Mang thai đòi hỏi bạn phải thay đổi chế độ ăn uống để cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì trọng tâm là một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm cả thịt được đưa ra vì nó cung cấp một lượng protein tốt. Tuy nhiên, các chế phẩm từ thịt, vì chúng có nhiều dạng khác nhau với các thành phần khác nhau, nên có thể đặt ra câu hỏi về sự an toàn của chúng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vì phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị thiếu máu nên họ có thể nghĩ ngay đến việc bổ sung gan vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, ăn gan khi mang thai có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu.
Mời bạn tham khảo: Món ăn cho bà bầu mới mang thai, dinh dưỡng cho mẹ
1. Bà bầu ăn gan được không?
Nói chung, phụ nữ mang thai không bị cấm ăn gan. Gan được biết là có chứa nhiều chất có thể khá có lợi cho người mẹ cũng như đứa trẻ đang lớn. Tuy nhiên, gan cũng có một thành phần gọi là retinol làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
Do đó, các khẩu phần cần được duy trì vì tiêu thụ quá nhiều gan có thể gây hại cho sức khỏe thai nhi. Chúng ta sẽ nói về tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều gan ở phần sau của bài báo. Trước tiên chúng ta hãy xem những lợi ích sức khỏe và khẩu phần (hoặc số lượng) gan phù hợp mà bạn có thể ăn một cách an toàn.
2. Lợi ích của việc ăn gan khi mang thai
Gan chứa một số yếu tố quan trọng được coi là cần thiết cho người mẹ và em bé trong thai kỳ, điều này làm cho việc ăn gan trở thành một lựa chọn có lợi. Dưới đây là một số trong số họ:
- Axit folic – Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đứa trẻ trong bụng mẹ. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển thần kinh của thai nhi.
- Protein – Chúng cần thiết cho việc xây dựng cơ thể hoặc sức mạnh và quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Và một phụ nữ có thể nhận đủ protein bằng cách tiêu thụ gan với tỷ lệ vừa phải.
- Vitamin A – Gan là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, không chỉ cung cấp dinh dưỡng toàn diện mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển thị lực và khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ.
- Sắt – Sự hiện diện của sắt trong gan là một trong những lý do chính tại sao phụ nữ mang thai nên ăn gan vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu và giữ cho máu khỏe mạnh.
Mời bạn tham khảo: Bà bầu bị thiếu dinh dưỡng phải làm sao? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?
3. Lượng gan an toàn để tiêu thụ khi mang thai là bao nhiêu?
Có thể an toàn khi tiêu thụ 65 đến 75 gam gan nấu chín kỹ mỗi tuần để đạt được những lợi ích cho sức khỏe; tuy nhiên, phần này có thể khác nhau do gan đến từ các nguồn khác nhau có mức độ retinol khác nhau. Một số có thể được khuyên nên giảm số lượng và tần suất ăn gan để tránh các biến chứng về sức khỏe. Nói chung, lợi ích tốt nhất của bạn là giữ cho mức tiêu thụ của nó bị hạn chế một lần một tuần hoặc hai lần một tháng.
4. Các dạng khác nhau của gan
Trong chế biến thịt, gan thường được trình bày theo nhiều kiểu để phù hợp với các khẩu vị khác nhau. Nhiều như nguồn có thể chi phối khả năng ăn được của nó, phong cách thường không. Do đó, bạn có thể sử dụng các dạng gan sau:
- Xúc xích – Chế biến xúc xích từ gan là một cách khá phổ biến để ăn các mặt hàng thực phẩm làm từ gan ở nhiều nơi trên thế giới.
- Gan xắt nhỏ – Một món ăn nhanh khác hoặc một loại đồ ăn nhẹ đi kèm với các chế phẩm khác là một phần gan xắt nhỏ ngon tuyệt.
- Đĩa gan – Pate gan nói chung là một phần thịt nhỏ giống như ổ bánh mì có chứa gan cùng với nhiều loại thịt và thực phẩm khác trộn lẫn với nhau. Đây là cách tốt nhất để hạn chế lượng gan khi mang thai mà vẫn cảm thấy no.
Bây giờ, hãy cùng đến với phần quan trọng nhất của bài viết – những nguy cơ liên quan đến việc ăn gan khi mang thai. Mọi bà mẹ tương lai phải biết về những rủi ro để đưa ra quyết định sáng suốt về việc tránh ăn gan hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức khi cần thiết.
Mời bạn tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa đạt chuẩn
5. Rủi ro khi ăn gan khi mang thai
Thịt nhìn chung có lợi cho mẹ nhưng nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Đọc để biết những rủi ro liên quan đến việc ăn gan.
- Tỷ lệ chất dinh dưỡng trong gan gà thay đổi so với trong gan bò hoặc gan cừu. Điều đó cần được tính đến khi lập kế hoạch ăn kiêng nếu bạn thích ăn gan khi mang thai.
- Vitamin A hiện diện với tỷ lệ lớn trong gan. Mặc dù có lợi nhưng tiêu thụ nhiều có thể gây hại cho em bé vì nó có trong gan dưới dạng retinol, là tiền chất của vitamin thực sự. Retinol, khi tiêu thụ với số lượng lớn sẽ có rủi ro. Tiêu thụ quá mức có liên quan đến các khuyết tật phát triển ở trẻ và ung thư ở người mẹ.
- Cùng với retinol, tỷ lệ cholesterol cao hơn khiến gan trở thành một lựa chọn tồi đối với phụ nữ mang thai có vấn đề liên quan đến tăng huyết áp.
Bạn cũng phải biết rằng retinol cũng có mặt trong một số sản phẩm chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, bạn cũng phải tránh một số sản phẩm gan có thể gây hại cho em bé của bạn.
6. Sản phẩm gan cần tránh khi mang thai
Bạn có thể kiêng ăn trực tiếp bất kỳ loại gan nào, nhưng cũng nên tránh một số sản phẩm có chứa thành phần gan trong quá trình chế biến hoặc dẫn xuất của chúng. Đây thường là:
- Các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa retinol như một cách để cung cấp Vitamin A.
- Dầu gan cá tuyết hoặc dầu cá mập cùng với một số loại phết hoặc nước chấm nhất định có thể chứa dấu vết của gan bên trong chúng.
Mời bạn tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đạt yêu cầu dinh dưỡng
7. Nguồn vitamin A thay thế
Vitamin A hoàn toàn cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bạn không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào gan vì nó có thể dễ dàng lấy được từ nhiều nguồn khác. Về vấn đề này, rau là lựa chọn an toàn hơn nhiều, vì vitamin A có ở dạng beta-carotene, thay vì retinol. Một số trong số này là:
- Củ cải xanh
- Rau chân vịt
- Quả bí ngô
- Khoai lang
- Cà rốt
Ăn gan khi mang thai khi bạn thèm ăn không có hại cho bạn. Chuẩn bị nó đúng cách và hạn chế tiêu thụ nó ở mức không thường xuyên có thể giúp bạn thưởng thức hương vị của nó trong khi giữ cho bạn an toàn trước những hậu quả tai hại có thể xảy ra.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: