Site icon Medplus.vn

Ăn cá: 11 lợi ích tốt cho sức khỏe

Việc ăn cá đều đặn mỗi tuần có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe dài lâu. Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein và vitamin D  và là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não bộ của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Ăn cá: 11 lợi ích tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:
Ăn cá: 11 lợi ích tốt cho sức khỏe

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đang thiếu. Điều này bao gồm protein chất lượng cao, iốt, và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Cá béo cũng tự hào có axit béo omega-3, ăn cá này rất quan trọng cho chức năng não và cơ thể tối ưu, đồng thời có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của bạn, nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người thuần chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

2. Có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim nhất mà bạn có thể ăn.

Những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim hơn. Ngoài ra, các loại cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch do hàm lượng axit béo omega-3 cao.

3. Chứa các chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình phát triển

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Axit docosahexaenoic (DHA) trong chất béo omega-3 đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt.

Vì lý do này, người ta thường khuyên phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên ăn cá đảm bảo đủ axit béo omega-3. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, có liên quan đến các vấn đề về phát triển não bộ.

Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi và cá hồi, và không quá 12 ounce (340 gram) mỗi tuần.

4. Có thể tăng cường sức khỏe não bộ

Chức năng não của bạn thường suy giảm theo tuổi tác. Mặc dù suy giảm tinh thần nhẹ là bình thường, nhưng các bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer cũng tồn tại.

Những người ăn cá hàng tuần có nhiều chất xám hơn – mô chức năng chính của não bạn – trong các phần não điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

5. Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng tâm thần phổ biến. Nó được đặc trưng bởi tâm trạng thấp, buồn bã, giảm năng lượng và mất hứng thú với cuộc sống và các hoạt động.

Mặc dù nó không được thảo luận nhiều như bệnh tim hay béo phì, nhưng trầm cảm hiện là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.

Axit béo omega-3 có thể chống trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Cá và axit béo omega-3 cũng có thể hỗ trợ các tình trạng tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực.

6. Một nguồn thực phẩm giàu vitamin D

Cá và các sản phẩm từ cá là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống. Các loại cá béo như cá hồi và cá trích chứa lượng cao nhất. Một khẩu phần cá hồi nấu chín nặng 4 ounce (113 gam) cung cấp khoảng 100% lượng vitamin D được khuyến nghị.

Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá tuyết, cũng có hàm lượng vitamin D rất cao, cung cấp hơn 200% Giá trị hàng ngày (DV) trong một muỗng canh (15 ml).

Nếu bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và không ăn cá béo thường xuyên, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung vitamin D.

7. Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch như bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh.

Lượng omega-3 hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, cũng như một dạng bệnh tiểu đường tự miễn dịch ở người lớn. Ăn cá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng.

8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một bệnh phổ biến được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính đường thở của bạn. Tỷ lệ của tình trạng này đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua. Việc ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.

9. Có thể bảo vệ tầm nhìn của bạn khi về già

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Ăn cá và axit béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

10. Cá có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Tăng tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng thiếu vitamin D cũng có thể liên quan. Một bữa ăn với cá hồi 3 lần mỗi tuần đã giúp cải thiện cả về giấc ngủ và hoạt động hàng ngày.

11. Ngon và dễ chế biến

Cá rất ngon và dễ chế biến. Vì thế, nó sẽ tương đối dễ dàng để kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn. Ăn cá một hoặc hai lần mỗi tuần được coi là đủ để gặt hái những lợi ích của nó.

Nếu có thể, hãy chọn cá đánh bắt tự nhiên thay vì nuôi. Cá hoang dã có xu hướng có nhiều omega-3 hơn và ít có khả năng bị nhiễm các chất ô nhiễm có hại. Cá hồi có thể được nướng, chiên, áp chảo hoặc luộc. Nó kết hợp tốt với nhiều loại rau và ngũ cốc.

Nguồn tham khảo: 11 Evidence-Based Health Benefits of Eating Fish

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version