Sôcôla là nguyên nhân gây ra mụn trong nhiều thập kỷ. Nhưng liệu cáo buộc này có hợp lý không?
Không có bằng chứng nào cho thấy sôcôla tự gây ra mụn
Đó là tin tốt cho tất cả những bạn nghiện đồ uống: ăn sô cô la không gây nổi mụn. Không có nghiên cứu nào liên kết phương pháp điều trị ngọt ngào này với sự phát triển của mụn trứng cá.
Không có bằng chứng cho thấy hạt ca cao, từ sô cô la, gây ra mụn nhọt. Và mặc dù một số ý kiến chỉ ra rằng đường cũng chiếm một phần trong tất cả các món sô-cô-la, nhưng bằng chứng đó vẫn còn yếu.
Điều đó có nghĩa là thỉnh thoảng ăn một hoặc hai hoặc ba thanh sô cô la sẽ không gây ra mụn. Cắt giảm sô cô la ra khỏi chế độ ăn uống của bạn cũng sẽ không làm sạch mụn trứng cá.
Một số loại thực phẩm khác có thể gây mụn
Sô cô la có thể vô tội. Tuy nhiên, ngày nay, người ta đang chú ý nhiều hơn đến mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sự phát triển của mụn trứng cá.
Đáng ngạc nhiên, đó không phải là bất kỳ thủ phạm “thông thường” nào nhận được lỗi. Thay vì khoai tây chiên, soda hoặc khoai tây chiên, đó là những thứ như các sản phẩm từ sữa và carbohydrate được soi dưới kính hiển vi.
Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn một thanh kem, bạn sẽ nổi một mụn? Và ăn hai cái bánh rán có nghĩa là hai cái mụn? Không, nó không hoạt động như vậy (cảm ơn trời đất).
Ngay cả nghiên cứu gần đây nhất về chế độ ăn uống và mối liên hệ với mụn trứng cá cũng không cho thấy rằng bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào cũng gây ra mụn trứng cá ở một người có làn da trắng. Thay vào đó, nó cho thấy rằng việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể làm cho tình trạng mụn hiện có trở nên tồi tệ hơn đối với một số người.
Có một đột phá mới sau khi ăn sô cô la?
Vì vậy, sô cô la không nằm trong danh sách lựa chọn các chất có thể gây mụn trứng cá. Nhưng còn cái mụn mà bạn nhận được vào ngày hôm sau khi ăn một thanh sô cô la thì sao?
Rất có thể đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bạn sẽ có cùng một nốt mụn, một thanh sô cô la hoặc không.
Sáp mụn và tự biến mất theo cách riêng của nó. Mặc dù chúng tôi muốn đổ lỗi cho đột phá mới nhất của mình, nhưng sự thật là thường không thể xác định được nguyên nhân. Mụn trứng cá là một vấn đề da phức tạp, mụn bùng phát và biến mất mà không có nguyên nhân cụ thể.
Có nhiều yếu tố gây ra mụn trứng cá đã được chứng minh
Thực phẩm không phải là thủ phạm có nhiều khả năng gây ra mụn trứng cá của bạn. Nguyên nhân thực sự của mụn trứng cá là do sự tích tụ của các tế bào da chết trong lỗ chân lông, lượng dầu thừa trên da (gọi là bã nhờn) và sự gia tăng của vi khuẩn gây mụn.
Hormone cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá. Đó là lý do tại sao mụn trứng cá rất phổ biến ở tuổi dậy thì và đối với phụ nữ, vào khoảng thời gian có kinh .
Khả năng bị mụn trứng cá cũng là do di truyền . Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn bị mụn trứng cá, có lẽ bạn cũng vậy.
Nếu một loại thực phẩm cụ thể dường như gây ra nhiều mụn cho bạn, hãy tránh ăn chúng. Nhưng hãy nhớ rằng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào với sự phát triển của mụn nhọt.
Vì vậy, hãy tiếp tục và thưởng thức miếng sô cô la hoặc gọi món khoai tây chiên (tất nhiên là có chừng mực. Chế độ ăn uống lành mạnh vẫn quan trọng.) Làn da của bạn sẽ không tệ hơn vào ngày hôm sau.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- Cách làm sạch da & rửa mặt khi bị mụn
- Chạm tay vào mặt có gây ra mụn?
- Da dầu có cần sử dụng kem dưỡng ẩm?
- Say nắng: triệu chứng & cách điều trị
Nguồn: Does Chocolate Cause Acne?