Bà bầu ăn bánh tổ được không?
Với người dân xứ Quảng, “ bánh tét, bánh tổ, bánh nổ, bánh in” là một phần văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nói về “ Bánh tổ”, như tên gọi thì đây là loại bánh luôn được đặt lên bàn thờ tổ tiên ở xứ Quảng, nhằm nhắc nhở con cháu luôn nhớ công ơn tổ tiên. Cho nên, bà bầu ăn bánh tổ đảm bảo an toàn về sức khỏe.
Bánh tổ được làm từ bột nếp và đường là chính , kết hợp với vị cay cay của gừng,.. giúp bà bầu ngăn ngừa thiếu máu và thai nghén khi mang thai,..
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh tổ
Calo
Protein
Đường
Chất xơ
Carbohydrate
Vitamin A
Vitamin B1
Vitamin B6
Vitamin C
Vitamin E
Kali
Natri
Magie
Lợi ích khi bà bầu ăn bánh tổ
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Gạo nếp không chứa hàm lượng Gluten. Do đó, bà bầu ăn bánh tổ có thể phòng bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Sau khi mang thai, còn giúp lợi sữa cho bé. Hơn nữa, gừng có tác dụng lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường quá trình bổ sung máu cho thai nhi.
2. Giảm tình trạng thai nghén khi mang thai
Bà bầu mang thai không thể tránh khỏi những lúc bị thai nghén hành mệt mỏi. Lúc này đây thì gừng được xem là thần dược, vì có tác dụng chống lại cơn buồn nôn và ói mửa.
Trong gừng có chứa hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols,.. ảnh hưởng lớn đến những cơn buồn nôn.
3. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Khi thai nghén, có một số bà bầu sẽ xuất tình trạng nghén ăn. Vì vậy, nếu bà bầu ăn bánh tổ có vị gừng cay như thế, sẽ kích thích lại vị giác thèm ăn.
Hơn nữa, gừng và đường còn có tác dụng hỗ trợ hấp thu nhanh các dưỡng chất bên trong cơ thể.
4. Giúp giảm bớt lo âu và cải thiện giấc ngủ
Hạt vừng ( mè) trong bánh tổ chứa các khoáng chất magie, giúp giảm stress và bổ sung canxi. Vừng cũng chứa các vitamin trytophan giúp tạo ra chất serotonin, làm giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và bà bầu ngủ ngon hơn
5. Cải thiện làn da
Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuất collogen, cho làn da đàn hồi tốt hơn và giúp sửa chữa những tổn hại trên các mô cơ thể.
Hướng dẫn cách làm bánh tổ
Nguyên liệu
- Gạo nếp 500 gram
- Đường mật 300 gram
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Vừng mè
- Dầu ăn
- Lá chuối
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
– Ngâm 500 gram gạo nếp với nước lạnh ít nhất khoảng 5 tiếng. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước rồi đem nghiền thật nhỏ mịn.
– Lau sạch lá chuối, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng rộng khoảng 30cm.
– Gừng tươi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và thái thành từng sợi chỉ nhỏ.
– Đường mật đem nạo nhỏ, vừng mang rang chín vàng.
2. Làm bánh tổ
- Xếp 2 chồng lá chuối lên nhau rồi sử dụng tăm ghim 2 đầu lại để tạo thành hình cái thuyền hoặc tùy ý .
Cho khoảng 3 lít nước lọc và những sợi gừng tươi vào một nồi nhỏ rồi đun sôi. Tiếp theo, cho 300 gram đường mật đã được nạo nhỏ vào đun cùng. - Vừa đun, bạn vừa khuấy cho đường tan hết. Sau đó, đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, để nguội.
Cho 500 gram bột nếp vào. Vừa cho, bạn vừa dùng muôi khuấy đều để tránh tình trạng bột bị vón cục. - Khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên lỏng dẻo, khi dùng muôi múc bột lên thì hỗn hợp sẽ chảy thành dòng đặc.
- Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn lá chuối. Sau đó, cho một lượng bột ở bước 5 vào khuôn. Thực hiện cho đến khi hết bột và lá chuối thì dừng.
- Chuẩn bị xửng lớn rồi xếp gọn gàng những chiếc bánh tổ vào hấp chín. Sau 1 tiếng đồng hồ, bạn mang bánh ra rồi rắc lên một ít vừng đã được rang chín, đợi nguội và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn bánh tổ
Bánh tổ ngoài bắt mắt mà còn bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn cũng cần nên lưu ý những điều sau:
-Trong quá trình hấp, bạn nên lau bỏ nước động ở bên trong nắp xửng để tránh tình trạng nước nhỏ xuống làm rỗ và nát bánh.
-Bảo quản ở nơi khô ráo,có thể giữ bánh tổ trong khoảng 1 tuần. Không nên để bánh quá lâu, vì lúc đó bánh đã bị khô cứng, dễ gây khó tiêu, đây bụng.
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!
Tham khảo thêm:
- Bà bầu ăn bánh rế được không? 5 lợi ích sức khỏe cho bà bầu
- Bà bầu ăn bánh cốm được không? 6 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn bánh tam giác mạch được không? 5 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn bánh khọt được không? 5 lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cá đuối được không? 4 lợi ích sức khỏe cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp