Site icon Medplus.vn

Ăn sốt mayonnaise nhiều có hại cho sức khỏe không?

Là một loại thực phẩm giàu chất béo, sốt mayonnaise thường được cho là không tốt cho sức khỏe. Nó chủ yếu là chất béo và do đó, nó chứa nhiều calo, vì vậy rất dễ khiến lượng calo và chất béo tăng lên nhanh chóng khi bạn không chú ý đến khẩu phần ăn.

Ngoài ra, một số người tránh xa loại gia vị phổ biến này do lo ngại rằng mayonnaise được bảo quản không đúng cách có thể là nơi trú ẩn của vi khuẩn. 

Sự thật là nếu được lựa chọn cẩn thận, chuẩn bị và bảo quản đúng cách cũng như sử dụng vừa phải, sốt  mayonnaise có thể là một sự bổ sung ngon miệng và tốt cho sức khỏe cho chế độ ăn ít carb.

Ăn sốt mayonnaise nhiều có hại cho sức khỏe không?

Mayonaise là gì?

Mayonnaise là sự pha trộn của các thành phần mặn khác nhau. Khi trộn với nhau, các thành phần này trở thành một loại nhũ tương đặc, dạng kem và ổn định.

Mayonnaise là sự kết hợp của dầu, lòng đỏ trứng, chất lỏng có tính axit (như nước cốt chanh hoặc giấm) và thường có thêm mù tạt.

Bí quyết nằm ở nhũ tương, quá trình kết hợp hai chất mà nếu không sẽ có xu hướng không trộn lẫn, biến dầu lỏng thành chất rắn.

Khoa học đằng sau mayonaise

Để quá trình nhũ hóa xảy ra, cần có một chất nhũ hóa (trong trường hợp mayo, nó thường là lòng đỏ trứng) để liên kết thành phần ưa nước (ưa nước) và thành phần ưa béo (ưa dầu) lại với nhau.

Chất nhũ hóa liên kết nước chanh hoặc giấm với dầu và không cho phép xảy ra sự phân tách, tạo ra một nhũ tương ổn định. 

Trong sốt mayonnaise tự làm, chất nhũ hóa chủ yếu là lecithin từ lòng đỏ trứng và một chất tương tự trong mù tạt. Các thương hiệu mayonnaise thương mại đôi khi có thể sử dụng các loại chất nhũ hóa và chất ổn định khác.

Mayonnaise có tốt cho sức khỏe không?

Mayonnaise có các đặc tính tăng cường sức khỏe như các chất dinh dưỡng vitamin E, giúp cải thiện sức khỏe của tim và vitamin K, rất quan trọng đối với quá trình đông máu. Nó cũng có thể được làm bằng chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 giúp giữ cho não, tim và da của bạn khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng, sốt mayonnaise chủ yếu là dầu, vì vậy nó là một loại gia vị giàu chất béo và calo với 100 calo mỗi muỗng canh. Vì vậy, bạn sẽ cần ghi nhớ các mục tiêu dinh dưỡng của mình khi chọn sốt mayonnaise.

Nếu bạn đang ăn kiêng ít chất béo hoặc ít calo, bạn sẽ muốn kiểm soát khẩu phần và đo lượng mayo bạn sử dụng. Đối với những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic, sốt mayonnaise có thể được thưởng thức thoải mái hơn. Mặc dù mayo được làm gần như hoàn toàn bằng chất béo, nhưng nó chủ yếu là chất béo không bão hòa, là chất béo lành mạnh hơn.

Vấn đề về dầu

Tin tốt là hầu như bất kỳ loại dầu ăn nào cũng có thể được sử dụng để làm sốt mayonnaise, vì vậy bản thân loại dầu này là yếu tố lớn nhất quyết định tính lành mạnh của công thức.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết mayonnaise thương mại được làm bằng dầu đậu nành, mà một số chuyên gia cảm thấy có vấn đề do hàm lượng chất béo omega-6 cao.

Mayonnaise thương mại bán chạy nhất ở Mỹ là thương hiệu Hellman’s ở phía đông và Best Foods ở phía tây. Những công ty này bán mayo làm từ dầu đậu nành ở Mỹ và dầu canola ở Canada. Dầu hạt cải có hàm lượng omega-6 thấp hơn dầu đậu nành.

Nếu bạn tự làm sốt mayonnaise, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu nào bạn muốn, kể cả dầu ô liu hoặc dầu bơ.

Vi khuẩn thì sao?

Mối lo ngại về vi khuẩn trong sốt mayonnaise chủ yếu bắt nguồn từ thực tế là sốt mayonnaise tự làm thường được làm bằng lòng đỏ trứng sống. Tuy nhiên, mayonnaise thương mại thường không phải là vấn đề vì nó được làm bằng trứng đã tiệt trùng và được sản xuất theo cách đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, mayonnaise có chứa giấm hoặc nước cốt chanh, axit có thể giúp ngăn chặn một số vi khuẩn. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy sốt mayonnaise tự làm vẫn có thể chứa vi khuẩn salmonella mặc dù sử dụng các hợp chất có tính axit khác nhau. Vì điều này, một số người thích tiệt trùng trứng trong nước 140°F trong 3 phút trước khi làm sốt mayonnaise.

Bất kể bạn chọn loại sốt mayonnaise nào, hãy luôn tuân theo các hướng dẫn về an toàn thực phẩm. Không nên để các món ăn làm từ sốt mayonnaise  ra khỏi tủ lạnh quá hai giờ. Các lọ mayonnaise thương mại đã mở nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở và bỏ đi sau hai tháng.

Mayonnaise giảm béo có được khuyên dùng không?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng sốt mayonnaise ít chất béo cho những người đang ăn kiêng ít calo, ít chất béo hoặc trao đổi chất. 

Mặc dù sốt mayonnaise giảm chất béo có ít calo và ít chất béo hơn sốt mayonnaise thông thường, chất béo thường được thay thế bằng tinh bột hoặc đường để cải thiện kết cấu và hương vị. Nếu bạn đang xem carbohydrate hoặc đường trong chế độ ăn uống của mình, hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần trước khi quyết định loại sốt mayonnaise phù hợp với bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version