đảm bảo rằng nó được bảo quản đúng cách và tươi ngon khi ăn. 

Lợi ích dinh dưỡng

Tiến sĩ Ramos cho biết: “Có rất nhiều chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng trong bơ đậu phộng, và bạn có thể kết hợp nó với các loại thực phẩm lành mạnh khác — táo, cần tây, chuối, và tất nhiên, làm bánh sandwich bơ đậu phộng và thạch”. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên bạn nên hạn chế số lượng để tránh tiêu thụ mỡ thừa, calo và natri. “Một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng là điều nên được phấn đấu.”

Naze, người thực hành ở Portland, Oregon, cũng khuyến khích ăn hỗn hợp các loại hạt và hạt trong chế độ ăn uống của bạn hơn là chỉ ăn đậu phộng.

Ngăn ngừa dị ứng đậu phộng

Tiến sĩ Ramos cho biết: “Các nghiên cứu hiện đang chứng minh rằng ăn đậu phộng trong thai kỳ có thể làm giảm khả năng con bạn bị dị ứng đậu phộng. Đậu phộng và hạt cây là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến và gây tử vong ở cả trẻ em và người lớn. (Trong khi những dị ứng này là riêng biệt, nhiều người có cả hai). 

Khoảng 1 trong số 13 trẻ em ở Mỹ bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng đậu phộng và hạt cây là một trong những bệnh phổ biến nhất. 

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra lý do tại sao số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc chứng dị ứng thực phẩm đe dọa tính mạng này đang gia tăng. Một yếu tố có thể là việc kiêng bơ đậu phộng trong thời kỳ mang thai trước đây và khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị trì hoãn. Đây là lý do tại sao bây giờ người ta khuyến khích ăn bơ đậu phộng trong thai kỳ. 

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, bạn nên tiếp tục kiêng đậu phộng vì nguy cơ bị dị ứng. Tiến sĩ Ramos đồng ý: “Đừng ăn nó nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn thảo luận về thời điểm và phương pháp tốt nhất để giới thiệu bơ đậu phộng cho trẻ khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc để đảm bảo rằng việc này được thực hiện một cách an toàn. Điều đó nói rằng, người ta vẫn khuyến khích dùng bơ đậu phộng trước sinh nhật đầu tiên của con bạn ngay cả khi cha mẹ của chúng bị dị ứng. 

Tin tốt là việc tuân theo các hướng dẫn mới về việc cho trẻ ăn bơ đậu phộng sớm hơn (thường được khuyên dùng từ 4 đến 11 tháng tuổi) và cho trẻ ăn thường xuyên sẽ giảm được 81% khả năng trẻ bị dị ứng đậu phộng. Điều quan trọng là, những lợi ích này được tìm thấy ở trẻ em có nguy cơ cao bị dị ứng đậu phộng, bao gồm cả những trẻ có cha mẹ hoặc anh chị em của họ bị dị ứng. 

Phát hiện cũng cho thấy rằng đối với những người không bị dị ứng với đậu phộng, ăn đậu phộng khi mang thai giúp ngăn ngừa dị ứng đậu phộng ở trẻ em. 

Nếu con của bạn bị dị ứng đậu phộng, bằng chứng cho thấy rằng khoảng 20% ​​sẽ phát triển nhanh hơn dị ứng của chúng. Tuy nhiên, bạn không nên cho chúng ăn đậu phộng trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể kiểm tra một cách an toàn xem con bạn có vượt quá mức độ dị ứng của chúng hay không.

Kết luận

Ăn bơ đậu phộng là một lựa chọn bổ dưỡng cho chế độ ăn uống trước khi sinh của bạn. Tốt hơn nữa, thưởng thức bơ đậu phộng có thể giúp ngăn ngừa trẻ bị dị ứng đậu phộng. Vì vậy, hãy thưởng thức PB&J, gọi món cà ri đậu phộng, hoặc nhúng trái cây và rau yêu thích của bạn vào bơ hạt khi biết rằng làm như vậy vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe của bé.

Ăn bơ đậu phộng khi mang thai

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Can I Eat Peanut Butter While Pregnant?

Exit mobile version