Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bánh cốm được không? 6 lợi ích cho bà bầu

Bánh cốm Hà Nội

Bà bầu ăn bánh cốm được không?

Cốm – một văn hóa ẩm thực riêng của người Hà Nội được lưu giữ đã bao đời nay. Từ thức ăn vặt ấy, con người ta đã sáng tạo ra biết bao nhiêu là món, nào là xôi cốm, chả cốm và bánh cốm,.. Trong đó, bánh cốm được xem là đặc biệt nhất vì ý nghĩa nó mang lại trong ngày cưới. Bánh cốm không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Vì vậy, bà bầu ăn bánh cốm sẽ có ích cho sức khỏe.

Trong cốm giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy hơi, bệnh táo bón, giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim cho bà bầu.

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh cốm

Năng lượng 304 kcal

Nước 25g

Protein thực vật 6.1g

Lipit 0.8g

Glucid 66.3g

Vitamin PP 2.4g

Vitamin B1 100mcg

Vitamin B2 100mcg

Vitamin B11 3g

Đạm 8.2g

Tinh bột 0.6g

Tro 1.2g

Calcium 24mg

Phốt pho 143mg

Sắt 1.2mg

Canxi 32mg

Kali 282mg

Natri 3mg

Chất béo 1.5g

Chất xơ 600mg

Lợi ích khi bà bầu ăn bánh cốm

1. Cung cấp chất xơ và protein

Các bác sĩ cho rằng, lượng chất xơ và protein trong bánh cốm giúp bà bầu có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ , bệnh tim và đột quỵ trong giai đoạn mang thai.

bánh cốm có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

2. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Canxi dồi dào trong cốm giúp bà bầu phòng tránh các tình trạng bị loãng xương, đau khớp. Đặc biệt hỗ trợ trong việc tăng trưởng chiều cao cho thai nhi.

3. Cải thiện làn da

Chất béo và lipit có trong bánh cốm giúp da bà bầu luôn tươi trẻ, hạn chế tình trạng da nhăn nheo và mất nước, dẫn đến bị rạn da khi mang thai.

Chất béo và lipit có trong bánh cốm giúp da bà bầu luôn tươi trẻ

4. Giảm cơn đau nghén

Phốt pho trong đậu xanh giúp bà bầu có tâm trạng thoải mái, bổ sung năng lượng,duy trì sức khỏe, tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện khẩu vị. Ngoài ra, đậu xanh trong bánh cốm giàu đạm tốt, giúp bổ sung đạm, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, giảm cảm giác đau nghén khi mang thai.

5. Ngăn ngừa thiếu máu

Gạo nếp không chứa hàm lượng Gluten. Do đó, mẹ bầu ăn bánh cốm có thể phòng bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Sau khi mang thai, còn giúp lợi sữa cho bé.

mẹ bầu ăn bánh cốm có thể phòng bệnh thiếu máu

6. Tăng cường thể chất

Bánh cốm chứa một lượng chất B11 vừa đủ – thành phần có trong tinh dầu bưởi. Chất B11 rất tốt cho bà bầu khi mang thai vì giúp tăng cường thể chất, đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Hướng dẫn cách làm bánh cốm

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Cắt nhỏ lá dứa và cho vào máy xay sinh tố cùng 100 ml nước lọc xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt.

Bước 2: Cốm nhặt bỏ những hạt sạn, rửa qua với nước ấm rồi đem ngâm với phần nước cốt lá dứa trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi nấu chín nhừ rồi xay nhuyễn. Sau đó cho đậu vào chảo chống dính 50g đường, bột nếp, vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào đậu khuấy đều và đun ở lửa nhỏ. Đun tới khi đậu mịn dẻo là được.

Bước 4: Đun sôi 300 ml nước lọc với 30g đường còn lại, sau đó cho phần cốm đã được ngâm với nước lá dứa ban nãy vô nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy thật đều tay tới khi cốm tan hết là được.

Bước 5: Chờ cốm thật nguội để gói bánh. Trải một lớp ni lông lên thớt, phết một lớp dầu ăn mỏng lên muỗng rồi múc cốm cho lên tấm ni lông, sau đó thêm phần nhân đậu xanh lên trên, cuối cùng phủ lên 1 lớp cốm nữa rồi gói bánh lại.

Bánh cốm sau khi gói xong có thể bảo quản trong khoảng 3 – 4 ngày. Khi thưởng thức bánh cùng với trà nóng thì trên cả tuyệt vời.

Hướng dẫn cách làm bánh cốm

Lưu ý khi bà bầu ăn bánh cốm

Bánh cốm ăn ngon nhất vào tháng Tám, là lúc gió mùa thu bắt đầu thổi, đó cũng là thời điểm hạt cốm ngon nhất. Nên khi bà bầu ăn bánh cốm, cần quan tâm các điều sau:

Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version