Bà bầu ăn cam được không?
Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi, khi chín ruột có màu cam, vị chua ngọt. Cam là một trong những loại quả rất giàu chất dinh dưỡng tốt như vitamin C, chất xơ, kali, canxi,chất chống oxy hóa…Bà bầu ăn cam trong giai đoạn thai kỳ đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.
Cam là loại quả mà mẹ bầu nên đưa vào thực đơn dinh dương ở giai đoạn thai kỳ. Bà bầu ăn cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não cho bé, ngăn ngừa tình trạng táo bón, kiểm soát ổn định huyết áp.
Thành phần dinh dưỡng có trong cam
Thành phần dinh dưỡng có trong mỗi 100g cam bao gồm:
87,6g nước
30mg vitamin C
10,9g chất tinh bột
93mg kali
26mg canxi
0,3g chất xơ
4,5mg natri
20mg phốt pho
0,32 mg sắt
1.104mcg Carotene
7 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cam
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Cam cũng tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch.
Mẹ bầu ăn cam còn giúp giảm nguy cơ dị ứng khi mang thai. Cam cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của sụn, mô, mạch máu và xương ở trẻ sơ sinh.
2. Phát triển trí não cho bé
Cam là nguồn cung cấp giàu vitamin B6 và axit folic tốt. Bà bầu ăn cam trong khi mang thai sẽ giúp phát triển não bé và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Từ đó giảm các nguy cơ gây ra bất thường não và tủy sống ở trẻ. Hàm lượng folate trong cam có thể giúp hình thành các tế bào máu, tăng trưởng các mô mới và phát triển nhau thai khỏe mạnh.
3. Giữ nước cho cơ thể mẹ
Bên cạnh việc cung cấp nước cho cơ thể, cam còn cung cấp natri và kali để duy trì mức chất lỏng cho cơ thể. Một quả cam chứa lượng nước đến 88%. Bà bầu ăn cam giúp cân bằng nước và hydrat hóa trong cơ thể.
4. Làm đẹp da
Trong cam có chứa Carotene, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Phụ nữ mang thai ăn cam có tác dụng làm dịu da, giữ cho da căng, mịn và sáng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cam còn giúp cung cấp đủ độ ẩm để ngăn ngừa mụn trứng cá.
Vitamin C từ cam còn giúp phục hồi collagen, giúp da mẹ bầu chống các tình trạng chống nhăn da, chảy xệ da, giúp ngăn ngừa lão hóa cho da.
5. Hệ tiêu hóa được duy trì khỏe mạnh
Cam rất giàu chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan và cellulose, là những chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn cam giúp cho hệ tiêu hóa được duy trì khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng trong cam giúp giải quyết các vấn đề về hệ tiêu hóa hay gặp ở bà bầu như táo bón, đầy bụng. Chất xơ trong cam cũng hỗ trợ về các vấn đề dạ dày cho mẹ bầu.
6. Kiểm soát ổn định huyết áp
Hàm lượng kali cao trong cam có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp ở phụ nữ mang thai. Huyết áp ổn định giúp mẹ bầu tránh được các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai và các tình trạng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, độ bền thành mạch giảm, nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim,…
7. Ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu ăn cam giúp cung cấp cung cấp vitamin C và sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy, electron, tổng hợp DNA, tạo các tế bào hồng cầu và vitamin C có vai trò giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Các món ngon từ cam cho bà bầu
1. Tôm sốt cam
Nguyên liệu
- 500g tôm thẻ
- 2 quả cam vàng
- Tỏi, hành khô
- 2 thìa canh bơ
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ đen
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- 1.5 quả cam vắt lấy nước, nữa quả còn lại cắt miếng nhỏ
- Cho bơ vào chảo nấu với lửa nhỏ, cho cam cắt miếng vào áp chảo cho đến khi thấy miếng cam xém cạnh thì lấy ra.
- Thêm một ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi rồi cho nước cam vào. Nêm 1/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp. Đun với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
- Sau đó cho tôm vào nấu chín, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
- Lấy phần cam áp chảo cho vào phần tôm là đã hoàn thành món tôm sốt cam thơm ngon cho bà bầu rồi.
2. Bò sốt cam
Nguyên liệu
- 500g thịt thăn bò
- 2 quả cam tươi
- 1 củ gừng nhỏ, tươi
- Bột bắp
- Tỏi
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước sau đó sắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp bò với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu trong vòng 8 – 10 phút.
- Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ.
- Cam bào mỏng để lấy lớp vỏ bên ngoài, sau đó còn phần quả vắt lấy nước.
- Cho 1/4 nước cam + lớp vỏ cam bào vào một cái tô to, sau đó ướp cùng 4 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê gừng xay nhuyễn + 2 thìa cà phê bột bắp, sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
- Cho bột bắp vào một cái tô to, lấy từng miếng thịt bò nhúng đều qua phần bột bắp.
- Cho chảo dầu ăn lên bếp, dầu nóng thì cho thịt bò vào chiên với lửa nhỏ. Miếng bò khi ngả qua màu vàng nâu là thịt đã chín. Cho bò ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Lấy một chảo khác phi tơm tỏi băm, sau đó cho phần nước sốt cam vào chảo. Đun đến khi nào phần nước sánh lại thì cho bò vào, đảo đều.
- Nêm nếm vừa miệng, đun trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn cam
Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
- Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
- Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
- Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, bà bầu chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu mẹ bầu tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
- Bà bầu mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về cam. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn cam được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong cam và những lợi ích sức khỏe của cam cho mẹ bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sốt mayonnaise được không? 5 bất lợi cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bít tết được không? 4 công dụng to lớn cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
Nguồn: Tổng hợp