Bà bầu ăn bánh pía được không?
Bánh pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng, do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Thành phần của bánh pía chủ yếu được làm từ bột, sầu riêng và đậu xanh, đôi khi có thêm trứng muối. Trong đó, sầu riêng được biết đến là nguồn cung cấp năng lượng phong phú, tốt cho bà bầu nếu biết cách bổ sung phù hợp. Ở một số địa phương, bánh pía còn được gọi là bánh bía, bánh lột da.
Bánh pía dễ lôi cuốn bởi mùi vị đặc trưng, thơm ngon hấp dẫn. Nhiều chị em “nghiện” ăn món bánh này, bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi mang bầu thì cơn thèm lại càng kéo đến “dữ dội”. Bà bầu ăn bánh pía không gây hại gì và còn có nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh pía
Protein
Chất béo
Kali
Carbohydrate
Chất xơ
Niacin
Thiamin
Vitamin A, B, C, K
Canxi
Sắt
Magiê
Kẽm
Mangan
Lợi ích khi bà bầu ăn bánh pía
1. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
Bà bầu được bổ sung nguồn vitamin C giàu có từ đậu xanh và sầu riêng có trong bánh pía có thể chống oxy hóa rất tốt, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa vi khuẩn, mầm bệnh có hại.
2. Bổ sung máu
Vitamin B9 cũng như hàm lượng sắt có trong sầu riêng rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu.
3. Giúp xương chắc khỏe
Bà bầu ăn bánh pía sẽ giúp bổ sung lượng vitamin K giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh và giúp xương chắc khỏe.
4. Hỗ trợ tim mạch và huyết áp
Hàm lượng Kali và vitamin K phong phú từ các nguyên liệu trong bánh pía là một nguồn kali rất phong phú. Kali là một chất điện giải thiết yếu bên trong tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp cho bà bầu.
5. Cải thiện mắt
Nhờ có chứa chất lutein và zeaxanthin mà bánh pía có nhiều lợi ích trong việc giúp bà bầu giảm mức độ thoái hóa của điểm vàng và đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A cao giúp bảo vệ mắt.
6. Tốt cho gan
Lượng protein rất tốt cho bà bầu. protein giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch, việc này có tác dụng rất lớn đến khả năng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương. Chất lecithin có trong trứng muối còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo gan.
Hướng dẫn bà bầu làm bánh pía ngon miệng
Nguyên liệu
Cho phần vỏ bột nước:
– 120 gr bột mì
– 25 gr đường
– 50 ml dầu
– 40 ml nước
Cho phần vỏ bột dầu:
– 100 gr bột mì
– 50 ml dầu
Cho phần nhân:
– 150 gr đậu xanh
– 150 gr sầu riêng tán nhuyễn
– 50-70 gr đường
– 1/5 muỗng cà phê muối
– 40 ml dầu ăn
– 25 gr bột nếp rang
– 10 gr bột mì + 10 ml dầu ăn
– 1/3 chén mỡ heo đã xào ngọt hoặc mứt bí
– 3 trứng vịt muối
Cách làm
Sơ chế
Bước 1: Sơ chế chuẩn bị phần bột nước làm bánh bía sầu riêng. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái âu, và bắt đầu nhồi cho bột dẻo mịn (phần bột này không quá khô). Nhồi xong để bột nghỉ nửa tiếng.
Bước 2: Sơ chế phần bột dầu làm bánh pía sầu riêng: Cho bột và dầu vào âu và nhồi bột quyện lại 1 khối (bột sẽ rất mềm). Cũng để bột nghỉ nửa tiếng.
Bước 3: Sơ chế chuẩn bị phần nhân làm bánh pía sầu riêng:
– Cho đậu xanh ngâm vài tiếng, sau đó vo sạch nấu chín. Cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn.
– Cho đậu xanh vào chảo không dính cùng với dầu, bột nếp. Rang sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút thì cho sầu riêng, chén bột mì, dầu vào. Tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì cho mỡ heo hay mứt bí vào sên thêm 5-7 phút nữa là tắt bếp.
Làm bánh
– Chia phần bột nước làm 3 phần. Chia phần bột dầu làm 3 phần, cân nhân 120gr kể cả lòng đỏ trứng vịt muối vo tròn.
– Đè dẹp viên bột nước, cho viên bột dầu vào vo tròn lại. Tiếp tục cán dài viên bột, rồi cuộn tròn lại. Tiếp tục cán dọc 1 lần nữa. Sau đó cuộn tròn lại.
– Làm 2 phần bột còn lại. Vì bột nước và bột dầu nên khi các bạn sẽ thấy các lớp bột tách rời nhau. Đó là thành công chứ không phải là hỏng đâu nhé.
– Cán tròn cục bột và cho nhân vào giữa túm các mép lại. Xếp bánh vào khay nướng, dùng lòng bàn tay đè nhẹ cho phần phôi dẹp xuống 1 chút cho đẹp.
– Mở lò 160 – 170 độ C trước 10 phút. Cho khay bánh vào ngăn giữa nướng 16 phút rồi lấy bánh ra. Ấn nhẹ con dấu đỏ vào giữa mặt bánh.
– Sau đó cho bánh vào lò nướng tiếp 5 phút nữa. Qua 5 phút lấy khay bánh ra để 2 phút rồi mới quét trứng lên để tránh mực bị lem. Cho khay bánh trở vào lò nướng thêm 6 phút nữa là bánh chín. Tắt lò lấy khay bánh ra để nguội. Như vậy là bạn đã có thêm được một món ăn vặt ngon hấp dẫn cho gia đình mình rồi đó nhé.
Lưu ý khi bà bầu ăn bánh pía
- Bánh pía là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, sau khi sinh bánh bía có chứa sầu riêng mang tính nóng có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Trong bánh pía chứa một lượng đường khá lớn. Bà bầu ăn quá nhiều này có thể gây tăng cân, tiểu đường đồng thời cũng là nguyên nhân gây mụn.
- Tính nóng của sầu riêng trong bánh pía còn có thể đi vào sữa mẹ, làm thay đổi mùi sữa làm cho em bé khi bú dễ bị nổi mụn, khó chịu, bỏ bú và quấy khóc.
- Bên cạnh đó, một số loại bánh pía có thể chứa những chất phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ.
- Để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như bé yêu, bà bầu nên cân nhắc và tránh ăn bánh pía quá nhiều
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn dâu tằm được không? 8 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn chim bồ câu được không? 4 công dụng bất ngờ cho mẹ
- Bà bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng hữu ích cho mẹ
- Bà bầu ăn chay được không? 4 công dụng không ngờ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu uống hồng trà Nam Phi được không? 7 công dụng tuyệt vời
Nguồn: Tổng hợp