Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ

Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ

Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ

Bà bầu ăn chùm ruột được không?

Chùm ruột là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, quả có màu vàng, vị chua đặc trưng. Dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Bà bầu ăn chùm ruột được xem là tốt cho sức khỏe và cung cấp các vitamin thiết yếu, giúp thanh nhiệt, giải khát. Ngoài ra, lá chùm ruột còn dùng để chữa một số bệnh về huyết áp và chống viêm.

Chùm ruột là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, quả có màu vàng, vị chua đặc trưng.

Thành phần dinh dưỡng có trong chùm ruột

Thành phần dinh dưỡng có trong chùm ruột gồm:

4 công dụng khi bà bầu ăn chùm ruột

Giúp thanh nhiệt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chùm ruột chứa khoảng 45% vitamin C. Bà bầu ăn chùm ruột có tác dụng giúp thanh nhiệt và giải khát hiệu quả. Ngoài ra, trong chùm ruột còn chứa một số dưỡng chất cần thiết như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B6,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chùm ruột chứa khoảng 45% vitamin C.

Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong chùm ruột rất cao, đây là dưỡng chất rất tốt cho hoạt động tiêu hóa. Bà bầu ăn chùm ruột sẽ ngăn ngừa được tình trạng táo bón khi mang thai. Bổ sung chùm ruột vào chế độ dinh dưỡng là một cách bảo vệ đường ruột tự nhiên và an toàn.

Ngăn ngừa lão hóa da

Chùm ruột có nhiều vitamin Cchất chống oxy hóa nên có tác dụng làm đẹp da cho bà bầu, ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da. Hơn thế nữa, chất chống oxy hóa này còn có tác dụng điều trị bệnh gan hiệu quả. Bà bầu nên bổ sung trái cây này vào thực đơn dinh dưỡng cho mình.

Chống viêm

Trong chùm ruột có hàm lượng khoáng chất: mangan, kali, đồng, photpho,.. Đây là những chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, lá chùm ruột cũng là một phương thuốc chữa bệnh như: xơ gan phổi, huyết áp cao, chống viên, giảm đau và trị tiêu chảy rất hiệu quả.

Trong chùm ruột có hàm lượng khoáng chất: mangan, kali, đồng, photpho,.. Đây là những chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Các món ăn từ chùm ruột tốt cho bà bầu

Mứt chùm ruột dẻo

Nguyên liệu

Cách làm

Mứt chùm ruột dẻo

Một số lưu ý khi bà bầu ăn chùm ruột

Bị sỏi thận không nên ăn chùm ruột

Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với mẹ bầu mắc bệnh sỏi thận hoặc có tiền sử mắc bệnh sỏi thận thì không nên ăn chùm ruột. Bởi chất axit oxalic có hại cho người bệnh thận.

Ngâm nước muối trước khi chế biến

Khi mua chùm ruột về, mẹ bầu nên ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Bà bầu ăn chùm ruột có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống, có thể dùng để nấu canh đều được.

Không nên ăn quá nhiều

Bà bầu chỉ nên ăn chùm ruột với một số lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bởi lượng nước trong chùm ruột sẽ tạo cảm giác no và không bổ sung được thêm các món ăn nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.

Không ăn khi đói

Bà bầu không nên ăn trái chùm ruột khi đói sẽ dễ dẫn đến đau dạ dày và không tốt cho bao tử.

Ngoài ra, trong chùm ruột có một chất gọi là axalate liên kết thành các khoáng chất trong ruột. Làm ngăn chặn quá trình hấp thu của cơ thể.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version