Giữ nó hay quăng nó? Mỗi thực phẩm bạn mua đều có hạn sử dụng . Ngoại trừ sản phẩm tươi sống không được bán trong bao bì, hầu như tất cả các mặt hàng thực phẩm đều được đánh dấu bằng một số loại ngày hết hạn để người tiêu dùng biết khi nào nên ăn chúng.
Tuy nhiên, những ngày đó — cho dù chúng được ký hiệu là “sử dụng bởi”, “bán bởi” hay “tốt nhất bởi” — chỉ nhằm mục đích phục vụ như hướng dẫn và không thực sự chỉ ra an toàn thực phẩm. Thay vào đó, chúng cung cấp một ước tính chung về thời điểm một loại thực phẩm cụ thể ở chất lượng cao nhất. Điều đó có nghĩa là về cơ bản mọi thứ đều có thể được thưởng thức sau ngày bạn nhìn thấy trên bao bì . (Sữa bột trẻ em là loại trừ duy nhất. Sữa có ngày hết hạn do liên bang quy định và phải được tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.)
Tuy nhiên, như bạn có thể đã đoán, khoảng thời gian từ ngày hết hạn của một số loại đến khi thực phẩm thực sự hỏng khác nhau tùy thuộc vào bản thân thực phẩm và cách bảo quản.
Chúng tôi đã nói chuyện với một nhóm các chuyên gia an toàn thực phẩm và chuyên gia dinh dưỡng để cùng nhau đưa ra danh sách các loại thực phẩm không cần phải bỏ đi sau khi chúng hết hạn sử dụng. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sẽ rất tốt nếu bạn biết liệu các món ăn trong tủ đựng thức ăn của bạn vẫn còn tốt để ăn để bạn không phải thực hiện một chuyến đi tạp hóa khác .
Dưới đây, những chuyên gia này phân biệt giữa các hình thức khác nhau của ngày hết hạn, liệt kê các loại thực phẩm cụ thể đặc biệt còn hạn sử dụng và tốt để mang theo và chia sẻ các mẹo để bạn biết thực phẩm của mình có bị hỏng hay không.
Những ngày khác nhau trên món ăn của bạn có ý nghĩa gì?
Nếu bạn đã xem xét các mặt hàng trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh của mình gần đây, bạn có thể nhận thấy rằng một số có ghi ngày “hạn sử dụng” hoặc “hết hạn”, trong khi số khác lại ghi “bán trước” hoặc “tốt nhất”. Mặc dù tất cả các điều khoản này đề cập đến chất lượng thực phẩm của bạn chứ không phải an toàn , (và nhằm phục vụ cho việc ước tính sơ bộ) nhưng chúng vẫn rất quan trọng cần ghi nhớ khi bạn mua thực phẩm và nấu ăn ở nhà.
Sofia Norton, RD, một chuyên gia dinh dưỡng tại Kiss My Keto cho biết: “Các nhà sản xuất thực phẩm tính đến những thứ như thành phần sản phẩm, khoảng thời gian cần thiết để phân phối sản phẩm và nhiệt độ bảo quản khi xác định những ngày này” . “Nhưng không có điều nào trong số này được liên bang quy định.”
- “Ngày sử dụng”: “Ngày này được nhà sản xuất thực phẩm ghi là ngày cuối cùng được khuyến nghị để sử dụng sản phẩm khi ở chất lượng cao nhất. Một lần nữa, ăn nó sau ngày ‘hạn sử dụng’ sẽ không khiến bạn bị ốm”. nói Toby Amidor, MS, RD, CDN, FAND và tác giả của Create-Your-tấm Tiểu đường Cookbook . “Đó là một vấn đề chất lượng không phải là một vấn đề an toàn thực phẩm.”
- Ngày “hết hạn”: “Ngày” hết hạn “nhằm vào người tiêu dùng và là ngày cuối cùng sản phẩm có thể được coi là tươi. Sau đó, chất lượng của nó sẽ giảm dần và có thể sẽ sớm trở nên tồi tệ”, Norton nói. “Ngày hết hạn không có nghĩa là sản phẩm không an toàn để tiêu thụ, nhưng điều đó có thể xảy ra ngay sau ngày này. Hãy coi đây là những chỉ dẫn sơ bộ.”
- Ngày “Bán theo”: “Ngày này cho cửa hàng biết thời gian trưng bày sản phẩm thực phẩm. Bạn vẫn có thể ăn thực phẩm sau khi hết ngày ‘bán theo’; tuy nhiên, chất lượng của mặt hàng (chẳng hạn như độ tươi, mùi vị, và tính nhất quán) có thể không còn tốt như trước ngày đó, “Amidor nói. “Nếu bạn ăn thực phẩm sau ngày” bán trước “, chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm cũng có thể bị giảm đi (đặc biệt là sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm). Nếu bạn ăn thực phẩm sau ngày” bán theo “, bạn sẽ không bị bệnh. Nó không phải là một chỉ số về an toàn thực phẩm. “
- “Best By” Dates: “Ngày này, một lần nữa, đề cập đến chất lượng chứ không phải an toàn, của thực phẩm,” Amidor nói. “Ngày được nhà sản xuất thực phẩm khuyên dùng để có hương vị và chất lượng tốt nhất.”
