Bà bầu ăn bào ngư được không?
Bào ngư là thực phẩm nằm trong danh sách các loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng. Là sự lựa chọn của nhiều gia đình quan tâm đến sức khỏe. Nó không chỉ có mùi vị tuyệt vời mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn bào ngư sẽ là món quà dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong bào ngư
Được biết là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, thành phần dinh dưỡng có trong bào ngư gồm:
- Protein
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin A
- Vitamin E
- Photpho
- Magie
- Kẽm
- Mangan
- Canxi
- Sắt
- I-ốt
Lợi ích dinh dưỡng có trong bào ngư
Tăng cường hệ miễn dịch
Từ các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hợp chất sinh học từ thịt bào ngư có thể cải thiện hệ miễn dịch. Giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, bà bầu ăn bào ngư sẽ hạn chế mắc các bệnh thông thường như cảm cúm. Vì thế, bà bầu nên bổ sung bào ngư vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.
Giúp thai nhi phát triển
Hàm lượng protein và các khoáng chất vi lượng có trong thực phẩm này là nguồn dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bà bầu ăn bào ngư thường xuyên trong thai kỳ sẽ giúp các mô và cơ của thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất.
Tốt cho đường ruột
Với hàm lượng các vitamin cao có trong bào ngư là những tốt cho đường tiêu hóa. Bà bầu ăn bào ngư giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Một số món ngon từ bào ngư tốt cho bà bầu
Cháo bào ngư
Nguyên liệu
- Bào ngư tươi
- Trứng vịt muối
- Gạo tẻ và gạo nếp
- Nấm rơm
- Hành, mùi tàu
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Bào ngư hấp sơ, gỡ thịt, xào qua cùng dầu ăn phi hành thơm. Cho bào ngư lên chảo xào sơ với ít dầu và hành.
- Bước 2: Vo sạch gạo tẻ và nếp, rồi đổ hết vào nồi hầm thêm cả nước xương, đun sôi.
- Bước 3: Trứng vịt muối bỏ vào nồi nước luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền tơi. Sau đó cho vào xào cùng dầu ăn tạo thành hỗn hợp sánh.
- Bước 4: Nấm rơm rửa sạch bằng nước muối, bỏ chân, băm nhỏ. Hành, mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.
- Bước 5: Cháo chín nở đều, thì cho bào ngư xào vào. Nêm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm băm nhỏ vào, chờ cháo sôi lại thì múc ra bát.
- Bước 6: Rắc hỗn hợp trứng muối chưng lên, thêm hành, mùi tàu, tiêu, ớt bột.
Bào ngư xào tỏi
Nguyên liệu
- 200 gram Bào ngư khô
- 2/3 chén hành tây chẻ mỏng, tách tép
- 1 chén cà chua chín cắt miếng nhỏ
- ½ chén ngò cọng hoặc cần tây
Cách làm
- Bước 1: Bào ngư rửa sạch, tách bỏ bên vỏ cho ra đĩa.
- Bước 2: Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn với nửa muỗng súp tỏi băm, cho bào ngư vào đảo nhanh tay trong khoảng nửa phút.
- Bước 3: Sau khi bào ngư chín, cho hành tây và cà chua vào xao thêm khoảng 2 phút.
- Bước 4: Khi hành tây vừa chín tới thì tắt bếp. Thêm tiêu và ngò hoặc cần tây.
Lưu ý khi bà bầu ăn bào ngư
bào ngư là một thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe cho mẹ bầu và cả thai nhi. Bà bầu ăn bào ngư là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài bổ sung bào ngư vào thực đơn dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm khác để cân bằng lượng dưỡng chất cho cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sushi được không? 3 tác dụng phụ khi sử dụng
- Bà bầu uống hà thủ ô trong thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn mì ý được không? Loại mì ý tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn gà rán được không? Món ăn từ gà tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn hải sâm và 5 công dụng không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp