Site icon Medplus.vn

Ăn mít có mập không? Cách ăn mít giảm cân cho chị em

Mít lạ miệng và đa công dụng quá phải không các bạn? Một món ăn ngon khi còn sống và một loại trái cây ngọt ngào, đậm đà hơn khi chín, có gì mà không thích? Liệu nó có bất kỳ lợi ích sức khỏe khác? Ăn mít giảm cân có tốt không? Hãy đi sâu vào nó. 

Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn cách làm những món ăn từ mít chín cho gia đình

1. Thành phần dinh dưỡng của mít

Thành phần dinh dưỡng cho 100 g mít theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) được cung cấp trong bảng này.

Chất dinh dưỡng Số lượng
Nước 73,5 gam
Năng lượng 95 kcal
Chất đạm 1,72g
Cacbohydrat 23,2 gam
Chất xơ 1,5 gam
Mập 0,64 gam
Đường 19,1 gam
Canxi 24 mg
Kali 448mg
Mangan 0,043 mg
Sắt 0,23mg
Natri 2 mg
Kẽm 0,13 mg
Đồng 0,076mg
Vitamin C (Axit ascorbic) 13,7mg
Vitamin B1 (Thiamin) 0,105 mg
Cholesterol 0 mg

Mít chín chứa nhiều protein và carbohydrate hơn so với mít sống. Cả hai hình thức đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn có biết không!
  1. Mít là loại quả trăm hoa kết trái, và “quả chín ngọt bùi” mà bạn ăn thực ra chính là cánh hoa!
  2. Mít sống là một loại thực phẩm thay thế thịt phổ biến được chấp nhận và thưởng thức trên khắp thế giới.

2. Mít giúp giảm cân như thế nào?

Mít có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng để giảm cân. Lợi ích của mít đối với việc giảm cân là do hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Dưới đây là một số cách mà mít có thể giúp giảm cân.

Nguồn chất xơ tốt

Mít có một lượng chất xơ khá tốt, với 1,5 g chất xơ được tìm thấy trong 100 g quả. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ hấp thụ nước và trương lên trong dạ dày và ruột của bạn, giúp bạn no lâu và ngăn ngừa cơn đói thường xuyên. Điều này giúp giảm lượng calo tổng thể của bạn và do đó thúc đẩy giảm cân.

Hơn nữa, thực phẩm giàu chất xơ có thể mất nhiều thời gian hơn để nhai, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để nhận ra khi nào bạn no và có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Nguồn Protein tốt

Mít có một lượng protein tốt, với 1,72 g protein trong 100 g quả. Protein làm tăng mức độ no của bạn bằng cách giảm mức độ hormone đói ghrelin và tăng mức độ peptide YY, một loại hormone khiến bạn cảm thấy no. Điều này giúp bạn không ăn quá nhiều và giảm lượng calo nạp vào.

Ngoài ra, nhiều calo được đốt cháy trong quá trình tiêu hóa protein, dẫn đến lượng calo được lưu trữ trong cơ thể ít hơn. Do đó, lượng protein thúc đẩy giảm cân.

Ít chât béo

Mít hầu như không chứa chất béo, cứ 100 g quả thì có 0,64 g chất béo. Do đó, mít có thể là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ ấn tượng mà không cần thêm bất kỳ chất béo nào vào bữa ăn của bạn.

Ít calo hơn thịt

Một chế độ ăn thiếu calo là chìa khóa để giảm cân. Mít sống có thể được coi là một chất thay thế lành mạnh cho thịt vì nó có lượng calo thấp hơn hầu hết các loại thịt. 100 g mít chỉ chứa 95 calo so với 250 calo trong 100 g thịt lợn kéo sốt.

Như vậy, mít có thể dùng thay thế các loại thịt trong bữa ăn của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc lựa chọn chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt có thể giúp giảm cân. Do đó, các loại thực phẩm như mít có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.

Mời bạn tham khảo: Bà bầu ăn mít và 4 tác hại nếu không dùng đúng cách

3. Bạn có thể ăn bao nhiêu mít trong một ngày để giảm cân?

Thời điểm ăn mít để giảm cân 

Bạn có thể ăn mít vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là nấu mít sống cho bữa chính hay nhai múi mít chín như món ăn vặt giữa bữa.

Ăn bao nhiêu mít trong một ngày để giảm cân

Mít có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nó vẫn có thành phần chủ yếu là carbohydrate và chứa một lượng calo kha khá, vì vậy bạn nên chú ý đến khẩu phần ăn. Hạn chế ăn mít ở mức một cốc (khoảng 165 g múi mít) mỗi ngày để giảm cân.

4. Ăn mít giảm cân như thế nào?

Mít là một loại trái cây đa năng và có thể ăn sống cũng như chín.

  • Mít sống có thể được nấu chín và kết hợp với món cà ri, súp, bánh mì, bánh tét và ngũ cốc.
  • Mít chín có vị ngọt và có thể ăn sống hoặc thêm vào sữa chua, bột yến mạch, món tráng miệng hoặc sinh tố.

5. Rủi ro của việc ăn quá nhiều mít là gì?

Với mít, hàm lượng calo và carbohydrate có thể không thành vấn đề khi tiêu thụ với khẩu phần vừa phải. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều mít có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn vẫn đang tự hỏi những bất lợi của việc ăn mít quá nhiều là gì, hãy đọc tiếp.

  • Hàm lượng chất xơ cao trong mít có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu nếu ăn quá nhiều.
  • Tránh ăn mít nếu bạn bị dị ứng phấn hoa hoặc phấn hoa bạch dương vì nó đã được biết là gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.
  • Hàm lượng kali cao trong mít có thể gây hại nếu bạn bị suy thận cấp tính hoặc bệnh thận mãn tính (CKD). Có nguy cơ cao tích tụ kali trong máu, dẫn đến tăng kali máu.
  • Mít có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi kết hợp mít vào chế độ ăn uống của họ.
  • Có báo cáo rằng một số hóa chất trong mít có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và khiến bệnh nhân cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật, hãy tránh ăn mít hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn.

Mời bạn tham khảo: Bà bầu có nên ăn mít trong 3 tháng đầu thai kỳ?

6. Lợi ích sức khỏe khác của mít là gì?

  • Mít rất giàu vitamin tăng cường miễn dịch như vitamin A và C. Điều này giúp cải thiện khả năng miễn dịch trong cơ thể bạn và bảo vệ chống lại nhiễm virus.
  • Mít rất giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra . Điều này được biết đến để ngăn ngừa lão hóa.
  • Mít có chỉ số đường huyết trung bình khoảng 50 đến 60, có nghĩa là nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Nó cũng chứa chất xơ và protein, làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.
  • Mít chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, caroten và flavanone giúp ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và Bệnh tiểu đường Loại 2.
  • Hàm lượng kali và chất xơ trong mít có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version