Một điều quan trọng cần ghi nhớ là mỗi ngày trong số này áp dụng cho các mặt hàng đã được lưu trữ đúng cách. Amanda A. Kostro Miller, RD, LDN, người phục vụ trong ban cố vấn của Sống khỏe hơn .
“Ví dụ, nếu bạn không bảo quản sữa đúng cách trong vòng hai giờ kể từ khi mua ở cửa hàng, thì ngay cả sữa tươi nhất cũng có thể bị hỏng và không an toàn để tiêu thụ. Điều quan trọng là chúng ta phải bảo quản, nấu ăn, phục vụ và cất đi các mặt hàng thực phẩm. theo cách an toàn để tránh ô nhiễm và bệnh tật do thực phẩm. “
Các loại thực phẩm ít nhiều có khả năng hỏng sau ngày hết hạn sử dụng
Khi nói đến việc tiêu thụ thực phẩm sau ngày “tốt nhất”, “bán trước” hoặc bất kỳ ngày nào khác, thực sự không có quy tắc nào khó và nhanh để tuân theo.
Tuy nhiên, có một số yếu tố chung cần lưu ý. Janilyn Hutchings, một người được chứng nhận cho biết: “Câu hỏi chính bạn nên tự hỏi khi xác định thời hạn sử dụng của một thực phẩm là mức độ dễ bị vi khuẩn phát triển. Nói chung, vi khuẩn cần ba thứ để phát triển: thực phẩm, độ ẩm và độ ấm” chuyên gia an toàn thực phẩm tại State Food Safety . “Khi một mặt hàng thực phẩm có số lượng carbs hoặc protein cao và chứa hơi ẩm, nó sẽ dễ bị vi khuẩn phát triển hơn.”
Cô ấy nói, “Điều đó có nghĩa là sữa, trứng, ngũ cốc nấu chín, rau xanh cắt nhỏ, trái cây và các loại rau khác, nhiều gia vị mở, thịt và gia cầm, và cá đều dễ bị vi khuẩn phát triển hơn các loại thực phẩm khác. Chúng tôi gọi những loại đó thực phẩm ‘thực phẩm dễ hỏng.’ “
Mặt khác, ngũ cốc chưa nấu chín thường không chứa đủ độ ẩm để được coi là dễ hỏng, trong khi thực phẩm đóng hộp được đậy kín để ngăn vi khuẩn xâm nhập.
Hutchings nói: “Nhiệt độ tủ lạnh không ngăn chặn hoàn toàn vi khuẩn phát triển mà chỉ làm chậm sự phát triển của nó. Nói chung, thực phẩm dễ hỏng sẽ tồn tại trong tủ lạnh của bạn khoảng bảy ngày”. “Gia vị đã mở nắp là một ngoại lệ đối với quy tắc vì chúng thường có tính axit hơn.”
Hutchings lưu ý rằng tủ đông là một câu chuyện hơi khác. Bà nói: “Nhiệt độ tủ đông ngăn không cho vi khuẩn phát triển và thực phẩm được bảo quản trong tủ đông là an toàn về mặt kỹ thuật để ăn vô thời hạn. “Câu hỏi lớn hơn về thực phẩm đông lạnh không phải là liệu nó có an toàn hay không, mà là liệu nó có còn ngon hay không. Thực phẩm được đông lạnh càng lâu thì chất lượng của nó càng có xu hướng đi xuống”.
Những thực phẩm nào vẫn còn tốt sau khi hết hạn sử dụng?
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cụ thể mà bạn có thể dự trữ sẽ vẫn ăn được sau ngày “bán trước”.
Trứng: 3-4 tuần trước ngày hết hạn
Norton nói: “Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, trứng rất dễ hỏng, có nghĩa là chúng có thể hư hỏng nhanh chóng. “Với việc xử lý đúng cách, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của chúng thêm vài ngày. Giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ F, chúng có thể an toàn để tiêu thụ trong bốn đến năm tuần sau khi đóng gói.”
Bánh mì: 5-7 ngày trước ngày hết hạn
Megan Wong, RD, một chuyên gia dinh dưỡng làm việc với AlgaeCal cho biết: “Bánh mì có thể để được khoảng 5 đến 7 ngày sau khi hết hạn sử dụng . “Nhưng hãy đề phòng nấm mốc, đặc biệt nếu bảo quản trong môi trường ẩm ướt. Tốt nhất bạn nên bảo quản bánh mì ở nơi khô ráo, thoáng mát. Và nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng, hãy bảo quản bánh mì trong ngăn đá và nó sẽ giữ được lâu. từ ba đến sáu tháng. Tất nhiên, nó sẽ mất đi một số độ tươi và hương vị, nhưng nó sẽ an toàn để ăn. “
Ngô đóng hộp: 1-2 năm trước ngày hết hạn
Norton nói: ” Thực phẩm đóng hộp là một trong những loại thực phẩm ít hỏng nhất. Ví dụ, ngô đóng hộp thường có hạn sử dụng tốt nhất từ ba đến năm năm. Nhưng bạn có thể ăn nó thậm chí nhiều năm sau đó”. “Việc đóng hộp tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm ngay từ đầu. Bên cạnh đó, thực phẩm đóng hộp được đóng gói chân không, nghĩa là không có oxy để làm thực phẩm có màu nâu và biến chất.”
Hàng hóa đóng hộp chưa mở khác đã thực hiện cắt giảm? Đậu, trái cây, nấm, nước sốt mì ống, thịt gà và ớt, theo Hutchings. Bà nói: “Thực phẩm đã hết hạn sử dụng càng lâu thì hương vị của nó càng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng, nhưng nó vẫn phải an toàn.
Ngũ cốc và granola: 1-3 tuần trước ngày hết hạn
Giống như mì ống, các loại thực phẩm chế biến khô này không chứa nhiều độ ẩm, nếu có, góp phần vào sự ổn định của chúng, Hutchings chỉ ra. Tương tự đối với trái cây khô, bánh quy giòn và khoai tây chiên.
Thành phần khô: 1-2 tháng trước ngày hết hạn
Điều này bao gồm các mặt hàng như bột mì trắng, muối nở, muối, bột nở và đường. Hutchings nói: “Vì không có độ ẩm trong các nguyên liệu khô, nên chúng ít bị vi khuẩn phát triển hơn. “Muối nói riêng không bao giờ thực sự xấu bởi vì nó không có phương tiện để hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn và nó thường được sử dụng như một chất bảo quản vì nó thực sự tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển đó. Đừng ăn bất kỳ nguyên liệu khô nào có mùi hoặc dấu hiệu không tự nhiên của một sự xâm nhập của sâu bệnh. “
Phô mai cứng: vài tuần sau ngày hết hạn
Phô mai cứng, chẳng hạn như Parmesan, là một biện pháp an toàn khác ngay cả khi chúng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa theo thời gian. “Một khi chúng quá hạn sử dụng, chúng có thể bắt đầu hình thành nấm mốc màu trắng hoặc xanh lam trên bề mặt. Bạn chỉ cần cạo bỏ những vết mốc này hoặc thậm chí cắt những phần bị ảnh hưởng và pho mát cứng của bạn lại có thể an toàn để tiêu thụ”, Norton. “Phô mai cứng có độ ẩm thấp, khiến vi khuẩn khó phát triển hơn vì hầu hết vi khuẩn thích môi trường ẩm ướt.”
Sữa: 1 tuần trước ngày hết hạn
Wong cho biết: “Sữa từ sữa có thể kéo dài đến một tuần sau khi hết hạn sử dụng. “Nếu bạn không chắc chắn, hãy cho nó một cái để xem nó có chua không.
Quả hạch: vài tuần đến vài tháng sau ngày hết hạn
Mặc dù hầu hết các loại hạt đều khá ổn định vì chúng thiếu độ ẩm dồi dào, Hutchings lưu ý rằng các loại thực phẩm gây no thường chứa nhiều chất béo, có nghĩa là chúng có thể cần kiểm tra thêm một chút nếu chúng đã không hoạt động trong phòng đựng thức ăn của bạn trong một thời gian dài. vượt quá mức bán theo ngày. Cô ấy nói: “Đừng ăn bất kỳ loại thực phẩm chế biến khô nào có mùi cỏ hoặc mùi sơn, có màu sẫm hoặc dầu, hoặc nước làm hỏng bao bì,” cô ấy nói.
Pasta: 2 năm trước ngày hết hạn
Norton nói: “Mì ống là một sản phẩm khô, đó là lý do tại sao nó không dễ bị hư hỏng. Điều tương tự đối với mì ống nguyên hạt, vì độ khô sẽ làm giảm độ ôi”, Norton nói. “Đây là lý do tại sao bạn có thể yên tâm sử dụng nó khi quá hạn sử dụng, nhưng chất lượng có thể bị ảnh hưởng.” Theo Hutchings, điều tương tự cũng xảy ra đối với gạo chưa nấu chín, cũng như yến mạch và bột yến mạch chưa nấu chín.
