Cá thu là một loại cá rất giàu các dưỡng chất cũng như hương vị của cá rất ngon. Nhưng cá thu vẫn có những chất không tốt cho cơ thể khi ăn nhiều. Đặc biệt là đối với bà bầu, vậy bà bầu có ăn cá thu được không và những tác hại đến thai nhi khi ăn nhiều cá thu.
1. Bà bầu ăn cá thu được không?
Bà bầu ăn cá thu được không?– Câu trả lời là bà bầu được ăn cá thu. Nhưng bạn cần biết rằng số lượng được phép ăn cá thu khi mang thai. Bởi vì trong cá thu có nhiều chất không tốt đối với cơ thể mẹ cũng như với thai nhi.
2. Bà bầu ăn cá thu có những lợi ích gì?
Lợi ích tuyệt vời từ dưỡng chất Omega-3
Nói đến Omega-3 chúng ta phải nghĩ ngay đến những dưỡng chất tuyệt vời nó mang lại. Như công dụng: ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tim mạch; giảm mỡ trong gan; cải thiện chất lượng giấc ngủ; tốt cho làn da; trị viêm khớp dạng thấp; hỗ trợ điều trị trầm cảm; phát triển trí tuệ, cải thiện trí não cho trẻ.
Khi mang thai bà bầu ăn cá thu sẽ giúp thai nhi trong bụng mẹ được phát triển toàn diện về trí não của thai nhi, cũng như hệ thống thần kinh. Chỉ cần một lượng cá thu vừa đủ thì dưỡng chất trong đó gấp 3 lần so với các loại thịt động vật khác.
Bà bầu ăn cá thu khi mang thai còn giúp cho làn da lúc mang thai của mẹ bầu được đẹp hơn. Bởi vì, cơ thể mẹ bầu khi mang thai sẽ làm làn da của mẹ trở nên xấu hơn.
Lợi ích cho bà bầu bị thừa cân
Khi bạn bị thừa cân thì các chất dinh dưỡng phù hợp rất cần cho cơ thể mẹ. Các dưỡng chất có trong cá thu giúp mẹ nạp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không cần nạp thêm các dưỡng chất khác.
Trong cá thu có các loại dưỡng chất tốt như: protein; vitamin nhóm B,A,D,E; dầu có trong cá giúp cho cơ thể giảm cân. Khi ăn cá thu bạn không cần lo lắng đến việc ảnh hưởng tới cân nặng cơ thể.
Xem thêm: lợi ích tuyệt vời từ cá thu, mà bạn chưa biết!
3. Bà bầu ăn cá thu có nguy hiểm gì đến cơ thể?
Ngoài các dưỡng chất tuyệt vời từ cá thu thì bạn nên biết cá thu còn chứa các dưỡng chất không tốt cho cơ thể mẹ, đặc biệt là thai nhi. Khi này, câu hỏi :”bà bầu ăn cá thu được không?“, câu trả lời là không, nhưng câu trả lời này không mang tính tuyệt đối. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể ăn cá thu khi mang thai, nhưng số lượng nhất định. Nếu không tuân thủ nguyên tắc khi ăn cá thu, thai nhi của bạn có thể gặp nguy hiểm.
Trong cá thu có một dưỡng chất đặc biệt nguy hiểm khi bạn ăn quá nhiều trong thời kỳ thai kì là thủy ngân. Thủy ngân có một tác dụng đặc biệt nguy hiểm tới thai nhi là nó gây hại tới tế bào thần kinh.
4. Tác hại của việc ăn cá thu tới bà bầu
- Khi bạn ăn cá thu quá số lượng trong thời gian 3 tháng đầu thì sẽ có nguy cơ sảy thai rất cao.
- Ăn quá lượng cá thu sẽ làm cơ thể thai bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh, khả năng phát triển trí tuệ của thai nhi.
- Có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc chậm phát triển khả năng tư duy.
5. Bà bầu ăn cá thu và lượng cần thiết cho cơ thể
Các khuyến cáo khuyên bạn nên hạn chế ăn cá thu, bạn chỉ nên ăn một lượng cá tầm 180g một tuần. Và nên chia thành 2 bữa nhỏ trong một tuần. Để cơ thể có thể tiếp nhận các chất tốt cho cơ thể.
