Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bánh tu hú được không? 6 lợi ích cho bà bầu

bà bầu ăn bánh tu hú

Bà bầu ăn bánh tu hú được không?

Đối với người dân Nghệ An, bánh tu hú từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Bánh được làm từ khoai lang, đậu đỏ hay đậu đen, và đường. Trước đây, người ta ăn bánh tu hú là để chống đói nhưng giờ đây nó lại trở thành một món ăn giúp bổ sung các khoáng chất còn thiếu. Vì vậy, bà bầu ăn bánh tu hú sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Để làm nên bánh tu hú thơm ngon, bổ dưỡng là kết quả của sự kết hợp các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như khoai lang, đậu đen, bột nếp, mía,..giúp bà bầu phòng tránh các bệnh.

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh tu hú

Protein

Vitamin A

Vitamin C

Vitamin K

Vitamin B6

Canxi

Sắt

Magie

Phốt pho

Kali

Natri

Kẽm

Selenium

Nước

Lợi ích khi bà bầu ăn bánh tu hú

1. Giảm nguy cơ bị trầm cảm khi mang thai

Thành phần khoai lang trong bánh tu hú là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.

Ngoài ra, chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.

2. Ngăn ngừa bệnh cảm cúm và ung thư

Bà bầu ăn bánh tu hú có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, giúp xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bà bầu ăn bánh tu hú giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong thành phần đậu đen bánh tu hú đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Riêng chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bánh tu hú chiếm lượng chất xơ cao nhờ kết hợp với đậu đen, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho bà bầu.

Đau đuờng ruột khi mang thai

5.Giảm nguy cơ bị béo phì do ăn nhiều chất béo

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thêm mật mía vào bánh tu hú giúp làm giảm trọng lượng và lượng chất béo trọng cơ thể. Điều này là do mật mía giúp giảm hấp thụ calorie.

6. Giúp xương chắc khỏe

Thành phần làm nên bánh tu hú là bột nếp và đậu đen, là những chất dinh dưỡng có hàm lượng canxi và phốt pho tuyệt vời. Bà bầu ăn bánh tu hú có được khung xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương khi về già.

bà bầu ăn bánh tu hú giúp khung xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương khi về già.

Hướng dẫn cách làm bánh tu hú cho bà bầu

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Khoai lang sau khi được phơi khô, trộn lẫn với gạo nếp rồi đập nhỏ thành bột.
Bước 2: Cho đậu đen vào nồi, vo qua rồi bắc lên bếp nấu chín.
Bước 3: Cho bột khoai lang, bột nếp, mật mía, đậu đen đã chín vào cái thau nhỏ sạch và dùng bao tay trộn đều với lượng nước lọc vừa đủ.
Bước 4: Vắt nhỏ từng nắm thật chặt vào chiếc đũa cho tới khi cái bánh mịn, bám chắc thì rút đũa ra. Cách làm này sẽ giúp bánh tu hú được chín nhanh hơn.
Bước 5: Cuối cùng cho bánh vào tầng trên nồi hông, tầng dưới đổ lượng nước vừa đủ và bắp lên bếp đun khoảng 30-45 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Sau khi bánh chín, hãy nhẹ nhàng dỡ ra từng chiếc vào đĩa và cùng gia đình, người thân và bạn bè thưởng thức.

Lưu ý khi bà bầu ăn bánh tu hú

Bà bầu cần uống nước nhiều, đồng thời ăn kèm các món ăn khác để cân bằng các chất dinh dưỡng hơn.

Đừng quyên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version