Rau củ: vài tuần
Điều này bao gồm các loại thực phẩm như củ cải đường, cà rốt và củ cải. Jennifer Kaplan , Giảng viên tại Viện Ẩm thực Hoa Kỳ cho biết: “Nhiều loại cây ăn củ có thể tồn tại trong vài tuần mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của chúng . “Nói chung, thực phẩm càng tươi, càng chứa nhiều nước và hàm lượng dầu thì càng nhanh hỏng. Đó là do độ ẩm sinh ra vi sinh vật và dầu chứa chất béo bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí có thể dẫn đến ôi thiu.”
Sữa chua: hết hạn 3 tuần
Mặc dù sữa chua, thường được làm từ sữa, thường không được coi là thực phẩm đặc biệt ổn định về thời hạn sử dụng, nhưng nó cũng có tuổi thọ quá hạn sử dụng. Theo Norton, sữa chua chưa mở hộp có thể an toàn để ăn trong vòng ba tuần sau ngày hết hạn. Bà nói: “Sữa chua được tạo ra bằng cách đưa vào cơ thể các lợi khuẩn và vi khuẩn axit lactic, giúp ngăn chặn vi khuẩn xấu. “Bạn có thể nhận thấy rằng sữa chua của bạn có váng sữa được tách ra khỏi sữa đông – điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng.”
Mật ong: vô thời hạn sau ngày hết hạn
Mật ong là một trong những thực phẩm không bao giờ hỏng . Nó có thời hạn sử dụng lâu như vậy bởi vì nó là một dạng đường có độ ẩm thấp, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác thường làm cho thực phẩm bị hỏng không thể phát triển trong môi trường khô ráo đó. Thêm vào đó, mật ong có tính axit. Tính axit cao có nghĩa là nó sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào khác cố gắng tồn tại trong mật ong. Vì vậy, miễn là mật ong của bạn được đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, nó sẽ tồn tại mãi mãi.
Nước sốt Marinara: 1-4 tuần trước ngày hết hạn
Giống như mật ong, nước sốt marinara có tính axit cực cao. Tính axit này giúp bảo vệ nước sốt cà chua khỏi vi khuẩn làm hỏng. Điều này kéo dài thời gian của nước sốt marinara của bạn trong nhiều tháng sau ngày hết hạn và thậm chí trong nhiều tuần sau khi bạn mở một lọ.
Làm thế nào để bạn biết nếu thực phẩm đã bị hỏng?
Như chúng tôi đã thiết lập, hầu hết các loại thực phẩm có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong những khoảng thời gian khác nhau sau ngày bán của chúng, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phần lớn các loại thực phẩm cuối cùng sẽ không bị hỏng.
Norton nói: “Khi nghi ngờ, hãy sử dụng các giác quan của thị giác, cảm giác và khứu giác để kiểm tra xem thực phẩm có bị hôi hay không. “Ví dụ, sữa hư hỏng sẽ có mùi chua khó chịu hoặc thậm chí có mùi thối. Thịt có mùi hăng, kiểu mùi amoniac, đang phát triển màu xanh và nhầy nhụa cũng rất xấu.”
Bà nói: “Hãy tìm sự đổi màu trong trái cây và rau hoặc nếu chúng đang hình thành nấm mốc .
Mặc dù hàng hóa đóng hộp thường có giá tốt hơn hầu hết, nhưng vẫn có những thứ mà người tiêu dùng nên chú ý. “Không ăn thực phẩm nếu lon bị móp hoặc phồng lên, nếu nắp hoặc niêm phong bị vỡ, nếu có các vệt thực phẩm khô bắt nguồn từ đầu lon / lọ hoặc nếu đồ bên trong lon / lọ bị hỏng. Hutchings nói.
“Thực phẩm có xu hướng thể hiện các dấu hiệu hư hỏng rất rõ ràng: nấm mốc, mùi hôi, đổi màu và phá vỡ tính toàn vẹn của cấu trúc”, Devon Golem tiến sĩ, RD, cho biết. “Cách tốt nhất là đánh dấu ngày mở bất kỳ sản phẩm nào và sau đó tham khảo thông tin của FDA, chẳng hạn như ứng dụng FoodKeeper để quyết định có nên loại bỏ một sản phẩm thực phẩm hay không. Lãng phí thực phẩm do ghi nhãn ngày tháng không rõ ràng là một vấn đề lớn ở Mỹ Các nỗ lực đang được thực hiện để giảm lãng phí thực phẩm này, nhưng cho đến khi đó, người tiêu dùng cần sử dụng phán đoán tốt nhất của họ và các công cụ có sẵn cho họ. “
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- 24 Công Thức Nấu Ăn Với Dưa Hấu Tốt Nhất (P2)
- 24 Công Thức Nấu Ăn Với Dưa Hấu Tốt Nhất (P1)
- Hai Lợi Ích Của Việc Chạy 10 Phút Mỗi Ngày
Nguồn: Eat this, not that!