6. Bà bầu nên ăn cá thu khi nào?
Thời điểm thích tốt nhất để cho mẹ ăn cá thu chính là giai đoạn hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển (chính là khoảng 3 tháng đầu và cuối thai kì). Nguyên nhân vì cá thu chứa hàm lượng thủy ngân gây hại cho cơ thể, nếu mẹ ăn quá nhiều trong quá trình mang thai sẽ gây ra các bệnh cho thai nhi. Có thể làm thai nhi bị sảy nếu ở những tháng đầu hoặc bị lưu thai, thai bị dị tật ở những tháng cuối thai kì.
Bạn phải luôn chắc rằng thai nhi của bạn khỏe mạnh để có thể sẵn sàng nạp một số lượng nhỏ thủy ngân từ cá thu vào người. Như khuyến cáo ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên ăn cá thu 150-180g cá thu một tuần. Không nên ăn quá nhiều trong nhiều tuần liên tục.
Xem thêm: Bà bầu lỡ ăn nhiều cá thu có sao không?
7. Những lưu ý khi bà bầu ăn cá thu
Do đây là một loại cá biển thế cho nên việc cá thu được đông đá là điều hiển nhiên. Cá đông lạnh vẫn có thể giữ lại được giá trị dinh dưỡng ngang với cá tươi, nếu cá được làm đông ngay khi mới đánh bắt và vẫn có được vị thịt tươi ngon sau khi rã đông. Nên bạn hoàn toàn có thể không lo cá thu bị mất hết chất khi đông đá. Các chú ý bà bầu không được làm khi ăn cá thu:
- Chú ý ăn không nên ăn cá thu nếu cơ thể của thai nhi yếu. Vì cá thu chứa thủy ngân sẽ gây hại nhiều hơn đối với thai nhi yếu.
- Cá có thể nhiễm giun sán, nên tuyệt đối không ăn cá thu chưa được chế biến chín kỹ.
- Đối với cá thu bạn cũng không nên mua ăn sẵn ở bên ngoài.
- Tuyệt đối không ăn mật cá, nếu có thể hãy làm sạch, loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng của cá.
- Không nên ăn cá thu chiên khi mang thai. Vì khi chiên có thể làm mất chất của cá thu.
8. Một số món ăn chế biến từ cá thu cho bà bầu
Cá thu kho sấu
Cá thu kho sấu sẽ giúp vị giác của bạn tốt hơn, nhất là trong khoảng thời gian ba tháng đầu, bà bầu rất hay ốm nghén. Vị chua của quả sấu sẽ giúp kích thích vị giác của bà bầu.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 2 lát (tùy theo số lượng người ăn)
- Sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm
- Muối, mắm, hạt tiêu
- Gừng, riềng, sả, ớt
Cách tiến hành
- Cá thu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
- Cho các gia vị trên kèm mắm, muối, đường, hạt tiêu để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều vào cá.
- Đem bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và cho sấu vào. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và sấu mềm là có thể ăn được.
Cá thu sốt me
Sau khi trả lời câu hỏi :”bà bầu ăn cá thu được không?” và câu trả lời là có thì bạn cần có cách chế biến món cá thu sao cho ngon, hợp khẩu vị khi mang thai. Đặc biệt trong thời kì thai nghén, khi này thai nhi cũng đang phát triển hệ thống thần kinh. Với món cá thu sốt me sẽ đánh bại vị giác khó chiều của bạn. Vị chua thanh của me hòa quyện cùng với một ít vị cay của ớt và vị ngọt của thịt cá sẽ giúp bữa cơm của bạn trở nên ngon lành hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu tươi: 300g
- Me khô: 1-2 muỗng to
- Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
- Hành tây: 1/4 củ thái hạt lựu
Cách tiến hành
- Có thể chọn cá nướng hoặc cá tươi, sau đó chiên vàng 2 mặt.
- Cho 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm tỏi. Tiếp đến, trút khoảng 50 gram me chín vào chảo, xào đều cho me được tơi ra.
- Thêm khoảng 100 ml nước trắng vào chảo me, nấu cho tan hết phần thịt me; thêm chút gia vị, đường và nếm thử sao cho nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt. Cho sả đã đập dập vào đun sôi cho nước sốt dậy mùi thơm.
- Tiếp tục cho cá thu đã rán vàng 2 mặt vào chảo nước sốt me, trở đều 2 mặt để phần nước sốt này được ngấm sâu vào thịt cá. Om trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt me cạn dần, sánh lại, bám đều lên mình cá.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn cá thu có được không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm các bài viết khác tại đây:
- Bà bầu ăn cá chép có tốt cho con không?
- Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không?
- Bà bầu ăn giá đỗ có nguy hiểm không?
Nguồn: Tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!