Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn cá rô phi được không? 6 công dụng cho mẹ

ba bau an ca ro phi duoc khong - Medplus

Bà bầu ăn cá rô phi được không?

Cá rô phi là loại cá nước ngọt rất phổ biến, thường được tìm thấy ở sông, ao hồ, kênh, mương, hoặc hố ruộng. Thịt cá thì ngọt, thơm và mềm nên rất thu hút vị giác của các mẹ bầu chúng ta. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều protein nhưng lại ít mỡ ( ít chất béo, cholesterol và calorie) nên nó được xem là loại cá ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Song đó, có nhiều thông tin cho rằng thịt cá sẽ gây độc hại đến với sức khỏe của bà bầu và gây bao hoang mang cho mẹ bầu khi ăn cá rô phi. Vậy bà bầu ăn có rô phi có được không?

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cho biết: cá rô phi hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian thai kỳ.

Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không?

Thịt cá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho quá trình tăng trưởng của cơ thể. Dù thế, các chuyên gia cũng khuyến cáo các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và lạm dụng các chất dinh dưỡng sẵn có trong cá. Sở dĩ có thông tin trên là do nguồn cá của nước ta đang bị nhiễm thủy ngân, vì thế cá mẹ bầu hãy nên chú ý hơn trong khi lựa chọn cá để đảm bảo thịt cá sạch, không bị nhiễm khuẩn, và tốt cho sức khỏe của chị em.

 Thành phần dinh dưỡng có trong cá rô phi?

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng từ các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng có trong cá rô phi bao gồm:

Vitamin

Protein

Axit béo (Omega-3)

Selen

Photpho

Kali

Vitamin B12

Niacin

Vitamin B6

Axit pantothenic

Công dụng khi bà bầu ăn cá rô phi?

1. Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể của mẹ và bé (Protein)

Protein – là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người. Loại chất đạm này góp phần hình thành nên cấu trúc cơ thể sinh học và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể con người. Protein còn kích thích sự thèm ăn của cơ thể vì thế nó giữ vai trò chủ đạo trong việc tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau một cách dễ dàng hơn.

Thiếu protein gây ra các rối loạn bên trong cơ thể của mẹ bầu như thai nhi chậm phát triển, rối loạn hoạt động của nhiều chức năng từng bộ phận, thay đổi thành phần protein máu, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Điều này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi khi thiếu protein.

Trong cá rô có chứa hàm lượng protein cao sẽ góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của cơ thể mẹ và bé.

2. Bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Với mẹ:

Với thai nhi:

3. Chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu khi ăn cá rô phi

20% hàm lượng selen trong cá rô phi sẽ cung cấp cho cơ thể sau mỗi bữa ăn, giúp mẹ bầu nâng cao và giữ gìn sức khỏe làn da của mình. Hơn nữa, selen là chất chống lão hóa, kích thích các vitamin E qua đó ngăn chặn lão hóa sớm.

Ngoài ra, Selenium còn bảo vệ cơ thể mẹ bầu trách khỏi các độc tố, đảm bảo quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch khi chúng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu.

4. Tốt cho sự phát triển xương của thai nhi và hạn chế mệt mỏi ở mẹ

Với hàm lượng phốt pho (P) có trong cá rô sẽ giúp xương của bé sau này phát triển tốt hơn và hạn chế các hiện tượn mệt mỏi, chán ăn ở mẹ.

5. Ngăn ngừa đau nhức khi mang thai và phụ hồi nhanh sau sinh

Kali giúp các mẹ bầu duy trì sự cân bằng lượng chất lỏng trong tế bào cơ thể khi phối hợp cùng natri, giúp ngăn ngừa được những cơn đau nhức thông qua việc duy trì mức độ đàn hồi trong cơ thể. Đảm bảo được khả năng phục hồi tốt sau sinh.

6. Phòng ngừa huyết áp cao cho mẹ bầu

Huyết áp cao trong thai kỳ là triệu chứng vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá rô phi giúp phòng ngừa chứng huyết áp cao, giúp cho thời gian mang thai của bà bầu được dễ dàng hơn.

 Thực đơn dinh dưỡng từ cá rô phi cho bà bầu?

1) Cá rô phi hấp hành, gừng

Cách làm cá rô phi hấp gừng cho bà bầu

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

B1) Làm sạch cá, hành lá, gừng

B2) Khứa cá theo chiều ngang thành từng phần vừa ăn hoặc để nguyên

B3) Cắt hành thành từng khúc (tầm 4cm-5m) đối với phần gốc, phần lá cắt nhuyễn

B4) Thái nhỏ thành từng sợi với gừng

B5) Ướp các với các nguyên liệu nêu trên ( muối, tiêu, nước mắm, hành cắt nhuyễn, gừng) tầm 30 phút

B6) Hấp cách thủy tầm 25-30 phút ( tùy lượng cá và kích cỡ của cá)

B7) Sau 30 phút (trung bình), cho thêm phần hành khúc vào hấp tiếp 5-10 phút

B8) Lấy cá ra đĩa và pha nước chấm chua ngọt ( ớt, nước chanh, nước mắm)

B9) Thưởng thức cùng cơm (nhớ dùng khi cá còn nóng sẽ giúp bạn kích thích vị giác hơn)

2) Cá rô phi kho tiêu

Cách làm cá rô phi kho tiêu cho mẹ bầu

Nguyên liệu

Cách làm:

B1) Làm sạch các nguyên liệu, khử tanh cá

B2)

B3) Ướp cá và thịt với các gia vị trong 30 phút ( có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân)

B4) Làm nước màu từ đường

B5)

B6) Dùng với cơm trắng khi cá còn nóng

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá rô phi?

Đừng quên truy cập vào Medplus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Xem thêm bài viết: 

Nguồn: Tổng hợp

 

Exit mobile version