Bà bầu ăn cải xoăn được không?
Cải xoăn thuộc họ cải bắp, nó được mệnh là vua trong số tất cả các loại rau lá xanh sẫm màu. Cải xoăn kale giàu chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nhưng để đưa vào thực đơn dinh dưỡng, các bà bầu cần cẩn trọng, liệu bà bầu ăn cải xoăn được không? Cùng xem medplus chia sẻ nhé!
Khi nhắc đến thực phẩm tốt cho thai kì thì các mẹ không thể nào không nhắc đến cải xoăn. Đây được xem là siêu thực phẩm dành cho bà bầu.
Bà bầu ăn cải xoăn cung cấp lượng dinh dưỡng dào dồi chất xơ, vitamin và canxi giúp bé phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi được nấu chín, cải xoăn có mùi gần giống như lưu huỳnh rất khó ăn.
Hàm lượng dinh dưỡng của cải xoăn
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 chén cải xoăn (khoảng 67g) cụ thể như sau:
Vitamin A: 206% RDA
Vitamin K: 684% RDA
Vitamin C: 134% RDA
Vitamin B6: 9% RDA
Mangan: 26% RDA
Canxi: 9% RDA
Đồng: 10% RDA
Kali: 9% RDA
Magiê: 6% RDA
Vitamin B1 (Thiamin), vitamin B2 (Riboflavin), vitamin B3 (Niacin), sắt và phốt pho: 3% RDA
Chất xơ: 2g
Protein: 3g
Tinh bột: 4g
4 lợi ích bất ngờ mà cải xoăn mang lại cho bà bầu
1. Ngăn ngừa táo bón
Bà bầu ăn cải xoăn giúp cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa các tình trạng như táo bón cho các mẹ bầu.
2. Hỗ trợ phát triển xương và răng của bé
Với hàm lượng canxi cao trong cải xoăn giúp hỗ trợ xương và răng của bé chắc khỏe hơn.
3. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cả mẹ và bé khỏe hơn. Điều này giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như ho, cảm lạnh khi mang thai. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong giai đoạn tiền sản.
4. Ổn định lưu lượng máu ở tử cung
Khi mang thai, lưu lượng máu truyền đến tử cung tăng cao. Trong khi đó, vitamin K giúp giữ cho các mạch máu hoạt động ổn định trong thời gian bầu bí. Với ưu điểm nổi bậc của cải xoăn là giàu vitamin K bậc nhất trong các loại rau xanh. Nó rất xứng đáng được đưa vào thcujw đơn dinh dưỡng của các bà bầu phải không nào!
Cải xoăn nấu gì cho bà bầu?
1. Cải xoăn trộn salad
Nguyên liệu
- Cải xoăn
- Rau bina (Rau chân vịt)
- Rau diếp
- Hành tây cắt nhỏ
- Dưa chuột cắt nhỏ
- Cà chua bi
- Nấm
- Quả bơ
- Hạt điều
- Hạt bí ngô
- Dầu oliu
- Chanh
- Mù tạt
- Hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Trộn tất cả trong 1 bát lớn.
Bước 3: Trộn đều cùng các loại gia vị: dầu oliu,chanh, tiêu và mù tạt vừa cho hợp khẩu vị là được nhé.
2. Canh/súp cải xoăn
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 90 g đậu trắng
- 500ml nước dùng gà/ nước lạnh hoặc bất kì nước hầm xương nào cũng được
- 150g cải xoăn
- 150g ức gà
- Ít muối tiêu
Cách làm
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu hoặc tỉa bông tuỳ thích
Bước 2: Ức gà băm nhuyễn trộn với một ít muối tiêu. Nắn viên tròn vừa ăn
Bước 3: Nấu sôi nước dùng, cho đậu trắng vào hầm trước khoảng 20 phút. Sau đó cho cà rốt và thịt gà viên vào hầm đến khi nhừ.
Bước 4: Nêm nếm muối tiêu vừa ăn
Bước 5: Cho cải xoăn vào đảo đều đến khi vừa chín thì nhắc nồi ra khỏi bếp
3. Sinh tố cải xoăn
Nguyên liệu
- 1/2 quả chuối
- 1/2 trái táo xanh,
- 50g cải xoăn
- Nước lạnh hoặc sữa hạnh nhân
Cách làm:
Bước 1: Xay nhuyễn chuối, táo với sữa hoặc nước lạnh trước
Bước 2: Sau đó, cho cải xoăn vào để máy không bị kẹt và sinh tố sẽ mịn hơn
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cải xoăn
- Với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu và những người có bệnh về thận, không nên dùng cải xoăn nhé.
- Cải xoăn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Vì thế bà bầu cần lưu ý khi chọn mua, nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.
Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn dâu tây được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn mận khô được không? 5 lợi ích bất ngờ từ mận khô cho bà bầu
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: xem