Site icon Medplus.vn

Ăn hải sản khi mang thai giúp bé phát triển trí não tốt hơn?

Hướng dẫn chế độ ăn uống mới của Hoa Kỳ cho người Mỹ, được xuất bản vào tháng 12 năm 2020, khuyến cáo rằng những người đang có kế hoạch sinh con, đang mang thai hoặc đang cho con bú nên ăn 8 đến 12 ounce hải sản mỗi tuần, đặc biệt là từ cá có chứa hàm lượng omega- cao hơn. Axit béo và hàm lượng thủy ngân thấp hơn.

Tiêu thụ cá có thể liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ béo phì ở người lớn, cũng như cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ em. Một đánh giá năm 2019 trên 106.237 cặp mẹ con cho thấy mức tăng trung bình 7,7 điểm IQ ở những đứa trẻ có mẹ ăn hải sản khi mang thai, so với những người không ăn cá khi mang thai. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng lưu ý rằng cùng với việc cung cấp protein chất lượng cao, hải sản còn chứa chất béo omega-3 và các khoáng chất như i-ốt, sắt, selen và kẽm. Hải sản cũng cung cấp nhiều vitamin D và B12 hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Ăn hải sản khi mang thai được khuyến khích

Còn về thủy ngân?

Khi khuyến nghị về hải sản, Ủy ban Cố vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống đã giải quyết vấn đề về mức độ methyl thủy ngân trong một số loại hải sản.

Báo cáo viết: “Về mặt phát triển nhận thức thần kinh, cá là nguồn thực phẩm chính cung cấp axit béo omega-3 không bão hòa đa chuỗi dài, cần thiết cho sự phát triển của não bộ”.

“Vì vậy, lợi ích của hải sản cần được cân nhắc lại khả năng gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe do có thể bị nhiễm kim loại nặng, chủ yếu là metylmercury.” 

Những lo lắng về methylmercury (được hình thành trong cá và các loại hải sản khác khi thủy ngân có mặt trong chế độ ăn của họ) có thể đã khiến một số người đang mang thai tránh xa cá hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hải sản đều có nguy cơ như nhau.

FDA phân loại cá dựa trên mức thủy ngân và báo cáo những điều sau đây là an toàn nhất cho những người đang mang thai, có thể mang thai hoặc đang cho con bú.

Ăn hải sản khi mang thai được khuyến khích

Cá an toàn nhất để tiêu thụ

  • Cá cơm
  • Cá mèo
  • Cá tuyết
  • Cua
  • Haddock
  • Cá trích
  • Con hàu
  • Cá minh thái
  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Con sò
  • Con tôm
  • Cá rô phi
  • Cá ngừ, đồ hộp (kể cả cá ngừ vằn)

Để biết thêm các lựa chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp, hãy truy cập trang web của FDA .

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là mọi người phải nhận thức được những tác động có hại cho sức khỏe của việc ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao một cách thường xuyên, 5 theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Cunningham , RD, LDN. Bà nói: “Thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể và trở thành chất độc đối với não và hệ thần kinh theo thời gian.

Ăn hải sản khi mang thai được khuyến khích

Cá cần tránh

Những loại cá sau đây chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất và nên tránh khi mang thai: 2

  • Cá thu vua
  • Marlin
  • Cam nhám
  • Cá mập
  • Cá kiếm
  • Tilefish (Vịnh Mexico)
  • Cá ngừ mắt to

Omega-3 và Vitamin D

Theo chuyên gia dinh dưỡng Aimee Aristotelous , CN, chuyên gia về dinh dưỡng trước khi sinh, kết hợp nhiều lựa chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp hơn vào chế độ quay thường xuyên là điều quan trọng để tăng axit béo omega-3 .

“Tất cả chúng ta đều biết folate là siêu sao dinh dưỡng chính cho bà bầu vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, tuy nhiên, axit béo omega-3 cũng quan trọng vì chúng là những chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mắt và não của thai nhi. Cơ thể bạn không thể sản xuất những chất béo này, vì vậy người ta phải lấy chúng từ thức ăn. ” – AIMEE ARISTOTELOUS, CN

Có ba loại axit béo omega-3 quan trọng và chúng đến từ hai nguồn thực phẩm chính:

Aristotelous cho biết những lợi ích sức khỏe quan trọng của axit béo omega-3 đến từ EPA và DHA.

Bà lưu ý: “Hải sản là nguồn cung cấp DHA tốt nhất trong chế độ ăn uống và thực sự là thực phẩm duy nhất cung cấp đủ lượng axit béo”. “Cơ thể chuyển đổi ALA thành EPA, nhưng với số lượng rất ít; chuyển đổi thường ít hơn 5 phần trăm.”

Cô cho biết thêm, một biện pháp tăng cường sức khỏe khác là những lựa chọn như cá hồi, cá mòi và cá ngừ là những nguồn cung cấp vitamin D. và nhiễm trùng. 

Aristotelous nói: “Giữa các axit béo và vitamin D có trong cá, nó thực sự là một loại siêu thực phẩm cần được coi trọng trong thời kỳ mang thai.

Ăn hải sản khi mang thai được khuyến khích

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Pregnant People Should Eat More Seafood, New Guidelines Say

Exit mobile version