Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bơ sữa được không? 8 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu ăn bơ sữa được không?

Bà bầu ăn bơ sữa được không?

Bà bầu ăn bơ sữa được không?

Bơ sữa hay còn gọi là butter là một chế phẩm từ sữa được làm bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi hay đã được lên men. Vào cuối thế kỷ 19 khi sản phẩm này mới du nhập Việt Nam và hiện nay bơ sữa đã rất phổ biến. Đối với phụ nữ mang thai, bơ sữa có rất nhiều lợi ích. Điều quan trọng là phải duy trì một lượng tiêu thụ vừa phải mọi lúc. Vậy bà bầu ăn bơ sữa có tốt không?

Bà bầu có thể đạt được hàng tấn lợi ích nếu ăn bơ sữa thường xuyên với lượng phù hợp trong thai kỳ. Những lợi ích này bao gồm từ sinh lý đến tâm lí giúp giữ cho tâm trạng luôn ở trạng thái thoài mái.

Hàm lượng dinh dưỡng của bơ sữa

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong bơ sữa:

Giá trị dinh dưỡng 100 g

Năng lượng 716 Kcal

Chất béo 81 g

Cholesterol 215 mg

Natri 11 mg

Kali 24 mg

Cacbohydrat 0,1 g

Đường thực phẩm 0,1 g

Protein 0,9 g

Vitamin A 2.499 IU

Canxi 24 mg

Vitamin D 60 IU

Vitamin B12 0,2 µg

Magie 2 mg

Lợi ích khi bà bầu ăn bơ sữa

1. Điều chỉnh nồng độ cholesterol

Một sự hiện diện đáng kể của axit béo chuỗi trung bình và ngắn đã được quan sát thấy trong thành phần của bơ sữa. Bà bầu ăn bơ sữa sẽ được bổ sung những axit béo có lợi này. Nó không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có tác dụng kiểm soát mức cholesterol ổn định, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

2. Giảm tác động của các vấn đề nội tiết

Mức độ hormone có thể được kiểm soát và thậm chí giảm khi bà bầu ăn bơ. Tuy nhiên, do nội tiết tố có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của em bé đang phát triển, nên việc tham khảo ý kiến của bác sĩ rất được khuyến khích trước khi sử dụng.

3. Giàu nguồn năng lượng

Năng lượng rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ khi mang thai để giảm bớt mệt mỏi. Bơ chứa một số vitamin quan trọng như vitamin K, vitamin E và vitamin D. Những chất này đóng vai trò chính trong việc tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất quan trọng và cung cấp năng lượng cần thiết cho việc hoạt động cả ngày.

4. Cải thiện làn da tươi trẻ

Để chống lại những tác động xấu của hormone và các quá trình cơ thể bên trong, bà bầu ăn bơ sữa có thể giúp cung cấp các chất chống oxy hóa bổ sung các tế bào và mang lại sự tươi mát cho làn da của các mẹ.

5. Phát triển não bộ thai nhi

Phụ nữ mang thai được khuyến khích luôn duy trì một lượng axit folic đầy đủ hoặc bổ sung vitamin E với một lượng lớn. Điều này chủ yếu là để giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Bơ sữa rất giàu vitamin E và có thể là một nguồn bổ sung cho em bé khi mẹ bầu sử dụng.

6.Giảm lo âu và căng thẳng tinh thần

Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của người mẹ cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất khi mang thai vì nó dễ dàng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bơ sữa chứa flavonoid giúp mẹ bầu giảm các cảm xúc căng thẳng và giúp giữ tâm trí bình tĩnh thoải mái.

7. Phát triển xương và răng chắc khỏe

Canxi rất cần thiết trong thai kỳ để phát triển cấu trúc xương của bé và cũng như phát triển răng chắc khỏe. Bà bầu ăn bơ sữa sẽ được bổ sung một lượng canxi có lợi có thể hữu ích trong vấn đề này.

8. Hỗ trợ cơ bắp mạnh khỏe hơn

Bơ sữa chứa rất nhiều chất béo trong đó. Mặc dù điều này có thể khiến mẹ bầu lo lắng về béo phì và tăng cân không lành mạnh, nhưng hầu hết chất béo trong bơ là loại bão hòa tốt cho cơ thể của bạn cũng như hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp của trẻ.

Hướng dẫn bà bầu làm bơ sữa tại nhà

Nguyên liệu

Kem nặng – 3 cup (24floz / 720ml)

Muối – 1 muỗng cà phê

Nước lạnh – 5 muỗng canh

Hướng dẫn

Bước 1: Đổ kem nặng vào máy xay sinh tố. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh trứng điện hoặc máy trộn đứng.

Bước 2: Đánh kem cho đến khi tách ra. Sau khoảng 2 phút rưỡi, bạn sẽ thấy nó bắt đầu dày lên. Tiếp tục đánh. Sau khoảng 4 phút bơ sẽ tách hoàn toàn. Bạn có thể thấy chất rắn màu vàng và chất lỏng đục.

Bước 3: Một khi nó tách ra thì đổ nước lạnh vào ngay. Điều này giúp tách bơ hoàn toàn tách biệt với chất lỏng và sẽ xuất hiện nhiều bơ sữa hơn.

Bước 4: Đặt một cái rây qua một cái bát và đổ hỗn hợp trên vào rây.

Bước 5: Bóp các chất rắn bơ sữa bằng tay của bạn để đảm bảo không còn nước trong đó nếu không bơ của bạn sẽ bị ướt. Ngoài ra, bạn có thể vắt nó bằng khăn trà xô hoặc miếng vải mỏng.

Bước 6: Khuấy một ít muối hoặc hương vị cho bơ sữa để dễ bảo quản. Cất thành phẩm trong tủ lạnh tối đa 6 tuần và sử dụng trong các món nướng, món mặn hoặc quết trên bánh mì nướng.

Lưu ý khi bà bầu ăn bơ sữa

Bơ mặn hoặc bơ lạt đều an toàn cho phụ nữ đang mang thai, miễn là bà bầu ăn với lượng an toàn và vừa phải. Thông thường, bơ không ướp muối là một lựa chọn tốt hơn bơ mặn, đặc biệt là khi mang thai.

Mẹ bầu tránh ăn bơ sữa có mùi hôi hoặc có mùi khó chịu.

Các mẹ nên ăn kèm bơ sữa với một vài loại trái cây hoặc rau quả để giữ cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ sắp phát triển bất kỳ loại dị ứng nào với các sản phẩm sữa, tốt nhất không nên sử dụng bơ sữa trong giai đoạn mang thai.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ và các vấn đề về tim cũng nên nên hạn chế ăn bơ sữa.

Chất béo bão hòa có trong bơ sữa có thể làm nặng thêm tình trạng béo phì nhưng chúng vẫn có nhiều lợi ích. Do đó, hãy cân nhắc trước khi ăn bơ sữa nhé.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version