Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn bột semolina được không? 10 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé

Bà bầu ăn bột Samolina được không?

Bà bầu ăn bột Samolina được không?

Bà bầu ăn bột semolina được không?

Bột semolina hay còn gọi là sooji dùng để chỉ một loại bột có dạng hạt được làm từ lúa mì cứng. Màu sắc của nó tối hơn và có màu vàng sáng bóng hơn các loại bột khác. Bột này được sử dụng rộng rãi để chuẩn bị mì ống cũng như nhiều món ăn khác như couscous. Ở Ấn Độ, nó được kết hợp với sữa và đường để chuẩn bị một món tráng miệng ngọt ngào. Để cơ thể có đủ năng lượng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn một bát ngũ cốc cho bữa sáng. Semolina cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn bột semolina có những tác dụng gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột semolina có rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu trong thai kỳ. Do đó, bà bầu đừng nên bỏ lỡ loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống.

Hàm lượng dinh dưỡng của bột semolina

Giá trị dinh dưỡng 100 g

Calo (kcal) 359

Lipid 1,1 g

Chất béo bão hoà 0,2 g

Chất béo không bão hòa đa 0,4 g

Axit béo không bão hòa đơn 0,1 g

Natri 1 mg

Kali 186 mg

Cacbohydrat 73 g

Chất xơ 3,9 g

Protein 13 g

Canxi 17 mg

Sắt 1,2 mg

Vitamin B6 0,1 mg

Magie 47 mg

Lợi ích khi bà bầu ăn bột semolina

1. Giữ no lâu hơn

Vì bột semolina được làm từ lúa mì cứng nên nó có thể giữ cho dạ dày cảm thấy no trong một thời gian dài. Điều này giúp bà bầu kiểm soát việc tăng cân và giúp loại bỏ mỡ thừa.

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Bột semolina rất giàu với hàm lượng sắt, 1 cốc semolina cung cấp 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, bà bầu ăn bột semolina sẽ giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu.

3. Nguồn năng lượng dồi dào

Việc tiêu thụ bột semolina rất được khuyến khích cho những bà bầu có cuộc sống năng động vì nó chứa nhiều carbohydrate và giải phóng năng lượng từ từ và dần dần.

4. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ

Bà bầu ăn bột semolina giúp giảm lượng đường trong máu vì nó có chỉ số tải lượng đường huyết (GI) thấp. Do đó, nó giải phóng đường từ từ vào máu, nên sẽ tránh việc mức đường trong máu tăng đột ngột.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Bột semolina có hàm lượng selen tốt, đây là một chất chống oxy hóa quan trọng. Lượng chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa màng tế bào trong cơ thể mẹ bầu. Nếu không ngừa được, nó sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe và nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, bà bầu ăn bột semolina khi mang thai giúp làm cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

6. Tăng mật độ xương

Bột semolina còn rất giàu với canxi cũng như magiê giúp xương dày và chắc khỏe. Các mẹ bầu cần duy trì sức khỏe xương khi mang thai vì nó rất quan trọng để tránh nguy cơ loãng xương trong tương lai.

7. Tốt cho hệ thần kinh

Bà bầu ăn bột semolina sẽ được bổ sung một lượng kẽm và magiê hữu ích. Lượng khoáng chất này rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của em bé trong bụng mẹ.

8. Tăng cường sức khỏe tổng thể của mẹ

Bột semolina không chỉ chứa chất xơ, phức hợp Vitamin B và Vitamin E, mà nó cũng có hàm lượng natri và cholesterol thấp. Tất cả những dưỡng chất này giúp quá trình của mang thai của mẹ bầu trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

9. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bà bầu ăn bột semolina cũng tốt cho tim. Nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, đau tim vì mức cholesterol trong bột thấp. Vì vậy, bột semolina có lợi trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch mà người mẹ mong đợi.

10. Tạo điều kiện cho nhu động ruột

Vì bột semolina chứa lượng lớn chất xơ nên sẽ hộ trợ trong quá trình tiêu hóa và làm trơn nhu động ruột trong cơ thể các mẹ. Điều này khá quan trọng khi mang thai, do thực tế là táo bón là vấn đề ám anh và rất phổ biến của hầu hết phụ nữ mang thai.

Món ngon từ bột semolina cho bà bầu

1. Cookies semolina bạch đậu khấu

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Làm nóng lò ở 160 C (320 F) trong mười phút.

Bước 2: Trong một bát, trộn bơ và đường cho đến khi kết hợp tốt. Thêm bột mì, bột nở và bột báng vào hỗn hợp bơ-đường và trộn nó lại với nhau. Thêm bột bạch đậu khấu và trộn cho đến khi nó tạo thành một bột mềm.

Bước 3: Tạo hình thành các quả bóng nhỏ khoảng 1 inch mỗi quả. Đặt những quả bóng bột này trên một khay nướng lót giấy nến, nhớ chừa đủ không gian cách giữa các viên.

Bước 4: Nướng trong 18-20 phút. Lấy ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn. Chúng vẫn sẽ mềm nhưng sẽ chuyển sang khô hơn chút khi làm mát. Khi nguội hoàn toàn, các mẹ hãy bảo quản trong hộp kín nhé.

2. Semolina Kheer

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Làm tan chảy bơ ghee trong chảo. Sau đó thêm hạt điều và xào khoảng một phút trên ngọn lửa thấp.

Bước 2: Thêm bột semolina và chiên cho đến khi bột trở nên thơm. Khuấy liên tục để sooji được chiên đều. Điều này mất khoảng 3 đến 4 phút trên ngọn lửa thấp. Hạt điều cũng sẽ trở thành màu vàng sau đó.

Bước 3: Thêm sữa và đường rồi khuấy đều.

Bước 4: Khuấy đến khi món kheer hơi sôi thì tthêm bột bạch đậu khấu, nho khô và hạt. Khuấy kheer và tắt lửa. Các mẹ có thể ăn món semolina kheer nóng hoặc ấm hoặc làm lạnh.

cách làm Semolina Kheer

Lưu ý khi bà bầu ăn bột semolina

Bột semolina mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai. Nhưng song song với đó, bà bầu cần hạn chế sử dụng bột semolina quá nhiều vì bột semolina có thể ngăn cản canxi được bổ sung vào máu.

Các mẹ có thể tăng giá trị dinh dưỡng của bột semolina bằng cách thêm trái cây khô, mật ong, quả tươi. Bên cạnh đó, các mẹ có thể sử dụng một số loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng hơn trong khẩu phần ăn, chẳng hạn như kiều mạch, bột yến mạch, kê.

Bột seemolina rất giàu gluten nên sẽ không an toàn cho những bà mẹ đang bị dị ứng gluten.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version