1. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?
Mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng. Đặc biệt là chế độ ăn uống, bổ sung các thực phẩm tốt, giàu dưỡng chất. Bên cạnh đó bà bầu nên tránh những loại quả không nên ăn nếu không muốn gây nguy hại cho thai nhi.
Bà bầu không nên ăn quả nhãn
Ba tháng đầu thai phụ thường xuất hiện các triệu chứng nóng trong, táo bón. Vì vậy nhãn là một trong những loại quả các mẹ bầu nên tránh nếu không muốn gây động thai, sảy thai…
Bà bầu không nên ăn quả dứa
Dứa là một loại trái cây ngọt, thơm rất bổ dưỡng nhưng lại gây nên những cơn co thắt tử cung. Những cơn co thắt tử cung này là nguyên nhân trực tiếp gây sảy thai. Ngoài ra, dứa cũng có thể gây tiêu chảy, dứa tươi có chứa bromelain làm mềm tử cung tạo ra chất gây phá thai. Vì vậy, khi mẹ bầu 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn dứa.
Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh
Nghiên cứu khoa học cho thấy, đu đủ xanh nhiều chứa nhiều chất latex và mủ gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ và sinh non.
Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin rất có thể sẽ gây sảy thai nếu ăn ở 3 tháng đầu mang thai.
Bà bầu không nên ăn quả đào
Quả đào có vị ngọt, tính nóng, khi ăn nhiều dễ bị xuất huyết. Lông của quả đào cũng rất dễ gây ngứa, rát cổ họng, ho. Mẹ bầu nên hạn chế ăn loại quả này và tốt nhất không nên ăn vỏ.
2. Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn thực phẩm nào?
Cá chứa nhiều thủy ngân
Cá là một trong những thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu. Nhưng nếu cá chứa nhiều thủy ngân thì ngược lại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Các loại cá như cá ngừ, cá thu, lươn, cá kình… chứa rất nhiều thủy ngân gây ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế ăn trong những tháng đầu tiên khi mang thai.
Gan động vật
Gan động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp bà bầu. Ngoài ra, gan động vật chứa nhiều vitamin A vượt mức cần trong 3 tháng đầu vì dễ gây dị tật thai nhi.
Đậu nành
Các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế bổ sung các đậu nành, sữa đậu nành, các món ăn chế biến từ đậu nành. Đậu nành có thể gây nên một số những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh sản của các bé trai. Mặc dù 3 tháng đầu các mẹ vẫn chưa biết giới tính thai nhi hoàn toàn nhưng các bà bầu vẫn nên phòng tránh.
Rau ngót
Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao đặc biệt là 3 tháng đầu.
Khổ qua (mướp đắng)
Khổ qua là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa Quinin, Monodicine, Vicine làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Thế nên, trong 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn trái khổ nếu không muốn nguy hiểm.
3. Bà bầu 3 tháng đầu không nên uống gì?
Cà phê
Thai phụ 3 tháng đầu không nên uống cà phê vì sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển. Trong cà phê có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ.
Nước có ga
Lạm dụng nước uống có ga sẽ dẫn đến hiện tượng quái thai, não bộ bị tổn thương, trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh Down.
Rượu và bia
Đây là loại thực phẩm không tốt cho mẹ bầu vì nó có cồn, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rượu bia gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi. Con sinh ra có nguy cơ bị dị tật, trẻ có nguy cơ còi xương, chậm lớn, trí não kém phát triển. Mẹ có thể thay thế bằng một số loại nước tốt cho mẹ bầu như nước ép hoa quả, sinh tố hoa quả.
Xem thêm bài viết:
Nguồn tham khảo: tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé !