Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bánh tổ được không? 5 lợi ích cho bà bầu

Bà bầu ăn bánh tổ

Bà bầu ăn bánh tổ

Bà bầu ăn bánh tổ được không?

Với người dân xứ Quảng, “ bánh tét, bánh tổ, bánh nổ, bánh in” là một phần văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nói về “ Bánh tổ”, như tên gọi thì đây là loại bánh luôn được đặt lên bàn thờ tổ tiên ở xứ Quảng, nhằm nhắc nhở con cháu luôn nhớ công ơn tổ tiên. Cho nên, bà bầu ăn bánh tổ đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Bánh tổ được làm từ bột nếp và đường là chính , kết hợp với vị cay cay của gừng,.. giúp bà bầu ngăn ngừa thiếu máu và thai nghén khi mang thai,..

Bà bầu ăn bánh tổ đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh tổ

Calo

Protein

Đường

Chất xơ

Carbohydrate

Vitamin A

Vitamin B1

Vitamin B6

Vitamin C

Vitamin E

Kali

Natri

Magie

Lợi ích khi bà bầu ăn bánh tổ

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Gạo nếp không chứa hàm lượng Gluten. Do đó, bà bầu ăn bánh t có thể phòng bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Sau khi mang thai, còn giúp lợi sữa cho bé. Hơn nữa, gừng có tác dụng lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường quá trình bổ sung máu cho thai nhi.

2. Giảm tình trạng thai nghén khi mang thai

Bà bầu mang thai không thể  tránh khỏi những lúc bị thai nghén hành mệt mỏi. Lúc này đây thì gừng được xem là thần dược, vì có tác dụng  chống lại cơn buồn nôn và ói mửa.

Trong gừng có chứa hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols,.. ảnh hưởng lớn đến những cơn buồn nôn.

3. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Khi thai nghén, có một số bà bầu sẽ xuất tình trạng nghén ăn. Vì vậy, nếu bà bầu ăn bánh tổ có vị gừng cay như thế, sẽ kích thích lại vị giác thèm ăn.

Hơn nữa, gừng và đường còn có tác dụng hỗ trợ hấp thu nhanh các dưỡng chất bên trong cơ thể.

4. Giúp giảm bớt lo âu và cải thiện giấc ngủ

Hạt vừng ( mè) trong bánh tổ chứa các khoáng chất magie, giúp giảm stress và bổ sung canxi. Vừng cũng chứa các vitamin trytophan giúp tạo ra chất serotonin, làm giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và bà bầu ngủ ngon hơn

5. Cải thiện làn da

Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuất collogen, cho làn da đàn hồi tốt hơn và giúp sửa chữa những tổn hại trên các mô cơ thể.

Hướng dẫn cách làm bánh tổ

Nguyên liệu

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm 500 gram gạo nếp  với nước lạnh ít nhất khoảng 5 tiếng. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước rồi đem nghiền thật nhỏ mịn.
– Lau sạch lá chuối, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng rộng khoảng 30cm.
– Gừng tươi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và thái thành từng sợi chỉ nhỏ.
– Đường mật đem nạo nhỏ, vừng mang rang chín vàng.

2. Làm bánh tổ

Cách làm bánh tổ xứ Quảng

Lưu ý khi bà bầu ăn bánh tổ

Bánh tổ ngoài bắt mắt mà còn bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn cũng cần nên lưu ý những điều sau:

-Trong quá trình hấp, bạn nên lau bỏ nước động ở bên trong nắp xửng để tránh tình trạng nước nhỏ xuống làm rỗ và nát bánh.
-Bảo quản ở nơi khô ráo,có thể giữ bánh tổ trong khoảng 1 tuần. Không nên để bánh quá lâu, vì lúc đó bánh đã bị khô cứng, dễ gây khó tiêu, đây bụng.

Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version